Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chút


20-03-2017
Mẹ Nguyễn Thị Chút, sinh năm 1925, tại xã Bình Hiệp, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định trong một gia đình nhà nông nghèo. Mẹ lập gia đình với ông Phạm Ngô, người cùng xã và sinh được hai người con trai.

Mẹ Nguyễn Thị Chút, là người phụ nữ hiền hậu, hết lòng vì chồng, vì con và gia đình bên chồng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cả gia đình Mẹ đi theo cách mạng. Chồng làm Bí thư Nông hội xã và hai con Phạm Tân, Phạm Văn Đức đều là đội viên du kích, bản thân mẹ Nguyễn Thị Chút trực tiếp tham gia nuôi giấu cán bộ và làm tất cả những việc hữu ích theo khả năng, hoặc theo yêu cầu của chồng, con mình, cho cách mạng.


Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” Nguyễn Thị Chút.

Để giành độc lập, tự do cho dân tộc không thể tránh khỏi những mất mát, hy sinh. Như bao bà mẹ Việt Nam khác, mẹ Nguyễn Thị Chút cũng hiểu được điều ấy. Nhưng mẹ không thể ngờ rằng cả chồng và hai con của mẹ đều hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Nỗi đau như xé lòng khi mẹ nghe tin chồng hy sinh ngày 25/3/1966, tưởng không còn mất mát nào lớn hơn, mẹ dồn tất cả tình cảm còn lại cho hai con, và động viên hai con cố gắng công tác tốt, xứng đáng với người cha đã khuất. Chưa đầy một năm sau, ngày 02/1/1967, người con đầu của mẹ là Phạm Tân cũng ngã xuống dưới làn đạn kẻ thù. Mẹ lại nén đau thương động viên người con út tiếp tục sự nghiệp dở dang của cha và anh. Những tưởng chiến tranh, dù khốc liệt đến mấy, cũng để lại cho mẹ một người con để mẹ nương tựa lúc tuổi già, nhưng nào ngờ đâu, 5 năm sau, người con còn lại của mẹ là Phạm Văn Đức cũng hy sinh vào ngày 23/2/1972.

Mẹ qua đời khi chiến tranh đã đi qua trong sự đùm bọc của người thân và bà con chòm xóm.

Ngày 20/4/2000, mẹ Nguyễn Thị Chút được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” theo Quyết định số: QĐ 154 KT/CTN. Mẹ qua đời khi không còn con cái, người em của chồng là ông Phạm Châu ở thôn Hiệp An, xã Cư An, huyện An Khê, tỉnh Gia Lai đã đưa di ảnh của mẹ lên Gia Lai để thờ tự.


Nguồn: Danh Hiệp/ Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên
20-03-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s