Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Ngọc Ánh


05-05-2017
Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Ngọc Ánh (1911-2014), quê ở ấp Gia Phước, xã Hưng Khánh Trung, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nhà của mẹ là cơ sở cách mạng, là nơi nuôi giấu cán bộ hoạt động tại địa phương. Tiếp nối truyền thống gia đình, mẹ tham gia phong trào cách mạng ở địa phương, nhất là giai đoạn sau phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre (1959-1960).

Từ năm 1960 đến năm 1968, mẹ tích cực tham gia công tác và đã trải qua các nhiệm vụ Trưởng ban cán sự Hội Phụ nữ giải phóng ấp Gia Phước; Ủy viên Ban chấp hành Hội Phụ nữ Giải phóng kiêm Phó ban đấu tranh chính trị của xã; Hội trưởng Phụ nữ xã kiêm Trưởng ban đấu tranh chính trị. Ngày 15/3/1963, mẹ được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam và được giao chức vụ là Chi ủy viên Chi bộ xã Hưng Khánh Trung.

Năm 1966, mẹ nhận được tin con gái Trần Thị Thu Lan hy sinh tại chiến khu R. Tiếp sau đó, con gái Trần Thị Thu Nguyệt cũng đã hy sinh cùng chồng là anh Nguyễn Văn Hồng, Phó ban Y tế xã và 2 con thơ trong một trận pháo tập kích của giặc khi cô đang làm nhiệm vụ nữ hộ sinh tại trạm xá ấp Gia Phước.

Nén nỗi đau riêng, mẹ đã một mình chèo xuồng đưa xác con, cháu mình đi đấu tranh trực diện với quân thù ở tận chợ Cái Mơn, mẹ đưa đơn đòi bọn tề ngụy phải bồi thường nhân mạng, phản đối hành động dã man giết người vô tội và yêu cầu bọn chúng không được tiếp tục bắn đạn pháo bừa bãi vào những nơi người dân đang sinh sống. Cuộc đấu tranh của mẹ năm đó đã biến thành cuộc biểu tình của các tiểu thương và người lao động, kể cả một số công chức của bọn tề ngụy tại khu chợ Cái Mơn buộc bọn chúng phải cúi đầu nhận tội.

Tháng 02/1968, mẹ tiếp tục được bầu làm Hội trưởng Hội Phụ nữ xã và Ủy viên Ban Chấp hành Phụ nữ huyện Chợ Lách. Cũng trong thời gian này, trạm Quân y của tỉnh về dựng lán trại trong vườn nhà mẹ, do đó ngoài nhiệm vụ tổ chức phong trào đấu tranh chính trị của xã, mẹ còn tổ chức tiếp tế lương thực, đào hầm sau vườn để nuôi giấu cán bộ, bộ đội, thương bệnh binh.

Năm 1970, do hoàn cảnh gia đình từ chồng, các con đến cháu nội của mẹ đều tham gia hoạt động cách mạng cho nên tất cả đều không thể ở lại sống công khai tại địa phương, gia đình đành phải ly tán mỗi người một nơi, mẹ được người con gái đưa sang huyện Sóc Sãi tạm trú vừa để tránh mặt kẻ thù, vừa tiếp tục hoạt động liên lạc và nuôi giấu cán bộ cho đến ngày giải phóng.

Với những thành tích trong quá trình tham gia hoạt động cách mạng của mình, năm 2006, mẹ đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba và được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam anh hùng ngày 21/7/2014.


Nguồn: Hà An
05-05-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s