Liệt sĩ, phi công, Anh hùng LLVTND Hoàng Văn Kỷ


22-02-2017
Đồng chí Hoàng Văn Kỷ sinh năm 1939 tại thôn Sau Thượng, xã Hoằng Lộc, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá trong một gia đình có 6 anh chị em. Năm 1959 đồng chí lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm 1962, đồng chí được chọn đi học lái máy bay MiG-17 - lớp phi công đầu tiên của quân đội ta được đào tạo bài bản ở nước bạn (Liên Xô). Đây là niềm vinh dự nhưng nhiều thử thách vì kiến thức học lái máy bay rất khó trong khi trình độ văn hóa của đồng chí trước khi nhập ngũ chỉ là 7/10. Vượt qua những khó khăn đó, bằng sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu, học hỏi kinh nghiệm của đồng đội, Hoàng Văn Kỷ đã hoàn thành tốt khoá học, trở về nước và được biên chế vào Trung đoàn 921.

Ngày 20/9/1966, Hoàng Văn Kỷ lập nên chiến công đầu tiên khi bắn rơi 1 máy bay Mỹ. Sau đó, đồng chí được chuyển sang Trung đoàn 923, tiếp tục nêu cao quyết tâm, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và lập nhiều thành tích.

Ngày 25/4/1967, phi công Hoàng Văn Kỷ cùng biên đội nhận lệnh cất cánh chiến đấu trên vùng trời Kiến An - Hải Phòng chống lại tốp 16 máy bay địch. Trong trận đánh này, đồng chí yểm hộ cho đồng đội bắn rơi 1 chiếc F-105, mặc dù máy bay bị thương nhưng phi công Hoàng Văn Kỷ vẫn phản kích lại địch, bảo vệ biên đội và hạ cánh an toàn.

Về phía Mỹ, sau những thất bại nặng nề trên bầu trời miền Bắc, chúng tăng cường các thủ đoạn đối phó như tăng lực lượng tiêm kích yểm hộ, tăng cường gây nhiễu che khuất đội hình, thay đổi độ cao… Đồng thời, chúng ráo riết chuẩn bị đánh phá các sân bay của ta và mở các đợt không chiến gọi là “chiến dịch quét sạch bầu trời” nhằm tiêu diệt lực lượng không quân non trẻ của ta.

Tháng 5/ 1967, địch tiếp tục đánh mạnh vào thủ đô Hà Nội và các vùng phụ cận, cường độ xuất kích của không quân ta ngày càng cao. Bộ Tư lệnh Quân chủng nhận định địch sẽ tổ chức đánh lớn vào phía Tây Nam Hà Nội và sân bay Hoà Lạc, giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 923 tổ chức đánh chặn địch, bảo vệ hướng Tây Nam Hà Nội.

15 giờ 23 phút ngày 12/05/1967, biên đội trực của Trung đoàn 923 gồm 4 phi công: Kiều Thanh Tịnh (số 1), Lê Hải (số 2), Ngô Đức Mai (số 3), Hoàng Văn Kỷ (số 4) vào cấp 1. Đến 15 giờ 27 phút, biên đội cất cánh về hướng Hoà Lạc nhận được thông báo cách tốp máy bay địch phía trước 20 km. Một lát sau, biên đội đụng độ 4 chiếc F-4 độ cao 1000-1500m từ phía Đông sân bay ven theo núi đến Viên Nam. Cùng lúc xuất hiện thêm 4 chiếc F-105 độ cao 3000m từ phía sông Đà đi vào giữa Ba Vì và Tản Viên.

Phi công số 1 Kiều Thanh Tịnh kéo lên cao tấn công liên tiếp tốp máy bay F-105, trúng thân máy bay địch. Sau khi quần nhau với F-105, phi công số 2 và số 3 theo lệnh Chỉ huy sở Hoà Lạc thực hiện lối đánh ghìm địch để hạ thấp độ cao. Địch phản kích ác liệt, phóng tên lửa nhằm giải nguy rồi tháo chạy. Trong chốc lát, phi công số 4 Hoàng Văn Kỷ thấy tốp máy bay F-105 bay thấp, tốp máy bay F-4 bay cao, đồng chí quyết định kéo lên tấn công F-105 nhưng thấy số 3 đang xuống đánh F-4 thì lao xuống bám 1 chiếc F-4 ở độ cao 1500m, bắn 4 loạt đạn, cự ly 400m. Máy bay địch bốc cháy, rơi gần núi Viên Nam. Đến 16 giờ, cả biên đội về Gia Lâm hạ cánh an toàn.

Trận đánh ngày 12/05/1967 là một trận thắng lợi lớn của Trung đoàn 923. Trong trận này, phi công Hoàng Văn Kỷ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi cùng biên đội bắn rơi 3 chiếc máy bay địch, hạ cánh an toàn, gây được lòng tin tưởng phấn khởi trong đơn vị. Máy bay bị bắn rơi tại chỗ, bắt được giặc lái, trong đó có viên Đại tá Norman Gaddis (Giáo sư, Viện sĩ Không quân Mỹ được phái sang Việt nam nhằm nghiên cứu cách đối phó máy bay MiG của Không quân nhân dân Việt Nam).

Ngày 5/6/1967, một ngày đau thương nhất không chỉ với đồng đội, gia đình đặc biệt là chị Nguyễn Thị Kim Xuyên (người vợ chưa cưới của đồng chí) khi phi công Hoàng Văn Kỷ chiến đấu dũng cảm trên bầu trời Kim Anh- Vĩnh Phú và anh dũng hi sinh. Nỗi đau ập đến người vợ sắp cưới tưởng như không gì có thể vượt qua nổi, vậy mà hơn 40 năm qua dù đã hơn 70 tuổi bà Xuyên vẫn ở vậy hàng ngày tụng kinh niệm phật ở ngôi chùa- nơi có bát hương của liệt sĩ Hoàng Văn Kỷ. Đây là tấm gương về sự thuỷ chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp của liệt sĩ Hoàng Văn Kỷ là một bản anh hùng ca của sự thông minh, gan dạ, dũng cảm. Đồng chí xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Với những chiến công và thành tích đã lập được, phi công Hoàng Văn Kỷ được Đảng và nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Chiến công hạng Ba, 4 huy hiệu Bác Hồ… Đặc biệt ngày 28/4/2000, liệt sĩ Trung uý Hoàng Văn Kỷ được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.


Nguồn: Hoàng Hồng Thanh - Bảo tàng Phòng không - Không quân
22-02-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s