Khai mạc triển lãm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”


11-04-2019
Chiều ngày 11/04/2019, tại 36 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV – Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”.

Tham dự có các đồng chí: Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước; ThS Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ThS. Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam; Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết, tác giả các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Cùng dự có đại diện các Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội nhiếp ảnh Hà Nội, lãnh đạo các bảo tàng, đơn vị, di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: BTLSQSVN.


Nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết, tác giả của các tác phẩm tại Triển lãm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”. Ảnh: BTLSQSVN.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 tác phẩm về hậu phương miền Bắc hỗ trợ đắc lực sức người, sức của cho “thành đồng” miền Nam ruột thịt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với tinh thần mỗi người làm việc bằng hai, tay cày tay súng, nhân dân miền Bắc khi đó mà lực lượng chủ yếu là phụ nữ đã phát huy tinh thần tự lực tự cường, hăng hái lao động sản xuất để chi viện cho miền Nam, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn vào mùa xuân năm 1975.


Đại diện lãnh đạo các Bảo tàng và đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả Mầu Hoàng Thiết. Ảnh: BTLSQSVN.

Những hình ảnh của tác giả Mầu Hoàng Thiết vào thời kỳ đó đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và quốc tế, và được ông lưu giữ đến ngày hôm nay đưa ra triến lãm để giới thiệu đến người xem.

Triển lãm chuyên đề “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX” không chỉ phần nào tái hiện bức tranh sinh động về lịch sử dân tộc giai đoạn 1954-1975 trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ, mà còn phản ánh một dân tộc khát vọng độc lập, tinh thần chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập thống nhất nước.


Một tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết tại triển lãm.

Sau triển lãm, tác giả Mầu Hoàng Thiết sẽ bàn giao cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ những tác phẩm được sử dụng trong triển lãm và những film gốc mà ông còn lưu trữ tại gia đình. Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV được quyền sử dụng, bảo quản, lưu trữ cho thế hệ mai sau biết được cha ông mình một thời oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Triển lãm được diễn ra từ ngày 11/4/2019 đến hết ngày 15/4/2019./.


Nguồn: Tuấn Linh
11-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s