Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba


12-04-2019
Sáng ngày 12/04/2019, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 16 năm ngày thành lập (14/4/2003 -14/4/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tới dự và gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên lá Cờ truyền thống của Hiệp hội.

Cùng tham dự có các đồng chí: Bùi Sĩ Tuấn, Ủy viên Hội đồng thi đua ngành Lao động; Phó Chánh văn phòng Bộ LĐTBXH; Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam; Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công/ Bộ LĐTBXH; Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ/ Bộ LĐTBXH; Thiếu tướng, AHLLVTND Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp thuộc Hiệp hội.


Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Ngày 14/4/2003, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam ra đời. Kể từ ngày đó mọi hoạt động Hiệp hội đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Hiệp hội đã phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các Bộ ngành Trung ương và địa phương tổ chức nhiều hoạt động nhằm đào tạo nghề, tạo việc làm đối với thương binh, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, tạo điều kiện để Thương bệnh binh và người khuyết tật có thu nhập ổn định, hòa nhập cộng đồng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội cả nước.

Dù trong hoàn cảnh nào, Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam luôn chủ động tham gia tích cực vào nhiệm vụ phản biện xã hội, xây dựng chính sách và thực hiện chính sách, là một trong những đơn vị có vai trò, trách nhiệm trong việc tổ chức giám sát quá trình triển khai thực hiện Quyết định 1019/QĐ-TTg ngày 05/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020”; Quyết định 51/2008/QĐ-TTg, ngày 24/4/2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với Cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho lao động là người khuyết tật do Hiệp hội kiên trì tham mưu, đề xuất với các cấp, đã được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn. Căn cứ quyết định này, Hiệp hội là đơn vị được chỉ định tham gia đôn đốc, giám sát để yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện.


Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Hiệp hội là thành viên tích cực và duy nhất tại Việt Nam của Tổ chức khả năng việc làm thế giới, Tổ chức khả năng việc làm Châu Á đồng thời tham gia thiết lập mối quan hệ và là thành viên viên của các Tổ chức quốc tế và Việt Nam như: Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Tình nguyện viên Liên hiệp quốc (UNV), Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam... Hiệp hội coi công tác đối ngoại có ý nghĩa rất quan trọng nhằm mở rộng, tăng cường uy tín và hiệu quả hoạt động. Các quan hệ truyền thống của các tổ chức nhân đạo ở trong nước và quốc tế có văn phòng hoạt động tại Việt Nam được giữ vững; quan hệ với các tổ chức nước ngoài thông qua mối quan hệ của Bộ LĐTBXH được Hiệp hội đáp ứng kịp thời, đầy đủ. Mối quan hệ với các cơ quan, đoàn thể ở trong nước được duy trì tốt và phát huy hiệu quả thiết thực.

Trải qua 16 năm phấn đấu trưởng thành, với gần 1000 doanh nghiệp hội viên, tổ chức dạy nghề và giải quyết việc làm cho gần chục ngàn lao động là thương binh và người khuyết tật trong cả nước, đặc biệt có 03 hội viên là thương binh nặng được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới” như: thương binh 1/4 Trần Hồng Quảng, Giám đốc Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh Hải Phòng; thương binh 1/4 Lê Hồng Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần 277 - Hà Nội; ông Đoàn Xuân Tiếp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn kinh tế Chân Thiện Mỹ.


Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên lá Cờ truyền thống của Hiệp hội.

Hiệp hội đã đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng, trong đó năm 2013 đến năm 2017, Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật trên phạm vi cả nước được thành lập, xây dựng và phát triển. Qua đó, tạo ra nhiều việc làm cho thương bệnh binh và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, đảm bảo tốt an sinh xã hội trên khắp các tỉnh, thành cả nước.

Với những thành tích đạt được sau 16 năm hoạt động, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.


Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Bằng Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Hiệp hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng khẳng định: “Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận sự đóng góp của các đơn vị hội viên trong toàn Hiệp hội  và là niềm tự hào của các cô, chú, anh, chị thương bệnh binh, người khuyết tật đã vượt qua thương tật - bệnh tật để hòa nhập cộng đồng, tham gia tích cực vào mọi hoạt động của đời sống xã hội”. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực hơn nữa trong việc nâng cao đời sống cho các thương binh, nạn nhân chiến tranh; Giúp thương binh, người khuyết tật tạo việc làm, tạo thu nhập, hòa nhập cộng đồng, thực hiện tốt các chính sách an sinh - xã hội của Đảng, Nhà nước; Chủ động sáng tạo, làm kinh tế phải trên tinh thần sáng tạo, đoàn kết, đổi mới, thống nhất, liên kết hợp tác trong Hiệp hội, giữa Hiệp hội với các doanh nghiệp bên ngoài góp phần thực hiện tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
12-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s