Đại đội gió: Cờ thưởng nhiều hơn quân số


28-06-2019
Vào ngày 20/11/1985, Đoàn báo chí Quân đội nhân dân Cam-pu-chia sang Việt Nam có đến học tập và trao đổi kinh nghiệm với Báo Quân đội nhân dân. Đoàn đã tới một cơ sở thuộc Quân khu 3, đến thăm Đại đội 6, Tiểu đoàn 8 (nay là Đại đội 2, Tiểu đoàn 1) thuộc Trung đoàn 50, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng. Đơn vị từng vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng danh hiệu “Đại đội gió” vì có sức cơ động nhanh, huấn luyện đạt loại giỏi, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống, nhất là vẫn phát huy truyền thống của đơn vị có phong trào thể dục thể thao giỏi, được nêu gương trong toàn quân.

Ngay buổi chiều hôm đó, các đại biểu đã tham quan giờ rèn luyện thể lực của đơn vị trên bãi tập. Những động tác khỏe khoắn, thuần thục trong bãi rèn luyện thể lực liên hoàn của những chiến sĩ trẻ đã gây được cảm tình đặc biệt đối với các đại biểu. Đoàn báo chí Cam-pu-chia đều nhất trí với nhau sẽ có bài viết về thành tích kinh nghiệm của “Đại đội gió”, trên báo quân đội cách mạng Cam-pu-chia phát động thành các phong trào để các đơn vị học tập và thi đua với “Đại đội gió”. Kết thúc buổi tham quan các đại biểu đã chụp chung với “Đại đội gió”.


Các chiến sĩ Đại đội gió (Đại đội 6) huấn luyện chi viện cho chiến trường miền Nam. Ảnh tư liệu BTQK3.

Trong buổi gặp mặt thân mật hôm đó, nhiều đại biểu hỏi đồng chí Phó Trung đoàn trưởng về Chính trị:

- Vì sao lại có tên là “Đại đội gió” có từ bao giờ?

- Phó Trung đoàn trưởng về chính trị vui vẻ giới thiệu: Cách đây 23 năm, người viết bài báo về “Đại đội gió” là đồng chí Lê Hồng Khê, nguyên Thư ký tòa soạn báo Quân khu 3, sau là Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3. Đồng chí Khê kể lại:

“…Vào một ngày đầu năm 1962, khi tham gia diễn tập đội hình lớn, trước nhiều tình huống giả định phức tạp bất ngờ, Đại đội 6 chẳng những xử trí một cách kịp thời, linh hoạt thể hiện trình độ, chiến thuật thuần thục, điêu luyện trông rất đẹp mắt mà tốc độ “nhanh như gió”. Theo dõi buổi diễn tập, rất nhiều đồng chí lãnh đạo cấp trên rất hài lòng và có người khen: “Các chiến sĩ chạy nhanh như gió”!

Cùng dự buổi diễn tập ấy, nắm bắt được cái ý, cái tứ ấy, lại được biết thành tích của đơn vị, rồi viết bài “Đại đội gió” đã được đăng trên báo Quân đội nhân dân ngày 24/4/1962 và báo Quân đội nhân dân có bài xã luận: “Học tập Đại đội gió, làm như Đại đội gió và hơn thế nữa”. Việc giới thiệu “Đại đội gió trên báo có tác dụng góp phần cổ vũ phong trào thể dục thể thao “khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” trong toàn quân.


Các chiến sĩ Đại đội 6 luyện tập thể thao. Ảnh tư liệu BTQK3.

Có nhiều người trước khi về thăm “Đại đội gió” còn băn khoăn, chắc đại đội phải có điều kiện thuận lợi mà các nơi khác không có, hoặc ít ra cũng phải được cấp trên đầu tư thích đáng về mọi mặt, nhất là việc lựa chọn cán bộ, chiến sĩ có thể lực tốt… Nhưng khi tìm hiểu đơn vị mới thấy không phải như vậy. Điều đáng quý ở “Đại đội gió” là lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã kế tục xây dựng đơn vị đều biết trân trọng giữ gìn và phát huy truyền thống, càng khó khăn càng nỗ lực vươn lên. Chính vì vậy mà từ “Đại đội gió”, trở thành “Tiểu đoàn gió”, rồi đến năm 1977 thành “Trung đoàn gió” được Bộ tổng Tham mưu tặng cờ “Trung đoàn có phong trào thể dục thể thao giỏi”.

“Đại đội gió”, “Trung đoàn gió” rất vinh dự được đón được tiếp đón nhiều đoàn công tác trong và ngoài nước đến tham quan và học tập. Khi cộng số cờ thưởng của “Đại đội gió” được tặng thì thấy số phần thưởng ấy nhiều hơn quân số của đại đội. Ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 vẫn luôn xứng đáng với truyền thống của Trung đoàn 50 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.


Nguồn: Nguyễn Văn Nhuận - Bảo tàng QK3
28-06-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s