Chuyện về người lái xe trong chiến dịch Điên Biên Phủ


05-04-2019
Trong những ngày cả nước hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019), tôi có dịp được gặp Cựu chiến binh Vũ Văn Chiện, người từng tham gia lái xe vận chuyển hàng hóa, đạn dược, lương thực t từ hậu phương ra mặt trận trong chiến dịch. Kể về những năm tháng tham gia phục vụ chiến trường, ông không quên giới thiệu những kỷ vật đã gắn bó với mình hơn nửa đời người.

Ông Vũ Văn Chiện sinh năm 1933 tại xã Phương Trung, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng khi được hỏi chuyện về Điện Biên Phủ, đôi mắt ông sáng lên, giọng sang sảng kể lại những tháng ngày sống trong quân ngũ của mình. Mở chiếc tủ lấy ra những kỷ vật của cuộc đời, rồi ông chậm rãi kể lại:

Tôi nhập ngũ tháng 1/1952, được biên chế vào một đơn vị của Cục Quân báo thuộc Bộ Tổng tham mưu. Khi ấy, vào đơn vị không được huấn luyện bài bản như sau này mà vừa làm, vừa học, ai được giao làm việc gì thì học về việc ấy. Khoảng cuối tháng 11/1953, tôi được cử đi Tây Bắc phục vụ đoàn cán bộ đi trước của tiền phương Bộ Tổng tư lệnh do Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, Phó Tổng tham mưu trưởng dẫn đầu. Nhiệm vụ của Tổ quân báo là cấp phát bản đồ Điện Biên Phủ cho các đơn vị tham gia chiến đấu và sửa chữa hầm hào cho các đồng chí trong Sở chỉ huy chiến dịch.


Ông Vũ Văn Chiện giới thiệu những kỷ vật của mình. Ảnh Quang Tước.

Khi toàn quân ta đang gấp rút chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ với phương châm “đánh nhanh, thắng nhanh” thì đầu tháng 01/1954, tôi được lệnh tập trung sang nước bạn để học lái xe ô tô. Buồn vì không được trực tiếp tham gia chiến đấu, nhưng cũng rất vui vì được tổ chức tin tưởng tạo điều kiện cho đi đào tạo. “Ngày đó những chiến sỹ lái xe là oai lắm, quý hiếm lắm”, ông nhấn mạnh.

Sau ba tháng học lái xe tại thành phố Tân Dương, Trung Quốc, đầu tháng 4/1954, ông trở về nước và được điều thẳng lên mặt trận Điện Biên Phủ. Khi đó, quân ta đã chuyển sang phương châm “đánh chắc, tiến chắc” và trận mở màn chiến dịch lịch sử đã bắt đầu từ ngày 13/3. Tại đây, ông được điều về Đại đoàn công pháo 351 do đồng chí Đào Văn Trường chỉ huy. Lúc này cơ bản các khẩu pháo tham gia chiến dịch của ta đều ở vị trí chiến đấu, đang ngày đêm trút lửa đạn về phái quân thù.


Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ của ông Vũ Văn Chiện. Ảnh Quang Tước.

Nhiệm vụ đội xe của ông là vận chuyển đạn dược, hàng hóa, lương thực, thực phẩm từ hậu phương lên mặt trận phục vụ cho cán bộ chiến sỹ trong Đại đoàn, có lúc còn được tăng cường cho đơn vị khác. Việc vận chuyển của đội xe chủ yếu ở cung chặng cuối cùng (gồm có 3 cung chặng, từ km số 62 vào đến các trận địa là cung chặng cuối cùng). Đây là đoạn đường khó khăn nhất vì máy bay, pháo binh địch thường xuyên đánh phá ác liệt. Địa hình dốc cao, đường hẹp, nhiều đoạn cua khúc khuỷu, chỉ sơ xuất nhỏ là dẫn tới hậu quả khôn lường.

Nhưng với quyết tâm giải phóng Điện Biên, đội xe không quản ngại hy sinh gian khổ với tinh thần “tranh thủ chiều đi sớm, sáng về trưa, mưa lâm thâm chạy cả ngày”, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm đầy đủ nhu cầu đạn dược, hàng hóa và lương thực thực phẩm cho Đại đoàn. Qua đó, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chân động địa cầu” vào ngày 07/5/1954.


Đây là Bằng lái xe hơi ông Chiện. Ảnh Quang Tước.

Nói đến đây, ông chỉ tay vào từng kỷ vật đã gắn bó với ông hơn nửa đời người. Đó là: Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên Phủ, Bằng lái xe hơi, chiếc bi đông và nhiều Huân, Huy chương các loại… Các hiện vật được ông gìn giữ, bảo quản cẩn thận qua hàng chục năm và coi như tài sản vô giá.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, đội xe làm nhiệm vụ kéo pháo của đơn vị về vị trí tập kết, ông ở lại đại đoàn cho đến năm 1965 thì được bổ sung cho Binh trạm 31, 32 thuộc Đoàn 559 thực hiện nhiệm vụ mở đường Trường Sơn. Tại đây ông tiếp tục lái xe phục vụ vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn cho các đơn vị mặt trận phía Nam và nước bạn Lào. Nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành tốt và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương và các danh hiệu cao quý.

Năm 1972, ông Vũ Văn Chiện nghỉ hưu tại quê nhà. Về với đời thường, mặc dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn nhưng phẩm chất của người lính Điện Biên luôn tỏa sáng. Ông là hội viên tiêu biểu vẫn thường xuyên sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh của xã, có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng đời sống xã hội tại địa phương./.


Nguồn: Quang Tước - nguyên Giám đốc Bảo tàng QK2
05-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s