Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Kim Tuấn


04-05-2017
Đồng chí Nguyễn Kim Tuấn (tên thật là Nguyễn Công Tiến, tên thường gọi Kim Tuấn) sinh năm 1927, dân tộc Kinh, quê ở xã Phúc Lâm, huyện Thanh Oai, Hà Nội, nhập ngũ tháng 4 năm 1946. Khi hy sinh đồng chí là Thiếu tướng, Tư lệnh Quân đoàn 3, Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí Nguyễn Kim Tuấn liên tục chiến đấu ở khu vực đồng bằng Liên khu 3.

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đồng chí lại chiến đấu trên nhiều chiến trường miền Nam. Được rèn luyện, trưởng thành, kinh qua các chức vụ chỉ huy, đồng chí Nguyễn Kim Tuấn luôn nêu cao tinh thần nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh, chỉ thị, ý chí tiến công, tác phong xông xáo, tỉ mỉ, cụ thể và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tên tuổi của đồng chí gắn liền với những thời điểm quyết định nhất, những chiến dịch quyết định nhất của Sư đoàn 320 như chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, chiến dịch Xuân hè 1972, đặc biệt là chiến dịch Tây Nguyên tháng 3 năm 1975.

Chân dung Thiếu tướng, Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Kim Tuấn.

Từ năm 1977 đến ngày 17 tháng 3 năm 1979, với cương vị là Tư lệnh Quân đoàn 3, đồng chí Nguyễn Kim Tuấn đã đem hết tài năng, sức lực và trí tuệ của mình cùng với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh lãnh đạo, chỉ huy đơn vị vượt qua khó khăn, dũng cảm, mưu trí, tích cực đánh địch, bảo vệ khu vực biên giới Tây Nam và truy kích địch trên đất Campuchia, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Kim Tuấn là một cán bộ vững vàng, có tinh thần chiến đấu bền bỉ, có phẩm chất tốt đẹp, đoàn kết thương yêu đồng đội và đức tính gương mẫu, khiêm tốn, giản dị, cần cù, được đồng đội tin yêu, quý mến.

Trên 30 năm liên tục chiến đấu, đồng chí cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Quân đội và nhân dân; cho sự nghiệp xây dựng chiến đấu và chiến thắng của các lực lượng vũ trang nhân dân./.

Ngày 17 tháng 3 năm 1979, Nguyễn Kim Tuấn đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu trên đất bạn Campuchia.

Với những thành tích trong công tác, đồng chí được tặng thưởng 1 Huân chương Quân công hạng Nhì, 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba.

Ngày 20 tháng 12 năm 1979, Thiếu tướng, Liệt sĩ Nguyễn Kim Tuấn được Chủ tịch nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Quân công hạng Nhất.


Nguồn: Danh Hiệp - Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên
04-05-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s