Anh hùng Khuất Duy Tiến


03-05-2017
Đồng chí Khuất Duy Tiến sinh ngày 27/02/1931 tại xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Khi được tuyên dương Anh hùng, đồng chí mang quân hàm Trung tướng, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3.

Trên cương vị công tác đảm nhiệm, đồng chí Khuất Duy Tiến luôn phát huy tốt tinh thần cách mạng tiến công, cùng tập thể lãnh đạo, chỉ huy có các biện pháp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang Khuất Duy Tiến
 

Đặc biệt trong chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, tháng 12 năm 1971 đồng chí Khuất Duy Tiến trên cương vị là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 đã mưu trí, sáng tạo, quyết đoán trong bố trí lực lượng, điều chỉnh quyết tâm chiến đấu, tạo bước đột phá tiêu diệt Tiểu đoàn dù 3 Ngụy, phá tan tuyến phòng thủ Tây Bắc của địch, mở đường cho quân ta tiến công Bản Đông và giành thắng lợi trong chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, cụ thể:

Ngay khi được gíao nhiệm vụ, Trung đoàn đã bố trí Tiểu đoàn 9 cơ động thực hiện trận tập kích tiêu diệt Đại đội 33 ngày 10/02 và trận vận động tiến công tiêu diệt địch Tiểu đoan 6 tại đồi Không Tên, vị trí được coi là “bức bình phong” của điểm cao 456 (còn gọi là căn cứ 31), làm nức lòng cán bộ, chiến sỹ ngày từ giờ phút đầu của chiến dịch.

Đỉnh cao của việc bố trí lực lượng trong chiến dịch này là việc bố trí các trận địa pháo và cối đi cùng tạo thành các tầng, lớp hoả lực dày và chi viện tốt cho bộ binh thực hành vây lấn. Như thừa nhận của ban tác chiến quân địch: “Pháo binh đối phương hoạt động rất nguy hiểm. Họ đặt súng phân tán, lại ngụy trang rất giỏi. Cách bắn không theo quy luật. Lúc bắn “diện” lúc bắn “điểm”, nên các chiến hữu của ta không đánh dấu mục tiêu được. Thật kỳ lạ!?”. Làm nên thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của Trung đoàn trưởng Khuất Duy Tiến.

Ngày 17/02/1971, Bộ Tư lệnh giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 64: “Trung đoàn và các lực lượng phối thuộc sẽ tiến công tiêu diệt căn cứ 31 bằng các chiến thuật vây lấn. Sáng ngày 20/2 nổ súng, ngày 22/2 đứt điểm. Cố tạo thế để đánh hiệp đồng binh chủng dứt điểm nhanh gọn”. Trên cơ sở phân tích tình hình, trung đoàn giao nhiệm vụ vây lấn tiêu diệt căn cứ 31 cho Tiểu đoàn 8, Tiểu đoàn 9 làm nhiệm vụ dự bị, khi cần sẽ tăng cường cho Tiểu đoàn 8 tiến công dứt điểm. Tiểu đoàn 7 tiếp tục chốt ở đường A16 không cho địch tăng cường từ Bản Đông lên.

Đúng kế  hoạch, chiều ngày 19/02/1971, pháo binh đồng loạt nổ súng, căn cứ địch rung lên. Trên các hướng, bộ đội bắt đầu đào những mét hào đầu tiên của trận địa vây lấn. Qua 3 ngày (từ 20/02 - 23/02), bộ binh và pháo binh phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý. Các đường hào vây lấn mỗi lúc một nhích dần vào hàng rào căn cứ địch. Bọn địch kinh hoàng, phản kích điên cuồng, nhất là kêu gọi máy bay, pháo binh bắn phá rất dữ dội, đã gây cho ta những tổn thất. Trên hướng chủ yếu, sau các trận mưa bom và pháo, phần lớn hầm hào bị sạt lở, một số tổ chiến đấu không trụ nổi, phải bật khỏi vị trí về tuyến sau. Mặc dù quân ta vẫn giữ thế chủ động trong chiến đấu, nhưng do Trung đoàn 64 chưa tạo được thế chuẩn bị sang giai đoạn tiến công dứt điểm. Lực lượng, phương tiện có hao tổn, do vậy Bộ Tư lệnh Mặt trận chỉ thị cho Trung đoàn tạm thời dừng tiến công, để nghiên cứu tìm cách tiêu diệt nhanh địch trong căn cứ 31. Vì đây là trận đánh liên quan tới toàn bộ tình thế của chiến dịch, là vị trí mà quân ta bố trí lực lượng tiến công đánh Bản Đông.

Diễn biến của trận đánh không theo ý định. Rõ ràng, Tiểu đoàn 8 không phải là không kiên trì và thiếu quyết tâm chiến đấu. Ban đầu có gặp trục trặc nhưng đã kịp thời chấn chỉnh. Mấy ngày qua, tuy bị đánh phá vô cùng ác liệt vẫn kiên cường bám trụ, đẩy lùi nhiều đợt tiến công của địch, có tổ đã đánh đến người cuối cùng. Vậy tại sao chưa tạo được thế tiến công dứt điểm? Đó là trăn trở của Trung đoàn trưởng Khuất Duy Tiến.

Ngay sáng ngày 24/2/1971, trung đoàn triệu tập cuộc họp bất thường cán bộ tiểu đoàn trở lên, dự họp có phái viên của Bộ Tư lệnh Mặt trận. Qua nghiên cứu, thảo luận diến biến 3 ngày chiến đấu đã qua, Trung đoàn quyết định thay đổi hướng tiến công chủ yếu về phía Đông Nam để tạo thế bất ngờ và có thể dứ điểm căn cứ 31 bằng chiến đấu hiệp đồng binh chủng. Quyết tâm mới của Trung đoàn được Bộ Tư lệnh Mặt trận đồng ý. Các đơn vị trong Trung đoàn lại hối hả chuẩn bị cho trận chiến đấu kết liễu số phận bọn lính dù trên căn cứ 31.

Thời cơ đến, đúng 12 giờ 30 phút, pháo binh ta khai hoả, căn cứ địch chìm trong khói lửa. Cuộc tiến công quyết định bắt đầu. Từ các hướng, xe tăng quân ta nghiền nát quân địch ở Làng Vây - Khe Sanh chở những chiến sỹ “dũng cảm đánh hăng” lao băng băng tiến thẳng vào căn cứ, lần lượt đè bẹp các nổ kháng cự của địch. Mặc cho tiếng xích, tiếng nổ điên cuồng của máy bay và bom đạn địch, các chiến sỹ bộ binh và xe tăng ta vẫn ào ào xông tới…

Sau 4 tiếng chiến đấu, bằng các chiến thuật hiệp đồng binh chủng nhịp nhàng, quân ta đã loại bỏ Lữ đoàn dù 3 - một đơn vị tinh nhuệ của địch, làm chủ cao điểm 456, tiêu diệt và bắt sống nhiều tên địch, trong đó viên Đại tá, Lữ đoàn trưởng Nguyễn Văn Thọ phải giơ tay xin hàng. Làm chủ cao điểm 456 đã mở toang cánh cửa để quân ta triển khai lực lượng tiến công giành thắng lợi Đường 9 - Nam Lào. Chiến thắng ở căn cứ 31 đã thể hiện rõ ý chí quyết tâm cao của người lính Cụ Hồ, dù khó khăn ác liệt đến đâu cũng tìm cách khắc phục, sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ, chủ động, sáng tạo tự giác trong chiến đấu.

Trong quá trình phục vụ Quân đội, với những thành tích tiêu biểu đồng chí Khuất Duy Tiến đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng 1 Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, 1 Huân chương Quân công hạng Ba, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 2 hạng Ba, 1 Huân chương Chiến thắng hạng Ba; Huân chương Quân kỳ Quyết thắng và nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu thi đua. Đặc biệt, ngày 30 tháng 10 năm 2013, đồng chí Khuất Duy Tiến được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.


Nguồn: Danh Hiệp - Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên
03-05-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s