BẢO TÀNG QUÂN ĐOÀN 1 - BINH ĐOÀN QUYẾT THẮNG


21-10-2016
- Địa chỉ: Đường Quyết Thắng, Trung Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình.
- Điện thoại: 930.884279 (quân sự); 030. 864992 (dân sự).
- Email: baotangbdqt@gmail.com
- Thời gian mở cửa: Các ngày trong tuần, trừ Thứ 2 và Thứ 6;
Sáng 7 giờ đến 11 giờ phút;
Chiều 13 giờ 30 đến 16 giờ 30.
Bảo tàng Binh đoàn Quyết Thắng (Quân đoàn I).

Bảo tàng Binh đoàn Quyết Thắng (Quân đoàn I) thuộc loại hình lịch sử quân sự, là Bảo tàng Lịch sử Quân sự duy nhất ở khu vực Tây Nam châu thổ Sông Hồng, hòa nhập với quần thể Văn hóa trong khu vực như: Kinh đô Hoa Lư, Tràng An - Bích Động, rừng Quốc Gia Cúc Phương, nhà thờ đá Phát Diệm....tạo nên tuyến thăm quan hấp dẫn, thu hút khách tham quan trong và ngoài nước. Bảo tàng được thành lập ngày 28/12/1995 theo Quyết định số 163/QĐ-QP ngày 13 tháng 7 năm 1995 của Bộ trưởng BQP và Quyết định số 769/QĐ-TL ngày 08 tháng 12 năm 1995 của Tư lệnh Quân đoàn 1.

Tháng 7 năm 2007 Bảo tàng Binh đoàn Quyết thắng được khởi công xây dựng mới với tổng diện tích là 5.056m2. Công trình khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Binh đoàn Quyết thắng anh hùng (24/10/2008). Đây là công trình văn hoá với lối kiến trúc hiện đại, được phân chia theo dũng lịch sử và sự kiện, cuốn hút người tham quan bằng những hình ảnh và hiện vật có giá trị lịch sử cao.

KHÁI QUÁT NỘI DUNG TRƯNG BÀY

I. Trưng bày trong nhà

Hệ thống trưng bày trong nhà có diện tích khoảng hơn 1000m2 được chia thành 3 tầng:

1. Tầng 1: Trưng bày các chuyên đề gắn với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, chính sách, dân vận của Quân đoàn.

2. Tầng 2: Khái quát những mốc son lịch sử của Quân đoàn và cuộc hành quân thần tốc của Binh đoàn Quyết thắng trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Bao gồm Trung tâm khánh tiết và các Tiểu đề mục sau:

Trung tâm khánh tiết.
Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng với cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn. 
Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cán bộ, chiến sỹ
Quân đoàn.
 
Không gian trưng bày các đơn vị tiền thân về thành lập Quân đoàn.
Bối cảnh ra đời của Quân đoàn 1, đơn vị chủ lực đầu tiên của
Quân đội nhân dân Việt Nam.
Cuộc hành Quân “Thần tốc”, vào Nam
tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.
 

3. Tầng 3: Trưng bày chủ đề Diễn biến chiến dịch Hồ Chí Minh và Quân đoàn 1 trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bao gồm các Tiểu đề mục:

Không gian trưng bày tầng 3.

- Sa bàn Diễn biến chiến dịch Hồ Chí Minh và các tang vật thu được của địch.

- Quân đoàn trong giai đoạn xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc.

- Nhiệm vụ đối ngoại quân sự của Quân đoàn.

- Mảng ảnh Thủ trưởng BTL Quân đoàn qua các thời kỳ. Mảng ảnh vinh danh các tập thể, cá nhân của Quân đoàn là anh hùng LLVTND, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnh trưởng thành từ Quân đoàn.

- Một số hình ảnh đón và phục vụ khách tham quan Bảo tàng.

 

II. Trưng bày ngoài trời

Khu vực trưng bày ngoài trời rộng gần 4000m2 gồm hệ thống giao thông nội bộ và  khu vực trưng bày những hiện vật khối lớn gắn liền với những chiến công, thành tích xuất sắc của Quân đoàn trong hơn 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng  thành.

Nội dung trưng bày của Bảo tàng thể hiện sinh động, chân thực về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Binh đoàn Quyết Thắng - Binh đoàn chủ lực cơ động đầu tiên của Quân đội ta, đánh dấu sự ra đời hình thức tổ chức lực lượng quân sự mới của các lực lượng Vũ trang Cách Mạng Việt Nam. Nội dung trưng bày đó thể hiện nổi bật sức mạnh chiến đấu của Binh đoàn với truyền thống: “Thần Tốc - Quyết Thắng”dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trong kết cấu hệ thống trưng bày ngoài trời còn có Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của Quân đoàn. Đây là công trình được khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2000, khánh thành vào dịp kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Binh đoàn Quyết thắng anh hùng (24/10/1973 - 24/10/2010). Với ý nghĩa nhằm tri ân hơn 2 ngàn cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn đã mãi mãi nằm xuống, dâng hiến tuổi thanh xuân cho sự độc lập, trường tồn của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, vì truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng” của Binh đoàn.

Trưng bày ngoài trời.
 Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Binh đoàn Quyết Thắng.

 

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Quân đoàn được xây dựng bằng bê tông khối, cột chính đài tưởng niệm cao 13,5m, phần đế rộng 100m2, mặt ngoài ốp đá trang trí làm tóat lên ý nghĩa tâm linh của công trình. Phía sau đài tưởng niệm là bức Phù điêu cao 7 m, rộng 13 m, cũng được xây dựng bằng bê tông khối, phân chia thành các mảng, có khắc họa tiết gắn với những mốc son lịch sử chói lọi nhất của các đơn vị trong toàn Quân đoàn.
Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. 

Bảo tàng Binh đoàn Quyết Thắng rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập./.

 

 
Không gian trưng bày tầng 3.

Nguồn: BẢO TÀNG BINH ĐOÀN QUYẾT THẮNG
21-10-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

Dự án xây dựng Bảo tàng LSQS Việt Nam

THƯ VIỆN Video

s