BẢO TÀNG PHÁO BINH


02-03-2016
- Địa chỉ: 463 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội
- Điện thoại: 069.585.540
- Thời gian mở cửa: Mở cửa các ngày trong tuần, trừ ngày thứ 6, 7 và CN
Sáng: từ 8 giờ - 11 giờ
Chiều: từ 14 giờ - 16 giờ
Bảo tàng Pháo binh.

Bảo tàng Pháo binh được thành lập ngày 8/5/1981. Năm 2001, Bảo tàng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Hai.

Bảo tàng là nơi lưu giữ hàng nghìn hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Pháo binh nhân dân Việt Nam từ năm 1946 tới nay.

KHÁI QUÁT NỘI DUNG TRƯNG BÀY

Với tổng diện tích hơn 2000m2, nội dung trưng bày của Bảo tàng gồm 2 phần: Trưng bày trong nhà và trưng bày ngoài trời.

I. Trưng bày trong nhà

Được bố trí trên tầng 2, tầng 3 của tòa nhà 3 tầng với diện tích gần 1800m2 được chia làm 7 chủ đề chính:

1. Phần khánh tiết: 

Giới thiệu khái quát truyền thống vẻ vang: “Chân đồng vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng” và những thành tích xuất sắc tiêu biểu, những phần thưởng cao quý của Bộ đội Pháo binh đã đạt được trong quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành lớn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân.

 Bức phù điêu hoành tráng ở giữa khắc họa truyền thống
“Chân đồng vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”.

2. Pháo binh Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954)

Phản ánh sự ra đời của Bộ đội Pháo binh sau cách mạng tháng Tám 1945. Tuy còn non trẻ, nhưng Pháo binh Việt Nam đã khẳng định được vị trí, vai trò là một trong những lực lượng vũ trang cách mạng, là hỏa lực chủ yếu của lục quân và hỏa lực mặt đất chủ yếu của quân đội ta. Từ tiếng súng mở đầu toàn quốc kháng chiến chống Pháp (19/12/1946) đến chiến thắng Sông Lô - Việt Bắc (1947), Biên Giới (1950), Điện Biên Phủ (Đông Xuân 1953 - 1954), Bộ đội Pháo binh với cách đánh mưu trí sáng tạo đã lập nhiều chiến công xuất sắc, viết nên những trang sử hào hùng và truyền thống vẻ vang của Bộ đội Pháo binh.

3. Pháo binh trong 10 năm xây dựng hòa bình 1954-1964 và đánh thắng chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ ra miền bắc 1964-1972

- Chuyên đề 1: Pháo binh trong 10 năm xây dựng hòa bình 1954-1964:

Nội dung thể hiện phong trào thi đua sôi nổi mạnh mẽ và rộng khắp của bộ đội Pháo binh toàn quân. Đặc biệt là phong trào thi đua “Ba nhất”, “Pháo thủ toàn năng” đi sâu vào làm chủ khoa học kỹ thuật, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy và tinh thần sẵn sàng lên đường đi chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ Pháo binh.

- Chuyên đề 2: Pháo binh làm nòng cốt đánh trả không quân và hải quân Mỹ ra miền Bắc 1964-1972:

Bộ đội Pháo binh với vai trò nòng cốt của lực lượng Pháo binh ba thứ quân trong tổ chức phòng thủ, chiến đấu đánh trả hải quân Mỹ xâm phạm vùng biển miền Bắc, bảo vệ hành lang chiến lược vận chuyển từ hậu phương ra tiền tuyến, đồng thời trừng trị pháo binh địch gây tội ác với đồng bào ta ở khu vực Vĩnh Linh (trừng trị Pháo binh địch ở vùng biển: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình).

4. Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ học tập, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu 

Pháo binh là binh chủng chiến đấu, binh chủng kỹ thuật. Ngay từ những ngày đầu thành lập các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy luôn quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học quân sự gắn liền với thực tiễn phục vụ cho huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu "Trí tuệ và sáng kiến của quần chúng là vô cùng vô tận" trí tuệ ấy được áp dụng trong phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn Binh chủng. Đã có hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học quân sự với sáng kiến cải tiến kỹ thuật đạt giải cao cấp Nhà nước. Tiêu biểu như; Bộ sưu tập thước tính PB của các tập thể, cá nhân trong toàn Binh chủng phục vụ công tác học tập, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

5. Pháo binh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1960-1975 

Lực lượng Pháo binh ba thứ quân được xây dựng rộng khắp cả 3 vùng chiến lược: rừng núi, trung du và đồng bằng, phát huy cách đánh sở trường luồn sâu, đánh hiểm, bắn trúng, đúng thời cơ, tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chiến đấu, hỗ trợ đấu tranh chính trị và nổi dậy giành quyền làm chủ của nhân dân.

6. Pháo binh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1976 đến nay 

Những đóng góp hết sức quan trọng của Bộ đội Pháo binh trong thực hiện đường lối nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; thành tích trong xây dựng lực lượng Pháo binh, chiến đấu bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền của Tổ quốc, trong thực hiện xây dựng bộ đội Pháo binh theo hướng” cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”, luôn xứng đáng với tám chữ vàng truyền thống Bác Hồ khen tặng “Chân đồng vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”.

7. Pháo binh làm nhiệm vụ Quốc tế 

Phản ánh tình đoàn kết thủy chung son sắt và tinh thần quốc tế cao cả của các chiến sỹ Pháo binh làm nhiệm vụ giúp Lào, Campuchia cũng như và sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong xây dựng lực lượng pháo binh.

II. Phần trưng bày ngoài trời:

Với diện tích gần 1500m2, được trưng bày bộ sưu tập xe, pháo mà bộ đội Pháo binh đã sử dụng và một số pháo ta thu được của địch dùng để đánh địch và đã lập công xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ, cứu nước.

Bảo tàng Pháo binh rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập./.


Nguồn: BẢO TÀNG PHÁO BINH
02-03-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

Dự án xây dựng Bảo tàng LSQS Việt Nam

THƯ VIỆN Video

s