BẢO TÀNG HÓA HỌC


03-03-2016
- Địa chỉ: Số 2 đường Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
- Điện thoại: 069.511089 (quân sự)
- Thời gian mở cửa: Từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần.
Sáng: Từ 8 giờ đến 11 giờ;
Chiều: Từ 13h30 giờ đến 16 giờ 30.
Bảo tàng Hóa học.

Bảo tàng Hóa học được thành lập tháng 9 năm 1995, trực thuộc Cục Chính trị Binh chủng Hóa học, Bảo tàng được xếp hạng Ba theo quyết định xếp hạng Bảo tàng Việt Nam. Tháng 4 năm 2016, Bảo tàng khánh thành sau khi xây dựng và trưng bày mới. Bảo tàng Hóa học thuộc loại hình lịch sử quân sự có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Hóa học trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau hơn 20 năm hoạt động, bảo tàng đã, sưu tầm, tiếp nhận và hiện đang lưu giữ gần 5.500 hiện vật có giá trị lịch sử, đặc biệt bảo tàng đang lưu giữ, trưng bày hàng chục loại bom, đạn hoá học của quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

NỘI DUNG TRƯNG BÀY CỦA BẢO TÀNG HÓA HỌC

 

Không gian khánh tiết của Bảo tàng với khẩu hiệu “Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi”.

1. Trưng bày những phần thưởng cao quý:

Trưng bày những hiện vật là các loại Huân, Huy chương cao quý của Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng Binh chủng Hóa học trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

2. Quá trình hình thành và phát triển lực lượng (giai đoạn 1958 - 1964)

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, hiệp định Giơnevơ về Việt nam ký chưa được bao lâu thì đế quốc Mỹ đã lộ rõ giã tâm hất cẳng Pháp, trực tiếp xâm lược miền Nam Việt Nam. Nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc chiến tranh trong tương lai, Tổng Quân uỷ đã nhanh chóng chấn chỉnh các đơn vị quân binh chủng được xây dựng từ trước và chuẩn bị mọi mặt cho sự ra đời một số quân binh chủng mới trong đó có bộ đội Hoá học.

Quá trình hình thành và phát triển của bộ đội Hóa học (giai đoạn 1958 – 1964).

Ngày 19/4/1958 đánh dấu sự ra đời và phát triển của bộ đội hoá học QĐND Việt Nam. Năm 1973 Bộ Tổng Tham mưu quyết định lấy ngày 19/4 hàng năm là ngày truyền thống của bộ đội Hoá học.

3. Hậu quả chiến tranh hóa học Mỹ gây ra ở Việt Nam

Một góc trưng bày hậu quả chiến tranh hóa học Mỹ gây ra ở Việt Nam.

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, từ năm 1961 đến 1971 quân đội Mỹ đã sử dụng gần 80 triệu lít chất độc diệt cây trong đó có khoảng 45 triệu lít chất độc da cam chứa 366 kg dioxin (chất có độc tính cao nhất được biết cho đến nay) và hơn 9000 tấn chất độc CS cùng các loại đạn dược chứa chất độc CS. Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học để lại vẫn còn rất nặng nề đối với con người và môi trường sinh thái.

4. Bộ đội Hóa học trong kháng chiến chống Mỹ (giai đoạn 1965 - 1975)

Sau khi phát triển thành hệ thống các đơn vị hóa học trong toàn quân, bộ đội hoá học bắt tay vào huấn luyện với phương châm tiến dần lên chính quy, hiện đại.

Bộ đội Hóa học trong kháng chiến chống Mỹ (giai đoạn 1965 – 1975).

Với chức năng là một Binh chủng kỹ thuật làm công tác bảo đảm phòng hoá cho toàn quân cũng như làm nòng cốt cho công tác phòng hoá nhân dân. Tuy nhiên với tinh thần chủ động, sáng tạo bộ đội Hoá học còn tích cực trực tiếp sử dụng các loại vũ khí đặc chủng của mình để phối hợp cùng các lực lượng khác tham gia chiến đấu trên các chiến trường. Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cục Hoá học ngày 26/5/1969 đã chỉ rõ:

“Bộ đội Hoá học phải vươn tới bảo đảm phòng hoá trong những chiến dịch hiệp đồng quân binh chủng quy mô lớn. Đồng thời tích cực chuẩn bị tham gia chiến đấu tiêu diệt sinh lực địch trên chiến trường miền Nam”.

5. Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Bộ đội Hóa học


 
Trưng bày một số hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm, làm việc với Nhà máy X61.

6. Bộ đội Hóa học huấn luyện chiến đấu (giai đoạn 1976 - nay).

 

Phần trưng bày huấn luyện chiến đấu (giai đoạn 1976 - nay).

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, mở ra một giai đoạn mới cho cách mạng Việt Nam. Quân đội ta nói chung, bộ đội Hoá học nói riêng vừa trải qua chiến tranh với nhiều khó khăn đã khẩn trương bắt tay vào xây dựng và phát triển lực lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới. 

Một số hiện vật sử dụng trong quá trình huấn luyện chiến đấu từ năm 1976 đến nay.

Trong giai đoạn này, bộ đội Hóa học đã lập nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu là: Chiến công tham gia dập cháy tại mỏ than Thống nhất, Quảng Ninh; Chiến công tham gia phối hợp chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, giai đoạn 1979-1988.

7. Xử lý chất độc tồn lưu sau chiến tranh, bảo vệ môi trường sinh thái

Bộ đội Hóa học xử lý chất độc sau chiến tranh.

Ngay sau ngày miền Nam giải phóng, dù đất nước tạm ngưng tiếng súng nhưng nhiệm vụ của Bộ đội Hóa học vẫn rất nặng nề. Đó là việc thu gom các loại vũ khí hóa học, chất cháy của địch rải rác khắp chiến trường, ngăn chặn không để tác hại của chúng đối với nhân dân và môi trường. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, khắc phục sự cố hóa chất độc xạ đã trở thành nhiệm vụ, chức năng cơ bản của bộ đội Hoá học trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số vũ khí hóa học của Đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh được bộ đội Hóa học thu gom, xử lý.
Những hoạt động của bộ đội Hóa học trong việc giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin.

8. Xây dựng, phát triển tiềm lực phòng hóa

Các đơn vị Hoá học dù ở đâu, trong điều kiện hoàn cảnh nào cũng nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá dất nước.

Một số hình ảnh sản xuất, bảo quản các trang bị khí tài phòng hóa.

9. Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Binh chủng Hóa học xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

10. Sưu tập mặt nạ phòng độc

Mặt nạ MV-5 sử dụng lọc khí nhiễm thành không khí sạch.
Mặt nạ trùm KT65 do Xưởng khí tài 61, Cục Hóa học sản xuất cung cấp cho chiến trường miền Nam những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Bảo tàng Hóa học hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu./.


Nguồn: BẢO TÀNG HÓA HỌC
03-03-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

Dự án xây dựng Bảo tàng LSQS Việt Nam

THƯ VIỆN Video

s