BẢO TÀNG ĐẶC CÔNG


03-03-2016
- Địa chỉ: Xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
- Điện thoại: 043. 6825553 – 0977451769 – 0987428928.
- Thời gian mở cửa: Từ thứ 2 đến Chủ nhật (thứ 6 nghỉ); Sáng: Từ 7 giờ 30 phút, đến 11giờ; Chiều: Từ 14 giờ, đến 16 giờ 30.
- Giá vé: Khách trong nước: 10.000đ/1 người; Bộ đội, cựu chiến binh: Miễn vé; Học sinh, sinh viên: giảm giá 50%.
 
Bảo tàng Đặc công.

Bảo tàng Đặc công chính thức thành lập tháng 12/1977 với diện tích trưng bày 300 m2 nhà cấp 4 tại Bộ Tư lệnh Đặc công xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội. Sau một thời gian hoạt động, số lượng hiện vật được sưu tầm, bổ sung ngày một nhiều hơn. 

Cuối năm 1995 được sự quan tâm của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa Thông tin, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tạo điều kiện cho Binh chủng lập dự án xây dựng Bảo tàng Đặc công. Qua hơn 4 năm xây dựng và trưng bày, ngày 16/3/2000 Bảo tàng Đặc công được khánh thành và đưa vào sử dụng. Với hơn 6.000 tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày trên diện tích 1.400 m2. Tháng 1/2001, Bảo tàng Đặc công được liên Bộ VHTT và Bộ Quốc phòng xếp hạng Hai trong hệ thống Bảo tàng Quốc gia. Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Binh chủng Đặc công (19/3/1967 – 19/3/2017), Bảo tàng đã hoàn thành nâng cấp, sửa chữa hệ thống trưng bày mới và đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ khách tham quan.

Bảo tàng Đặc công là một công trình văn hóa nằm ở phía Nam thành phố Hà Nội. Đây là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý về lịch sử, truyền thống của Bộ đội Đặc công với truyền thống “Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn” qua các cuộc chiến tranh giải phóng, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Tới tham quan Bảo tàng Đặc công, ngoài việc được tiếp cận một giải pháp trưng bày độc đáo, người xem còn có dịp tìm hiểu thêm về nghệ thuật tác chiến đặc công, về truyền thống lịch sử của Bộ đội Đặc công Anh hùng, về một Binh chủng đặc biệt tinh nhuệ với những chiến công đã đi vào huyền thoại, đây là sự kế thừa, phát huy xuất sắc nghệ thuật đánh giặc giữ nước độc đáo của dân tộc Việt Nam.

KHÁI QUÁT NỘI DUNG TRƯNG BÀY:

1. Không gian khánh tiết

Trưng bày những hình ảnh, tư liệu, hiện vật thể hiện một cách khái quát sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ với Bộ đội Đặc công, những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng Binh chủng 50 năm qua, khẩu hiệu của bộ đội Đặc công: “Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn”.

2. Không gian trưng bày chia làm 6 chủ đề và 3 chuyên đề

- Chủ đề 1: Nguồn gốc cách đánh Đặc công;

Bằng tổ hợp mỹ thuật tranh gò đồng và tượng điêu khắc mô tả khái quát một số trận đánh, cách đánh của cha ông ta từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII với tư tưởng quân sự “Lấy ít địch nhiều”, “Lấy yếu đánh mạnh”. “Lấy chất lượng cao thắng số lượng đông”. Đây là nguồn gốc của cách đánh Đặc công ở thế kỷ XX sau này.

- Chủ đề 2: Bộ đội Đặc công trước ngày thành lập Binh chủng;

 

Phần này giới thiệu truyền thống của QĐND Việt Nam, các trận đánh tiêu biểu của Bộ đội Đặc công trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và những năm đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

- Chủ đề 3: Sự kiện thành lập Binh chủng;

Trưng bày những hình ảnh, tư liệu, hiện vật trong ngày công bố chính thức thành lập Binh chủng Đặc công tại Trường Cán bộ Dân tộc Trung ương ở xã Phùng Khoang, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội (nay là Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, phân viện Hà Nội - phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội), trong đó có toàn văn bài Huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày công bố chính thức thành lập Binh chủng 19/3/1967.

- Chủ đề 4: Bộ đội Đặc công từ giai đoạn 1967 - 1968 và tham gia cuộc Tổng tiến công và nội dậy Mậu Thân năm 1968;

Trưng bày những hình ảnh, hiện vật, tư liệu tiêu biểu thể hiện sự trưởng thành của bộ đội đặc công và những thành tích của lực lượng Đặc công trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968.

- Chủ đề 5: Đặc công làm nhiệm vụ Quốc Tế;

Trưng bày những hình ảnh, hiện vật của Bộ đội Đặc công tham gia nhiệm vụ Quốc tế tại hai nước Lào và Campuchia trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

- Chủ đề 6: Đặc công trong chiến dịch Hồ Chí Minh;

 

Gồm các hình ảnh, hiện vật, tư liệu về Bộ đội Đặc công tham gia chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch giải phóng các tỉnh duyên hải miền Trung - quần đảo Trường Sa và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Phần trung tâm của tầng 2 là những nhận xét, đánh giá của Đảng, Nhà nước, Quân đội và bạn bè Quốc tế đối với Binh chủng Đặc công. Bên cạnh đó trưng bày chân dung lãnh đạo, chỉ huy Bộ Tư Lệnh qua các thời kỳ, chân dung Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tổng hợp những thành tích của Bộ đội Đặc công.

- 3 chuyên đề gồm: Chuyên đề Đặc công bộ; Chuyên đề Đặc công nước; Chuyên đề Đặc công biệt động;


Chuyên đề Đặc công bộ.


Chuyên đề Đặc công nước.

Các chuyên đề này sử dụng những hình ảnh, hiện vật, tư liệu để trưng bày một cách cô đọng, xúc tích để phản ánh các trận đánh tiêu biểu của 3 lực lượng Đặc công trong giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ từ năm 1969 – 1974.

Bảo tàng Đặc công rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập./.

 

Bảo tàng Đặc công.
Bảo tàng Đặc công.

Nguồn: BẢO TÀNG ĐẶC CÔNG
03-03-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

Dự án xây dựng Bảo tàng LSQS Việt Nam

THƯ VIỆN Video

s