TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN


13-09-2013
Mái Trường Bưởi - Chu Văn An thân thương của nền giáo dục nước nhà, của tấm lòng người dân Thủ đô đã hiện hữu tròn một thế kỷ. Một trăm lớp lớp thế hệ học trò trong vòng tay dìu dắt của biết bao thầy, cô giáo đã, đang và sẽ là nhân chứng, là tác nhân của quá trình hình thành và phát triển truyền thống "Yêu nước - Sáng tạo - Dạy tốt - Học giỏi" của ngôi trường 100 năm tuổi bên bờ Hồ Tây huyền thoại.

Tính cách "Yêu nước - Sáng tạo - Dạy tốt - Học giỏi" của truyền thống tám chữ vàng đầy tự hào đó được khơi nguồn từ Nguyễn Văn Cừ, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Phong Sắc, Ngô Gia Tự... và ghi dấu ấn sâu đậm trong tiến trình giải phóng dân tộc ở đầu thế kỷ XX. Truyền thống này được kết gắn với một giai đoạn hào hùng của Thầy - trò Trường Bưởi: bãi khóa, biểu tình đòi ân xá Phan Bội Châu, để tang Phan Chu Trinh... Chính từ cội nguồn đó, hơn hai mươi năm sau đông đảo học trò trường Chu Văn An lại rầm rộ "Xuống Đường" với những hoạt động: truy điệu Trần Văn Ơn, chống văn hóa nô dịch, chống bắt lính... trong lòng Hà Nội bị tạm chiến.

Những nét tương đồng của các thời kỳ lịch sử khác nhau trên suốt hành trình xuyên thế kỷ của trường Bưởi - Chu Văn An đã tạo dựng nên quá trình hình thành và phát triển truyền thống tám chữ vàng của ngôi trường thế kỷ này.

Hoạt động rèn luyện thân thể, văn hóa cộng đồng hưởng ứng Việt Minh của các nhóm học sinh Trường Bưởi trong thời kỳ tiền khởi nghĩa ở những năm 40 của thế kỷ trước dường như lại được nhân lên gấp bội lần trong các phong trào "Cần - Công - Kiêm - Học", "Khai phá miền Tây"... của học sinh Chu Văn An ở những ngày hòa bình được thiết lập trên miền Bắc dân chủ cộng hòa.

Khí thế sôi nổi của hoạt động "Kháng chiến - Kiến quốc" ở Trường Chu Văn An kháng chiến (Đào Giã - Phú Thọ) chính là gốc rễ sâu bền của phong trào "Ba sẵn sàng" sôi động của Thầy, trò Trường Chu Văn An sơ tán (Khoái Châu - Hưng Yên) trong những năm Kháng chiến Chống Mỹ.

Những tấm gương Dạy tốt - Học giỏi của các thế hệ cha, anh: Dương Quảng Hàm, Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Mạnh Trường... phải chăng là động lực tạo nên đội ngũ thầy, trò ở các lớp Chuyên gắn liền với những giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế ngày hôm nay.

Các thế hệ thầy, trò Trường Bưởi - Chu Văn An tự hào về ngôi trường lịch sử của mình, Nhà nước và nhân dân ghi nhận tám chữ vàng truyền thống "Yêu nước - Sáng tạo - Dạy tốt - Học giỏi" của mái trường này. Ngày 17/02/1995, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xây dựng Trường Chu Văn An trở thành một trường trung học trọng điểm quốc gia. Từ năm học 1996 - 1997 cùng với tiến trình đổi mới của đất nước, Trường Chu Văn An đã bước vào một giai đoạn phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cả về chất lượng giáo dục đào tạo. Năm học 2007 - 2008 năm học thứ 100 của hành trình xuyên thế kỷ, Trường Bưởi - Chu Văn An nói theo phong cách "Văn hóa Số" thì có thể ví ngôi trường này như một cỗ máy tính đã được nâng cấp "phần cứng" đang giai đoạn cài đặt, chạy thử "phần mềm" để đáp ứng những yêu cầu mới của sự nghiệp "Trồng người" trong kỷ nguyên kinh tế tri thức. Thế hệ thầy, trò Trường THQG Chu Văn An ngày nay nhận biết được thách thức này bởi vì chặng đường một thế kỷ qua đã mách bảo và tạo dựng năng lực đi tiếp chặng đường mới trong thế kỷ thứ hai của lịch sử nhà trường.

Theo bước chân thế hệ cha, ông ở đầu thế kỷ XX, những thầy, trò đã thực hiện "Đổi mới giáo dục" từ "Bút lông, nghiên mực" sang "Phấn trắng, bảng đen". Thầy, trò Trường Chu Văn An ngày nay đã, đang và sẽ dũng cảm đổi mới công nghệ dạy học từ "Phấn trắng, bảng đen" sang "Nhấn phím, màn hình" của công nghệ thông tin. Chặng đường mười năm đầu của thế kỷ thứ hai, Trường THQG Chu Văn An sẽ là một trường học hòa nhập với nền giáo dục của khu vực ASEAN bằng sự hợp tác, trao đổi học sinh, giáo viên ở bậc thang đạt chuẩn quốc tế về đào tạo cấp trung học. Trong tương lai không xa ngôi Trường Bưởi - Chu Văn An sẽ là một địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực đáng tin cậy của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và sẽ vẫn phát huy, giữ vững truyền thống "Yêu nước - Sáng tạo - Dạy tốt - Học giỏi" trên hành trình Công nghệ hóa, Hiện đại hóa của đất nước.


Nguồn: Trường THPT Chu Văn An
13-09-2013
Các bài viết cùng chuyên mục
s