BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA


21-11-2013
- Địa chỉ: Số 1 Tràng Tiền - Số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Điện thoại/Fax:84.4.38252853
- Website: http://www.baotanglichsu.vn/
- Email: banbientap@baotanglichsu.vn

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Được thành lập theo Quyết định số 1674/QĐ-TTg ngày 26/09/2011 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam; Bảo tàng Lịch sử quốc gia là một công trình văn hóa tọa lạc ngay tại quận Hoàn Kiếm, trung tâm của Thủ đô Hà Nội, gần với khu quần thể di tích linh thiêng của Thủ đô như Tháp Rùa- Hồ Gươm; Cầu Thê Húc- Đền Ngọc Sơn- Bút tháp và nhiều công trình văn hóa nổi tiếng khác như Nhà hát lớn… Đây là Bảo tàng lưu giữ, trưng bày, giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay một cách tổng hợp, phong phú, liên tục và toàn diện nhất.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đứng đầu hệ thống các bảo tàng lịch sử- xã hội Việt Nam; có chức năng nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ học, sưu tầm, lưu giữ, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, giới thiệu, phát huy giá trị tài liệu, hiện vật về tiến trình lịch sử Việt Nam; tổ chức đào tạo, tư vấn, giám định, thẩm định, quản lý, khai thác dịch vụ thuộc phạm vi hoạt động của bảo tàng. Bảo tàng Lịch sử quốc gia có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng, hạch toán độc lập. Tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh: Vietnam National Museum of History (viết tắt là VNMH).

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 11 bảo vật quốc gia; trong đó có nhiều sưu tập quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực như: sưu tập hiện vật thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ đến thời đại đồng thau và sắt sớm (Hòa Bình- Bắc Sơn); Văn hóa Đông Sơn; Gốm men cổ Việt Nam; Đồ đồng thời Lê Nguyễn; Điêu khắc đá Chăm pa; Nghệ thuật trang trí nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á... Giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay có khoảng hơn 80.000 tài liệu, hiện vật quý về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo  của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.

   

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang duy trì 2 hệ thống trưng bày cố định tại 2 cơ sở: số 1 Tràng Tiền - Hà Nội, trưng bày Lịch sử Việt Nam giai đoạn cổ, trung đại; tại cơ sở số 216 Trần Quang Khải - Hoàn Kiếm- Hà Nội, trưng bày về Lịch sử Việt Nam thời kỳ cận - hiện đại. Với sự quan tâm của Đảng và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, trong tương lai không xa, Bảo tàng Lịch sử quốc gia được xây dựng là một công trình hiện đại, tiên tiến, đáp ứng công năng của một Bảo tàng hiện đại tầm cỡ khu vực và quốc tế tại Khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội. Dự án này đã khởi động từ nhiều năm nay và hiện đang tiếp tục triển khai.

   

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là thành viên của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM), thành viên sáng lập Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA). Chúng tôi thường xuyên trao đổi kinh nghiệm hoạt động chuyên môn, thực hiện các chương trình hợp tác, mở rộng giao lưu với gần 30 bảo tàng trong khu vực và quốc tế. Năm 2013, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị ANMA lần thứ 4 (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10-2013).

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng, trong đó có: 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 4 Huân chương Độc lập, 3 Huân chương Lao động…

Đến với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, quý khách sẽ được phục vụ chu đáo để tìm hiểu cội nguồn lịch sử, văn hóa, quá trình hình thành và phát triển của quốc gia và dân tộc Việt Nam - một dân tộc có truyền thống luôn đấu tranh, bảo vệ cho nền hòa bình và tự do của dân tộc ở vùng Đông Nam châu Á./.


Nguồn: BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUÔC GIA
21-11-2013
Các bài viết cùng chuyên mục
s