Tấm ảnh “Bác Hồ và bộ đội Hải quân”


11-05-2017
Trong quá trình xây dựng và phát triển, bộ đội Hải quân luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quân chủng Hải quân vinh dự được ba lần đón Bác Hồ về thăm và phục vụ những chuyến đi của Người trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc...

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn nhận được ở Người những tình cảm yêu mến đặc biệt, những món quà thật ý nghĩa và những lời căn dặn sâu sắc, chan chứa ân tình. Ba lần Bác Hồ về thăm bộ đội Hải quân, các nhà nhiếp ảnh ở Phủ Chủ tịch đã ghi lại nhiều hình ảnh đẹp thể hiện tình cảm yêu thương của Bác với những người lính biển và niềm tôn kính của những người lính biển với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc.

Ngày 31/3/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn công tác tới thăm một đơn vị pháo bộ binh ở đảo Hòn Rồng nằm trên vịnh Hạ Long. Thấy Người đứng trên một triền núi trông ra biển rất đẹp, đồng chí Đinh Đăng Định - phóng viên nhiếp ảnh Phủ Chủ tịch chạy tới, chạy lui tìm góc đẹp để chụp ảnh. Thấy vậy, Người nói: “Chú để Bác nói chuyện với bộ đội, lát nữa sẽ chụp!”

Trong buổi nói chuyện với bộ đội trên đảo, Người luôn nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ phải ra sức học tập, tăng cường rèn luyện, nắm vững chiến thuật, kỹ thuật và có các phương án chiến đấu để bảo vệ đảo, bảo vệ vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Người căn dặn anh em chớ thoả mãn, phải cố gắng phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, chịu khó tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống và giúp đỡ nhân dân trên đảo, giữ vững danh hiệu hàng đầu toàn quân trong phong trào thi đua “Ba nhất” và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Khi chỉ huy đơn vị báo cáo về cuộc sống trên đảo còn khó khăn, Bác tươi cười và động viên: “Các chú ở đây là sướng nhất, được đi nghỉ mát quanh năm. Ở đất liền, mọi người mỗi năm chỉ được đi nghỉ mát một đợt. Do vậy, các chú phải cố gắng, không để lọt các mục tiêu từ phía biển để mọi người ở đất liền được an tâm!” Ai cũng vui trước lời dạy dí dỏm nhưng sâu sắc và đầy ý nghĩa của Bác.


Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ Hải quân trên đảo Hòn Rồng, ngày 31/3/1959 - Ảnh Tư liệu Bảo tàng Hải quân.

Rời đảo Hòn Rồng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị đi thăm đảo Cát Bà. Cán bộ, chiến sĩ lưu luyến tiễn Người và đoàn xuống chân núi, nơi có một bãi cát vàng rất đẹp. Ở thời điểm đó, ai cũng muốn được gần vị lãnh tụ kính yêu, được chụp ảnh với Người làm kỷ niệm. Trong khi mọi người còn đang lúng túng chưa biết sắp xếp đội hình nên chụp ảnh đứng hay ngồi. Nếu đứng thì được ít người, bị khuất khoảng cách đến Bác. Còn nếu ngồi thì ghế không có, Bác sẽ ngồi ở đâu? Thấy tình huống đó, Bác đã chủ động ngồi bệt xuống, khoanh chân gọn gàng ngay trên bãi cát. Thế là ngồi! Phương án đã được Người giải quyết nhẹ nhàng, hợp lòng tất cả mọi người.

Sau giây phút ngỡ ngàng, mọi người oà lên sung sướng, ào ào chạy đến, quây quần bên Bác Hồ, trên bãi cát vàng. Trong khoảng khắc ấy, đồng chí Đinh Đăng Định đã kịp thời ghi lại giây phút rất đẹp về tình cảm của Bác Hồ với bộ đội Hải quân. Trước khi rời đảo, Bác dặn đồng chí phóng viên: “Chú Định phóng ảnh và sớm gửi cho mỗi người một chiếc nhé!”. 

Một tuần sau, chiến sĩ trên đảo Hòn Rồng mỗi người nhận được một bức ảnh thật đẹp. Bác Hồ thật nhân hậu, hiền từ với chòm râu và mái tóc bạc trắng như cước, ngồi khoanh chân trên bãi cát. Xung quanh vị cha già các chiến sĩ với những nụ cười rạng ngời hạnh phúc. Bức ảnh có số đăng ký BTHQ-BH 580 hiện đang trưng bày trang trọng trong phần “Bác Hồ với bộ đội Hải quân” tại Bảo tàng Hải quân để làm công tác tuyên truyền, giáo dục.


 Cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam khắc sâu những lời dạy quý báu của Bác Hồ, không ngừng phấn đấu tiến lên chính quy hiện đại.

Năm tháng đã trôi qua, đất nước đã và đang bước vào thời kỳ mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, Hải quân nhân dân Việt Nam đang không ngừng phấn đấu tiến lên chính quy hiện đại. Những lời dạy của Bác Hồ là tình cảm thiêng liêng nhưng cũng là trọng trách to lớn đã trở thành mục tiêu, phương châm hành động của bộ đội Hải quân. Ôn lại những kỉ niệm về Người để chúng ta thấm nhuần và nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao ý chí vượt mọi khó khăn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân luôn khắc sâu trong tâm khảm những lời dạy quý báu và công ơn trời biển của Người, nguyện ra sức thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài tươi đẹp ta phải biết giữ gìn lấy nó”./.


Nguồn: Thanh Hằng - Bảo tàng Hải quân
11-05-2017
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s