Phối hợp hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11


24-11-2017
Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), ngày 22/11/2017, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt phối hợp với Viện Lịch sử Công an nhân dân tổ chức tham quan, trao đổi nghiệp vụ về công tác bảo tàng, di tích tại Bảo tàng Hải quân (Hải Phòng) và giao lưu cùng Lữ đoàn 126 Đặc công Hải quân.

Tham dự và chỉ đạo các hoạt động có đồng chí: Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải – Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; Trung tá Mai Thị Ngọc – Phó Giám đốc Bảo tàng LSQSVN. Cùng dự có đại diện Cục Tuyên huấn/ TCCT; Cán bộ, nhân viên nghiệp vụ của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Viện Lịch sử Công an, Bảo tàng Công an và các bảo tàng trong Hệ thống bảo tàng Quân đội khu vực phía Bắc.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Hải quân.

Cách đây 72 năm, sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, vào ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 65/SL “Ấn định nhiệm vụ của Đông Phương Bác cổ Học viện”. Đây là sắc lệnh đầu tiên của nhà nước ta về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Sắc lệnh này được coi là tiền đề của “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam” được tổ chức hàng năm (bắt đầu từ ngày 23/11/2005). Hàng năm, hưởng ứng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thường xuyên phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức các hoạt động tọa đàm, giao lưu, tham quan, học tập tại các bảo tàng, di tích cho cán bộ bảo tàng trong hệ thống, nhằm tạo cơ hội để cán bộ, nhân viên làm công tác bảo tàng tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn và hiểu biết lẫn nhau.

Đoàn đã tham quan một số địa danh, di tích lịch sử trên địa bàn Thành phố Hải Phòng như Bảo tàng Hải quân, di tích Bạch Đằng Giang và thăm, giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 126 Đặc công Hải quân. Sau khi dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tham quan phòng truyền thống của Lữ đoàn, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng ghi sổ cảm tưởng: “Chúng tôi vô cùng khâm phục những chiến công mà các thế hệ cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn đã lập được trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ cán bộ, nhân viên các bảo tàng trong hệ thống Bảo tàng Quân đội nguyện noi theo tấm gương chiến đấu anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sĩ Lữ đoàn 126, không ngừng nỗ lực gìn giữ và phát huy những di sản văn hóa quân sự mà các anh đã xây đắp và để lại; làm tốt việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ; xây dựng Quân  đội nhân dân Việt Nam ngày càng vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm ôn lại truyền thống ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, giúp cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị cũng như cán bộ làm công tác bảo tàng trong Hệ thống bảo tàng Quân đội hiểu rõ hơn ý nghĩa ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, trên cơ sở đó nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Văn hóa Việt Nam./.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:


Đoàn tham quan Bảo tàng Hải quân.


Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng trao đổi nghiệp vụ về cách bảo quản, phát huy giá trị của Tàu không số đang trưng bày tại Bảo tàng Hải quân.


Đoàn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Lữ đoàn 126 Đặc công Hải quân.


Tham quan Phòng truyền thống của Lữ đoàn.

 
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng ghi sổ lưu niệm tại Lữ đoàn.


Đoàn tham quan một số hoạt động luyện tập thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 126.

 Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải động viên cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn.


Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng tặng tranh cho nhân kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.


Bãi cọc tại di tích Bạch Đằng Giang.


Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại di tích Bạch Đằng Giang./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
24-11-2017
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s