Lời dạy của Bác là nhiệm vụ thiêng liêng


20-03-2019
Ngày 15/3/1961, một ngày mãi mãi đi vào lịch sử của Hải quân nhân dân Việt Nam ghi dấu sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm bộ đội Hải quân lần thứ hai. Núi rừng, trời biển vịnh Hạ Long tươi đẹp và tâm khảm các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân còn âm vang mãi giọng nói ấm áp của Người: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó!”.

Chuyến đi này của Bác có một ý nghĩa đặc biệt với Cục Hải quân lúc này mới tròn hai tuổi, đang bước vào giai đoạn xây dựng và phát triển, đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ trật tự, an ninh trên biển.

Đúng giờ, đoàn xe Bác đến. Tiếng reo mừng vang dậy: “Bác Hồ! Bác Hồ đến thăm chúng ta!”. “Hồ Chủ tịch muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!” Bác Hồ bước ra, ung dung, tươi cười vẫy chào bộ đội, ân cần hỏi thăm sức khoẻ từng người như người cha đi xa lâu ngày trở về.

Sau khi nghe đồng chí Đại tá Nguyễn Bá Phát, Phó Cục trưởng Cục Hải quân báo cáo một số thành tích, sự tiến bộ của bộ đội Hải quân mấy năm qua, những khó khăn, khuyết điểm còn tồn tại và lời hứa quyết tâm của bộ đội Hải quân giữ vững an ninh, trật tự trên biển. Bác chăm chú nghe, khen ngợi: “Các chú có nhiều cố gắng thế là tốt. Hiện giờ tàu bè, vũ khí ta chưa nhiều, ta phải từng bước, từng bước xây dựng. Trước hết phải giữ gìn tốt các thứ sẵn có để có thể đánh địch khi cần thiết”.


Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Đại tá Nguyễn Bá Phát, Phó Cục trưởng Cục Hải quân trong lần Người về thăm bộ đội Hải quân lần thứ hai, ngày 15/3/1961. Ảnh tư liệu BTHQ.

Người căn dặn: “Bờ biển của ta có vị trí rất quan trọng, vì vậy nhiệm vụ của Hải quân trước mắt cũng như lâu dài rất nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang. Vừa qua các chú đã khắc phục khó khăn, đạt được một số thành tích bước đầu. Bác khen, nhưng chớ chủ quan, thoả mãn, phải cố gắng tiến bộ nhiều hơn nữa!”.

Nghe lời dạy của Bác, mọi người đều hiểu, Bác nhấn mạnh hai chữ “từng bước, từng bước” với mong muốn phải xây dựng một lực lượng Hải quân từng bước lớn mạnh và vững chắc.

Làm việc với cơ quan Cục xong, Bác đi thăm biển. Từ sông Cấm, chiếc tàu đưa Bác ra vùng biển Đông Bắc, khi đi trên sông Bạch Đằng, dòng sông lịch sử rực rỡ chiến công của ông cha, Bác xúc động nói: “Hải quân ta phải học tập kinh nghiệm chiến đấu hiện đại nhưng không được quên những truyền thống đánh giặc xưa kia của tổ tiên. Các chú phải nhớ xây dựng Hải quân của nhân dân Việt Nam, chứ không phải hải quân của thế giới”.

Tàu cập bến, đưa Bác đi thăm hang Đầu Gỗ, nơi xưa kia Trần Hưng Đạo dựng công trường làm cọc cắm trên sông Bạch Đằng đánh tan giặc Nguyên Mông khi xưa. Nhìn cảnh trời nước trong xanh, xa xa, phố phường Bãi Cháy đỏ tươi ngói mới trong nắng ban mai. Từng hồi còi tàu rúc vang, ra, vào bến cảng, cuộc sống của miền Bắc Xã hội chủ nghĩa thật đầm ấm, hạnh phúc. Bác xúc động: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp ta phải biết giữ gìn lấy nó!”.

Câu nói đó mãi mãi khắc ghi trong lòng mỗi thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Luôn tiếp thêm sức mạnh trên con đường xây dựng lực lượng, chiến đấu, trưởng thành giành nhiều thắng lợi vẻ vang. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, lời dạy của Bác trên vùng biển Hạ Long thơ mộng năm xưa vẫn nguyên giá trị. Bởi đó là mệnh lệnh thiêng liêng của Tổ quốc, là nhiệm vụ thiêng liêng của Đảng, của Bác và nhân dân giao cho bộ đội Hải quân. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các thế hệ cán bộ chiến sĩ từ đất liền đến hải đảo luôn yên tâm tư tưởng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, yêu biển, yêu đảo, yêu nhân dân, phụng sự đất nước. Lời dạy của Bác vẫn nóng hổi trong trái tim khối óc của từng cán bộ chiến sĩ Hải quân, đã đang và mãi mãi được các thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân học tập và thực hiện./.


Nguồn: Lê Thanh Hằng – Bảo tàng Hải quân
20-03-2019
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s