Công tác chi viện của Đoàn 125 Hải quân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975


07-04-2019
Bước sang năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có nhiều chuyển biến thuận lợi cho ta. Vì vậy, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng hạ quyết tâm sớm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Quán triệt thực hiện Nghị quyết Bộ Chính trị, Quân chủng Hải quân cùng quân dân cả nước khẩn trương chuẩn bị lực lượng. Để phục vụ kịp thời yêu cầu chiến đấu ở chiến trường miền Nam, Quân chủng Hải quân đã huy động mức cao nhất số tàu vận tải của Đoàn 125 để chở bộ đội, xe tăng và vũ khí từ miền Bắc vào chiến trường.

Tháng 2/1975, Đoàn nhận nhiệm vụ tổ chức đợt vận chuyển mang tên “T5”, đưa một số xe tăng của Bộ Tư lệnh Thiết giáp và Đông Hà (Quảng Trị), đồng thời khẩn trương đưa một số hàng của Tổng cục Hậu cần vào bổ sung cho chiến trường, kịp thời phục vụ chiến đấu. Ngày 20/2/1975, Đoàn 125 bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vận chuyển chi viện chiến trường.

Đợt đầu tiên các tàu vận tải đổ bộ 424, 426, 428, 430, 422 đã chở 5 xe tăng với đầy đủ cơ số đạn, khí tài, nhiên liệu từ Bến Thủy vào Đông Hà. Đợt 2, các tàu chở 10 xe tăng lội nước K36-85 với 5 lần chuyến vào chiến trường. Cùng thời gian này, các tàu vận tải loại 400 tấn là 681, 683, 685 cùng rời cảng Hải Phòng, đưa một khối lượng lớn hàng vào Đồng Hới an toàn. Như vậy, cho tới thời điểm này, đường Hồ Chí Minh trên biển đã đảm bảo tốt yêu cầu của các chiến trường, tạo điều kiện thuận lợi cho quân và dân ta tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.


Tàu vận tải Đoàn 125 Hải quân nhận hàng tại cảng Hải Phòng chi viện chiến trường miền Nam, năm 1975. Ảnh tư liệu BTHQ.

Ngày 10/3, bộ đội ta nổ súng đánh vào thị xã Buôn Mê Thuột. Đồng thời với chiến dịch Tây Nguyên, đòn tiến công chiến lược giải phóng Huế - Đà Nẵng. Lúc này vai trò của Đường Hồ Chí Minh trên biển ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bộ Tổng Tham mưu chỉ thị cho Đoàn 125 Hải quân vận chuyển vũ khí và bộ đội vào sâu hơn nữa, càng sát nơi ta mở chiến dịch càng tốt.

Chấp hành mệnh lệnh, Đoàn 125 huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện để vận chuyển người và vũ khí vào mặt trận. Hòa chung khí thế chiến đấu trên các chiến trường, các tàu được huy động thực hiện nhiệm vụ vận chuyển đã tiến hành quay vòng tăng chuyến, tăng trọng tải, tranh thủ thời gian, nhằm chở được nhiều, chở được nhanh. Trên tuyến Hải Phòng - Đồng Hới, ngoài lực lượng tàu có trọng tải 400 tấn, Đoàn còn huy động thêm loại tàu có trọng tải 200 tấn, như các tàu 601, 606, 608, 609, và 605. Đến ngày 20/3, Đoàn 125 đã vận chuyển được 2.960 tấn hàng, 12 xe tăng, chi viện kịp thời cho các đơn vị đánh địch.

Sau khi giành thắng lợi ở Tây Nguyên, tình hình chiến trường diễn biến có lợi cho ta. Đáp ứng yêu cầu của tình hình mới Bộ Tổng Tham mưu chỉ thị cho Quân chủng Hải quân huy động lực lượng cao nhất phục vụ chiến dịch. Thực hiện chỉ thị này, ngày 22/3/1975, Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân đã họp và quyết định: “Sẵn sàng huy động lực lượng có thể phục vụ cho vận chuyển đáp ứng yêu cầu đột xuất cho chiến trường với khả năng lớn nhất, đúng thời gian quy định, bảo đảm an toàn về mọi mặt. Đoàn kết chặt chẽ, hiệp đồng với các binh chủng bạn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các quân binh chủng vào chiến trường nhanh nhất, an toàn nhất”.


Đoàn 125 Hải quân chở bộ đội tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Ảnh tư liệu BTHQ.

Thực hiện quyết định của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng, Bộ Tư lệnh Hải quân đưa 50% số tàu đang bảo quản trên ụ, bãi ra sửa chữa cùng với 4 tàu cá vũ trang chuyển sang làm nhiệm vụ vận chuyển phục vụ chiến dịch. Công tác điều động bổ sung cán bộ, chiến sĩ kỹ thuật cho các tàu vận tải được xúc tiến khẩn trương, bảo đảm đúng biên chế, công tác kiện toàn tổ chức lãnh đạo, chỉ huy được tiến hành kịp thời, các tàu đều có chi bộ đủ năng lực lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày 26/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh mở màn. Nhiệm vụ của tuyến vận tải đường biển được giao trong trận chiến chiến lược này là: Vận chuyển bộ đội và phương tiện chiến đấu với số lượng cao nhất, thời gian nhanh nhất và an toàn nhất, xây dựng lực lượng khẩn trương đáp ứng với yêu cầu chiến đấu giải phóng các đảo và tiếp quản căn cứ hải quân địch.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, Đảng ủy Quân chủng Hải quân quyết định tập trung mọi cố gắng, nỗ lực của toàn Đảng bộ và Quân chủng, dồn sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Đoàn 125 tạm gác lại kế hoạch vận chuyển thường xuyên để thực hiện mục tiêu vận chuyển: Tất cả cho chiến trường, tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến đấu. Tàu 601 được lệnh nhanh chóng từ Hải Phòng và cửa Nhật Lệ. Sau khi dỡ hàng xong là hành quân ngay vào Đà Nẵng. Tàu 641 đang trên đường làm nhiệm vụ, được lệnh ghé vào Cửa Việt chở quân đi chiến đấu. Các tàu còn lại của Đoàn đã theo sát bước tiến quân của các đoàn quân chủ lực đánh ven biển, góp phần vào mỗi thắng lợi của quân, dân ta. Tính chung trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Đoàn 125 Hải quân đã huy động 143 lần chiếc tàu với hành trình 65.721 hải lý, chuyên chở được 8.721 tấn vũ khí, 50 xe tăng và pháo, đưa 18.741 cán bộ, chiến sĩ đi chiến đấu, đánh chìm 1 tàu PCR, bị thương 3 tàu khác, gọi hàng 1 tàu và bắt 42 tên địch.


Đưa hàng xuống tàu vận tải ra đảo phục vụ chiến dịch Xuân 1975. Ảnh tư liệu BTHQ.

Sau đó, chấp hành chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương cùng Quân khu 5: “Nghiên cứu và chỉ đạo gấp rút thực hiện gấp rút nhằm thời cơ thuận lợi nhanh nhất, đánh chiếm các đảo do quân ngụy miền Nam chiếm đóng thuộc quàn đảo Trường Sa”, Quân chủng Hải quân đã sử dụng tàu của Đoàn 125 để chở bộ đội Đặc công của Đoàn 126 Hải quân quân và lực lượng vũ trang khác ra giải phóng đảo.

Chủ trương tiến đánh giải phóng đảo Song Tử Tây trước, tiếp đó tiến công các đảo Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa và các đảo còn lại, không cho địch kịp đối phó. Nhận rõ trách nhiệm, Đoàn 125 đã cử 3 tàu 673, 674 và 675, do đồng chí Trần Phong và đồng chí Dương Tấn Kịch chỉ huy tiến đánh giải phóng các đảo ở Quần đảo Trường Sa… Chiến thắng giải phóng các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa là một trong những chiến thắng có ý nghĩa chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Sáng ngày 30/4/1975, quân ta nổ súng tiến công đồng loạt trên các hướng, tiêu diệt và làm tan rã các sư đoàn quân chủ lực ngụy và tiến vào trung tâm thành phố Sài Gòn, buộc Tổng thống và toàn bộ nội các Việt Nam cộng hòa đầu hàng. 11 giờ 30 phút cờ giải phóng tung bay trên nóc dinh Độc Lập. Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi.

13 giờ cùng ngày các lực lượng Hải quân tiến vào tiếp quản cơ quan Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa đóng ở trại Bạch Đằng, cơ quan Bộ tư lệnh hạm đội Xưởng Ba Son, Bộ tư lệnh Sư đoàn lính thủy đánh bộ, trại Trịnh Minh Thế và một số vị trí khác. Tiếp đó, bộ đội Hải quân tiến ra giải phóng Côn Đảo, rồi phối hợp cùng lực lượng vũ trang Quân khu 9 giải phóng một số đảo ở phía Nam và Tây Nam Tổ quốc.

Thắng lợi trong việc giải phóng một số đảo này cũng là kết thúc nhiệm vụ của bộ đội Hải quân trong quá trình tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đồng thời cũng kết thúc sứ mệnh lịch sử của Đường Hồ Chí Minh trên biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước./.


Nguồn: Thanh Hằng - Bảo tàng Hải quân
07-04-2019
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s