Chuyện về hồn đá Trường Sa và Biểu tượng Cột mốc chủ quyền của Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân


16-01-2018
Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải – Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân tâm sự: “Trong tâm khảm của tôi, đá ở Trường Sa không chỉ là đá mà trong đó có biết bao mồ hôi công sức và cả máu xương của các thế hệ người Việt đã ngã xuống trước cuồng phong, sóng dữ, sự thấm đẫm hồn thiêng ngàn năm của Tổ quốc, cùng anh linh và ý chí quật cường của lớp lớp những người con Đất Việt trong hành trình khai phá, xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải sinh ngày 14/12/1961 tại xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, người thanh niên trẻ đã ấp ủ hoài bão được đứng trong hàng ngũ lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam. Hình ảnh những chiến sĩ Hải quân hiên ngang, kiên trung trước sóng gió trùng khơi ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hình ảnh những cánh chim hải âu tự do sải cánh giữa biển trời bao la luôn khoắc khoải, nung nấu trong trái tim chàng trai trẻ.

Như một mối lương duyên định sẵn, năm 1981, Đặng Minh Hải trở thành học viên trường Sĩ quan Hải quân và hăm hở, say mê thực hiện ước mơ của một “kẻ cháy lòng” với biển đảo quê hương. Được đào tạo bài bản tại học viện, rồi trở thành sĩ quan hải quân, kinh qua các chức vụ khác nhau, ở đâu Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải.

Là một người lính suốt cuộc đời quân ngũ công tác trong lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam. Với tình yêu biển đảo, đồng chí luôn trăn trở, tâm niệm một điều: “Làm thế nào để mọi người trên thế giới, nhất là người dân Việt Nam, những người ở trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài thêm hiểu và tự hào về Trường Sa thân yêu – tự hào về chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trong những chuyến công tác tại các đảo, đồng chí đã có ý tưởng sử dụng những viên đá san hô được lấy từ vùng biển quanh quần đảo Trường Sa chế tác thành biểu tượng về quần đảo Trường Sa để tặng cho đoàn công tác của các Bộ, Ban, Ngành, địa phương trên cả nước mỗi lần ra thăm đảo, từ đó góp phần tuyên truyền, giới thiệu về biển đảo quê hương với đất liền.

Vào tháng 4/2016 và đầu năm 2017, Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải đã lần lượt trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam ba hiện vật “Biểu tượng Cột mốc chủ quyền Trường Sa” làm từ đá san hô được lấy từ đảo Trường Sa và đảo Cô Lin. Đây là nhóm hiện vật rất quý có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì vậy tác giả bài viết mong muốn được gặp gỡ với chủ nhân hiện vật để nghe tiếp câu chuyện về hồn đá Trường Sa đầy ẩn ức oai hùng.


Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải động viên chiến sĩ tại Quân đảo Trường Sa.

Vào một chiều thu se lạnh, tôi may mắn được trò chuyện với vị Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải tại Hà Nội. Thoạt đầu tôi khá run và lúng túng vì không biết sẽ bắt đầu câu chuyện từ đâu. Ông mặc thường phục, nụ cười rạng rỡ, nhân hậu, đó là ấn tượng đầu tiên của tôi về vị tướng Hải quân, cảm giác ấm lạ đó đã xua tan sự lúng túng trong tôi.

Bằng giọng trầm ấm, dõng dạc con nhà lính, câu chuyện về hồn đá Trường Sa của Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải được bắt đầu thật tự nhiên, đầy cảm xúc. Chuẩn Đô đốc tâm sự: “Trong tâm khảm của tôi, đá ở Trường Sa không chỉ là đá mà trong đá có biết bao mồ hôi công sức và cả máu xương của các thế hệ người Việt đã ngã xuống trước cuồng phong, sóng dữ, sự thấm đẫm hồn thiêng ngàn năm của Tổ quốc cùng anh linh và ý chí quật cường của lớp lớp những người con Đất Việt trong hành trình khai phá, xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Mỗi một chuyến công tác tại Trường Sa là một hành trình chứa đựng những câu chuyện, những kỷ niệm đong đầy tình cảm thiêng liêng với biển đảo Tổ quốc, với chiến sĩ, đồng bào nơi đầu sóng ngọn gió.


Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải trao đổi với Đoàn cán bộ Bảo tàng Quân đội và Cựu chiến binh Hải quân tại Bảo tàng Hải quân, tháng 11/2017.

Vào năm 2005 và 2006, khi đó đồng chí Đặng Minh Hải với cương vị Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân, trong chuyến công tác tại đảo Trường Sa (nằm ở vĩ độ 08038’41’’ N và kinh độ 111055’12’’ E cách Cam Ranh, Khánh Hòa khoảng 254 hải lý). Tại đây, khi đi kiểm tra quanh đảo, đồng chí Đặng Minh Hải đã nhặt những viên đá san hô được sóng biển vo trên thềm cát hàng trăm năm có độ rắn chắc như lõi đá và hình dáng tự nhiên như cánh buồm - một hình ảnh tượng trưng của người chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam dù trước giông bão biển khơi, nhưng các anh vẫn chắc tay súng quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau đó, đồng chí sử dụng tấm đề can, đá gra-nít có khắc hình cột mốc chủ quyền Trường Sa gắn lên lõi đá để làm quà tặng kết hợp tuyên truyền về biển đảo cũng như mong nuốn chuyển tải thông điệp về sức sống mãnh liệt, về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những viên đá Trường Sa. Qua đó, gửi gắm tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, quân dân đang công tác trên quần đảo Trường Sa về với đất liền và những người con Đất Việt thay cho lời hứa về ý chí quyết tâm bảo vệ cột mốc chủ quyền, bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.


“Biểu tượng Cột mốc chủ quyền Trường Sa” do Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Đặc biệt vào năm 2008, trong chuyến công tác tại đảo đá Cô Lin, đây là một trong các đảo mà Hải quân Nhân dân Việt Nam đã bảo vệ thành công trong sự kiện Gạc Ma năm 1988. Cảm kích trước sự hy sinh và chiến đấu dũng cảm kiên cường của các chiến sĩ hải quân với tinh thần: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng Hải quân”, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải đã nhiều lần trăn trở, ấp ủ ý tưởng tạo hình một cột mốc Trường sa thu nhỏ bằng đá lấy từ đảo Cô Lin và trong dịp này ý định đó đã được thực hiện.

“Biểu tượng Cột mốc chủ quyền Trường Sa” thể hiện niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam, gửi gắm trong đó là tình cảm yêu mến niềm vinh dự, tự hào của người chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam và của quân dân huyện đảo Trường Sa những người đang ngày đêm vượt qua khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng/ Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển/ Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Cuộc gặp gỡ trò chuyện tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong tôi những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về người cán bộ Hải quân nhân dân Việt Nam, tôi thêm yêu và tự hào về biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hiện vật “Biểu tượng Cột mốc chủ quyền Trường Sa” hiện đang được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ, bảo quản và từng bước phát huy giá trị hiện vật./.


Nguồn: Phương Thảo
16-01-2018
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s