BẢO TÀNG QUÂN ĐOÀN 3 - BINH ĐOÀN TÂY NGUYÊN


19-10-2016
- Địa chỉ: Xã Chư Á, Tp. Plâycu, tỉnh Gia Lai
- Điện thoại: Quân sự: 959.869423
- Thời gian mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần
Sáng 7 giờ đến 11 giờ.
Chiều 13 giờ 30 đến 17 giờ.
Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên (Quân đoàn 3).

 

Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên (Quân đoàn 3) được thành lập ngày 26 tháng 3 năm 2005, trực thuộc Phòng Tuyên huấn - Cục Chính trị Binh đoàn Tây Nguyên, xếp hạng Hai, theo quyết định xếp hạng Bảo tàng Việt Nam.

Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên thuộc loại hình lịch sử quân sự có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của binh đoàn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Được sự quan tâm đầu tư của cấp trên nên Bảo tàng Quân đoàn 3- Binh đoàn Tây nguyên được đầu tư xây dựng kiên cố về hệ thống cơ sở vật chất và các hình ảnh, hiện vật được sắp xếp một cách khoa học, trở thành địa chỉ để giáo dục truyền thống. Mỗi năm, Bảo tàng đón hàng chục ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang và học sinh, sinh viên ở các trường trên địa bàn đến tham quan, học tập, nghiên cứu. 

 

Tham quan Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên.

Hiện có hơn 2.000 hiện vật, hình ảnh được trưng bày tại bảo tàng, trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị cao, tái hiện một cách khái về truyền thống văn hóa, phong trào cách mạng anh dũng, bất khuất của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và lịch sử truyền thống của Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên. Đặc biệt, nhiều hiện vật, hình ảnh ở bảo tàng là những minh chứng sinh động về những trận đánh lớn của lực lượng vũ trang Mặt trận B3- Binh đoàn Tây Nguyên như trận đánh tại Buôn Ma Thuột, Plei Me, giải phóng Pleiku… trong chiến dịch Tây Nguyên. Với những hình ảnh, hiện vật phong phú, bảo tàng Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên đã góp phần giáo dục truyền thống anh dũng bất khuất của các đơn vị lực lượng vũ trang cũng như của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cho khách đến tham quan, nhất là thế hệ trẻ.

KHÁI QUÁT NỘI DUNG TRƯNG BÀY

Nội dung trưng bày được chia làm 7 phần:

1. Khái quát truyền thống văn hóa, đấu tranh cách mạng của nhân dân và địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

 

Không gian Khánh tiết.

2. Truyền thống chiến đấu và chiến thắng trong kháng chiến chống Pháp và những năm đầu đánh Mỹ của các đơn vị tiền thân.

 

Một góc trong gian trưng bày.

3. Mặt trận Tây Nguyên (B3) ra đời tham gia đánh bại chiến lược "chiến tranh cục bộ" của Mỹ ở miền Nam Việt Nam giai đoạn 1964 - 1968.

4. Bộ đội chủ lực Tây Nguyên vượt qua thử thách, trụ bám chiến trường, trưởng thành toàn diện giai đoạn 1969 - 1974.

5. Chiến thắng Buôn Ma Thuột, chiến dịch Tây Nguyên đại thắng, Quân đoàn 3 ra đời tham gia đánh chiếm các mục tiêu quan trọng trong chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975.

6. Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa từ 1976 đến nay.

 

Trưng bày ngoài trời.

7. Trưng bày các chuyên đề:

Làm nhiệm vụ quốc tế.

Đền ơn đáp nghĩa.

Tuyên truyền vận động nhân dân.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3.

Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập./.


Nguồn: BẢO TÀNG QUÂN ĐOÀN 3
19-10-2016
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s