BẢO TÀNG LỰC LƯỢNG TĂNG THIẾT GIÁP


02-03-2016
- Địa chỉ: 108 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân,quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
- Điện thoại: 069.556406 (Quân sự); 04.37540801 (Bưu điện)
- Thời gian mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 6.
Sáng: Từ 8 giờ đến 11 giờ;
Chiều: Từ 14 giờ đến 16 giờ.
Bảo tàng lực lượng Tăng Thiết giáp.

Bảo tàng lực lượng Tăng Thiết giáp thành lập ngày 12 tháng 9 năm 1995, trực thuộc Cục Chính trị/ Binh chủng Tăng Thiết giáp, xếp hạng Hai theo quyết định xếp hạng Bảo tàng Việt Nam. Tháng 9 năm 2004, Bảo tàng được xây dựng mới ở địa điểm hiện nay, 108 Đường Hoàng Quốc Việt- Quận Câu Giấy – Tp. Hà Nội.

Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, là bộ sử sống động về bộ đội Tăng thiết giáp trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp thuộc loại hình lịch sử quân sự, có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Tăng thiết giáp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, trong kho tư liệu hiện vật của Bảo tàng có trên 7.000 hiện vật gốc hình và gốc khối và gần 3.000 hiện vật, hình ảnh tiêu biểu được giới thiệu trên diện tích trưng bày 2.600m2 trong nhà và 1.200m2 trưng bày ngoài trời.

Hàng năm, Bảo tàng đón trên 30.000 lượt khách tới thăm quan và là địa chỉ văn hóa, lịch sử, nơi gặp gỡ của những Cựu chiến binh, những người lính xe tăng năm xưa mỗi khi cùng nhau ôn lại một thời xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước.

KHÁI QUÁT NỘI DUNG TRƯNG BÀY

I. Phần trưng bày trong nhà

Với diện tích 2.600m2 trưng bày trên 4 tầng nhà với các nội dung chính:

1. Phần mở đầu: (Phòng khánh tiết): Chủ đề “Cội nguồn chiến thắng”

Phần trưng bày “Cội nguồn chiến thắng”.

Trưng bày những hỡnh ảnh, tư liệu, hiện vật nói lên sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ với Bộ đội Tăng thiết giáp và phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng Bộ đội Tăng thiết giáp trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và chiến thắng.

2. Đề mục 1: Những năm tháng đầu tiên xây dựng lực lượng Tăng thiết giáp (giai đoạn 1959-1967)

Thời kỳ đầu xây dựng lực lượng Tăng Thiết giáp QĐND Việt Nam.

- Chủ đề 1: Sự ra đời của Trung đoàn xe tăng đầu tiên.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp, Tổng Quân uỷ Trung ương đã có kế hoạch xây dựng Quân đội ta thành Lục quân cách mạng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đồng thời đặt nền móng cho sự ra đời của một số Quân, Binh chủng trong đó có Binh chủng Tăng thiết giáp. Thực hiện chủ trương trên, từ năm 1956- 1957, Bộ Quốc phòng đã cử 2 đoàn cán bộ chiến sỹ sang Trung Quốc học về chỉ huy, kỹ thuật và kíp xe tăng, thiết giáp. Ngày 5/10/1959, tại Quế Lâm- Trung Quốc, Trung đoàn xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập mang phiên hiệu 202.

Sau khi kết thúc khoá học, Trung đoàn xe tăng 202 trở về nước xây dựng lực lượng Tăng thiết giáp và đóng quân tại xã Kim Long- Tam Dương- Vĩnh Phúc.

- Chủ đề 2: Bước đầu phát triển Trung đoàn xe tăng 202, làm nòng cốt cho sự phát triển của Binh chủng Tăng thiết giáp (1960- 1965).

Trung đoàn xe tăng 202 sau khi được thành lập đã tập trung xây dựng doanh trại và chuẩn bị đón nhận trang bị vũ khí viện trợ của nước bạn. Ngày 13 tháng 7 năm 1960, chuyến xe T34 đầu tiên do Liên Xô viện trợ đã an toàn về tới ga Vĩnh Yên. Có trang bị vũ khí hiện đại, Trung đoàn xe tăng 202 đã tổ chức được 4 cuộc diên tập hiệp đồng chiến đấu cùng bộ binh trong các điều kiện, địa hình chiến đấu khác nhau. Năm 1965, lực lượng Tăng thiết giáp đã có bước trưởng thành vượt bậc, thành lập được 2 trung đoàn, trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng đã ra quyết định thành lập Binh chủng Thiết giáp với nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý các đơn vị tăng thiết giáp toàn quân.

- Chủ đề 3: Bộ đội Tăng thiết giáp cùng quân dân cả nước đánh bại chiến lược “Chiến tranh Cục bộ” của Mỹ ở miền Nam và "Chiến tranh phá hoại" của đế quốc Mỹ ở miền Bắc (1965- 1967).

Giai đoạn 1965- 1967, do ta chưa đủ điểu kiện để đưa xe tăng vào chiến đấu tại chiến trường, nhiệm vụ chính của bộ đội Tăng thiết giáp thời gian này là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bên cạnh đó, bộ đội Tăng thiết giáp còn cùng với quân và dân miền Bắc đập tan nhiều cuộc tập kích bằng không quân của đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc vùng trời của tổ quốc.

- Chủ đề 4: Bộ đội Tăng thiết giáp vào Nam chiến đấu không mang theo xe (1966- 1967).

Phần trưng bày với chủ đề Bộ đội Tăng thiết giáp vào Nam chiến đấu không mang theo xe (1966- 1967).

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và tham gia bảo vệ vùng trời miền Bắc, bộ đội Tăng thiết giáp có chủ trương cử một số đoàn cán bộ vào Nam chiến đấu không mang theo xe, với phương châm dùng xe địch đánh địch, với mục đích nghiên cứu làm quen chiến trường, xây dựng lực lượng Tăng thiết giáp Miền Đông Nam bộ.

3. Đề mục 2: Bộ đội Tăng thiết giáp nâng cao sức mạnh chiến đấu và chiến đấu thắng lợi (giai đoạn từ 1968- 1975)

- Chủ đề 1: Bộ đội Tăng thiết giáp trận đầu ra quân đánh thắng (1968).

 

Đai trưng bày Bộ đội Tăng Thiết giáp trận đầu ra quân đánh thắng (1968).
Hoà chung khí thế của cả nước trong cuộc tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, bộ đội Tăng thiết giáp lần đầu tiên đưa xe tăng vào miền Nam tham gia chiến đấu trên chiến trường Khe Sanh- Quảng Trị bằng trận đánh xuất sắc vào cứ điểm Làng Vây với sự tham gia của tiểu đoàn tăng 198 và đã giành thắng lợi giòn rã. Đây chính là chiến công đầu của bộ đội xe tăng, mở ra trang sử vàng truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam anh hùng.

- Chủ đề 2: Bộ đội Tăng thiết giáp trong chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào năm 1971

Phát huy thắng lợi trận đầu, bộ đội Tăng thiết giáp tham gia chiến dịch Phản công Đường 9 - Nam Lào với các trận đánh xuất sắc trên Điểm cao 543 và 550. Từ ngày 8/2 - 8/4/ 1971, bộ đội Tăng thiết giáp đã cùng các đơn vị bạn đập tan cuộc hành binh Lam Sơn 719, góp phần bảo vệ con đường vận chuyển chiến lược của ta.

- Chủ đề 3: Bộ đội Tăng thiết giáp trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972.

 Mảng trưng bày về hoạt động tác chiến của Bộ đội Tăng thiết giáp trong cuộc tổng tiến công chiến lược năm 1972.

Năm 1972, bộ đội Tăng thiết giáp đã có sự lớn mạnh không ngừng, tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường trong cuộc Tổng tiến công chiến lược năm 1972, tham gia cả 3 chiến dịch lớn như: chiến dịch Trị Thiên, chiến dịch Nguyễn Huệ và chiến dịch Bắc Tây Nguyên. với các trận đánh xuất sắc giải phóng thị xã Đông Hà, quận lỵ Hải Lăng, thị xã Lộc Ninh... và đặc biệt là trận đánh tiêu diệt cụm căn cứ  Đắc Tô- Tân Cảnh ngày 24/4/1972 của đại đội tăng 7 - tiểu đoàn tăng 297. Trong trận đánh này, xe tăng 377 đã bắn cháy 7 xe tăng địch và kíp xe đã anh dũng hy sinh. Ngày 9 tháng 1 năm 2009, kíp xe đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

- Chủ đề 4: Bộ đội Tăng thiết giáp cùng quân dân cả nước tham gia bảo vệ vùng giải phóng 1973 - 1974.

Trong năm 1973- 1974, bộ đội Tăng thiết giáp bên cạnh nhiệm vụ củng cố xây dựng lực lượng để chuẩn bị cho những chiến dịch lớn sau này đã cùng quân, dân cả nước tham gia bảo vệ vững chắc các vùng giải phóng Bắc, Nam Cửa Việt, Tây Nguyên và Miền Đông Nam bộ

- Chủ đề 5: Bộ đội Tăng thiết giáp trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm 1975.

Sa bàn tác chiến của Bộ đội Tăng thiết giáp trong
chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Cuối năm 1974, đầu năm 1975 trước những thời cơ và thuận lợi mới, Bộ Chính trị quyết định mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Cùng với quân và dân cả nước, bộ đội Tăng thiết giáp đã có sự chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng tham gia chiến đấu. Với vai trò là lực lượng đột kích quan trọng, bộ đội Tăng thiết giáp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 trên cả 3 chiến dịch lớn: Tây Nguyên, Huế- Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đặc biệt Chiến dịch Hồ Chí Minh đã được tái hiện chân thực, sinh động trên sa bàn hiện đại. 

4. Đề mục 3: Bộ đội Tăng thiết giáp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

- Chủ đề 1: Giai đoạn từ 1976-1986.

Đai trưng bày Bộ đội Tăng thiết giáp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 1976- 1986. 

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã kết thúc thắng lợi, Binh chủng Tăng thiết giáp bước vào giai đoạn mới với nhiệm vụ mới đó là “tiếp tục nâng cao bản lĩnh cảnh giác, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng Binh chủng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”. Được thể hiện trên 4 mặt công tác: chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật.

Bộ đội Tăng thiết giáp trong suốt quá trình xây dựng chiến đấu và truởng thành luôn nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó với phương châm "Giúp bạn là tự giúp mình", bộ đội Tăng thiết giáp đã thực hiện tốt nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Lào và Campuchia chiến đấu giành độc lập và xây dựng lực luợng Tăng thiết giáp.

- Chủ đề 2: Bộ đội Tăng thiết giáp thời kỳ mới sức đột kích mới, (giai đoạn từ 1986- nay).

 Đai trưng bày Bộ đội Tăng thiết giáp thời kỳ mới sức đột kích mới (giai đoạn 1986 đến nay).

II. Phần trưng bày tầng hầm

Giới thiệu bộ sưu tập xe tăng thiết giáp, gồm 6 xe có thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xe tăng PT 76 số hiệu 555, Chiếc xe gắn với chiến công đầu của bộ đội Tăng thiết giáp, trong trận đánh Tà Mây- Làng Vây năm 1968.

Đặc biệt là chiếc xe tăng T59 số hiệu 390. Đó là chiếc xe tăng của Quân giải phóng đã húc đổ cánh cổng chính Dinh Tổng thống – sào huyệt cuối cùng của chính quyền Nguỵ Sài Gòn vào trưa ngày 30/4/1975. Đánh dấu sự sụp đổ của chế độ tay sai Nguỵ quyền Sài Gòn, mở ra bước ngoặt lịch sử cho cách mạng Việt Nam, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước tiến lên xây dựng CNXH

III. Phần trưng bày ngoài trời

Giới thiệu những chiếc xe chiến lợi phẩm bộ đội tăng thiết giáp thu được của địch và sử dụng làm vũ khí đánh địch trong chiến đấu giành nhiều thắng lợi. Trong đó có Xe M113, số hiệu 033 Chiến tích của một thời lấy xe địch đánh địch. Chiếc xe K63 số hiệu 05, đã lập công xuất sắc trong trận đánh bảo vệ cảng Cửa Việt từ đêm 28 đến rạng ngày 31 tháng 8 năm 1973.         

IV. Phòng trưng bày chuyên đề

Giới thiệu triển lãm, trưng bày chuyên đề thời sự của Bảo tàng.

Ngoài diện tích trưng bày cố định, Bảo tàng thường xuyên tổ chức các đợt trưng bày lưu động phục vụ cán bộ, chiến sỹ các đơn vị Tăng thiết giáp trong và ngoài Binh chủng, các đơn vị kết nghĩa và đông đảo quân chúng nhân dân. Bảo tàng đã sử dụng hệ thống panô, bảng ảnh, giá treo khẩu hiệu... đã góp phần phát huy tốt hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục.

Bảo tàng Tăng Thiết giáp rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập./.


Nguồn: BẢO TÀNG LỰC LƯỢNG TĂNG THIẾT GIÁP
02-03-2016
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s