Thượng tướng Trần Văn Trà


16-02-2017
Thượng tướng Trần Văn Trà (1919 – 1996) tên thật là Nguyễn Chấn, bí danh: Tư Chi, Tư Nguyễn, Ba Trà, quê ở xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, trú tại số nhà 161, đường Pasteur, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đồng chí xuất thân trong một gia đình khó khăn, gia đình ông không có ruộng đất, cha ông làm thợ xây, mẹ ông phải buôn thúng bán mưng kiếm tiền nuôi con nhưng lúc nào cũng quyết tâm cho con cái học hành nên người. Cha ông cũng là một người yêu nước, từng tham gia phong trào 1930 – 1931. Thừa hưởng tình yêu nước và tinh thần cách mạng của cha nên người thanh niên trẻ Nguyễn Chấn đã sớm tham gia phong trào cách mạng ngay từ khi còn là học sinh. Ông tham gia Đoàn Thanh niên Dân chủ Huế khi còn đang học tại trường Kỹ nghệ thực hành Huế. Năm 1938, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương.
 Thượng tướng Trần Văn Trà

Trần Văn Trà là một vị tướng rất đặc biệt về tài năng quân sự. Ông được coi là “khắc tinh” của quân địch ở vùng Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Cuộc đời gian khổ và vinh quang của ông gắn liền với những vùng đất và những trận đánh vang lừng trên mảnh đất “miền Đông gian lao mà anh dũng”.

Từ một cán bộ cách mạng có uy tín và năng lực rồi trở thành một vị Tướng tài năng, Thượng tướng Trần Văn Trà đã cống hiến cả cuộc đời cho cách mạng. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, với những cương vị khác nhau, ông đã góp phần lãnh đạo quân và dân miền Đông Nam Bộ xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, xây dựng căn cứ kháng chiến, mở các chiến dịch để phối hợp với chiến trường toàn quốc, giành nhiều thắng lợi trong các trận đánh lớn… Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc (5-1954), ông tập kết ra Bắc và được bổ nhiệm chức Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 1963, ông được Trung ương cử về Nam đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, là Uỷ viên Trung ương Cục, Phó bí thư Quân uỷ Miền. Với tài thao lược quân sự, ông đã chỉ đạo Quân Giải phóng miền Nam làm nên những trận thắng vang dội như Đất Cuốc, Đồng Xoài, Phước Long, Bình Giã, Mậu Thân 1968, Nguyễn Huệ 1972… Đến năm 1974, ông được phong hàm Thượng tướng và được thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất, hạng ba, Huân chương Chiến thắng hạng nhất.

Mùa Xuân 1975, quân ta thắng lớn trên các mặt trận, dồn quân địch về phía nam trong thế chống đỡ tuyệt vọng. Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Sài Gòn-Gia Định và cả miền Nam. Với cương vị Phó Tư lệnh chiến dịch, ông đã chỉ đạo cuộc tiến công nổi dậy ở Mặt trận B2, hoàn thành thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm.

Sau ngày giải phóng miền Nam, Thượng tướng Trần Văn Trà được cử làm Chủ tịch Uỷ ban Quân quản thành phố Sài Gòn-Gia Định, sau đó giữ chức Tư lệnh kiêm Chính uỷ Quân khu 7. Năm 1978, được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương.

Trong Bộ Chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam, 1967. Từ trái qua: Bà Nguyễn Thị Định, ông Trần Văn Trà, ông Trần Độ, ông Lê Trọng Tấn 

Lúc sinh thời, điều Thượng tướng Trần Văn Trà luôn trăn trở là còn quá nhiều người lính trở về từ chiến trường cuộc sống còn vất vả khó khăn, quá nhiều người mẹ, người cha có công với cách mạng, hi sinh những đứa con của mình cho đất nước cuộc sống vẫn còn cơ cực. Chính vì vậy, khi nghỉ hưu, ông thường đi nhiều nơi, vận động nhiều nguồn tài trợ để lấy tiền xây nhà tình nghĩa cho những người có công với cách mạng mà hoàn cảnh còn khó khăn.

Thượng tướng Trần Văn Trà chụp ảnh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tháng 3-1996 (Ảnh: Chụp lại từ tư liệu gia đình).

 

Là một vị tướng văn võ song toàn, Thượng tướng Trần Văn Trà không chỉ giỏi đánh trận mà còn say mê nghiên cứu khoa học và là một cây bút sắc sảo, để lại hàng ngàn trang bản thảo mà gần một nửa trong số đó đã được xuất bản như: Gởi người đang sống (1996), Mùa thu lịch sử (1996), Cảm nhận về xuân Mậu Thân 1968 (1998)… Đặc biệt, năm 1982, ông cho in cuốn “Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm”. Điều đáng tiếc là ông không có đủ thời gian để hoàn thành bộ sách đồ sộ nhiều tập Những chặng đường lịch sử của B2 thành đồng mà ông đã phác thảo và một bộ sách về chín năm chống Pháp ở Nam Bộ mà ở cương vị chỉ huy ông là người am tường nhất…

Sau khi về hưu, Thượng tướng Trần Văn Trà thường dành thời gian để viết hồi ký.

Thượng tướng Trần Văn Trà qua đời ngày 20 tháng 4 năm 1996 trong một chuyến công tác nước ngoài, để lại bao niềm tiếc thương cho các đồng chí và nhân dân Việt Nam.

Để tưởng nhớ vị tướng tài ba, lỗi lạc, người đã có công lao rất lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tên ông được đặt cho một con phố ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh và cho con đường chính ở khu dân cư Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ vào cuối năm 2015.

Với những thành tích trong quá trình công tác, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Nhất; Huân chương Chiến thắng hạng Nhì; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Chiến sỹ vẻ bang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Quân kỳ Quyết thắng và Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.


Nguồn: Nguyễn Thị Cẩm Nhung
16-02-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s