Thượng tướng Hoàng Cầm


07-04-2017
Thượng tướng Hoàng Cầm (1920 – 2013), tên thật là Đỗ Văn Cầm, xuất thân từ một gia đình nông dân ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội); trú quán: số nhà 244, đường PASTEUR, phường 6, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Vị chỉ huy tài ba
 

Thuở nhỏ, gia đình nghèo khổ, mẹ Hoàng Cầm mất khi ông mới ba tuổi. Một thời gian sau, cha ông cũng qua đời vì quá phẫn uất khi bị bọn nhà giàu lập mưu cướp mất mảnh đất nhỏ nhoi cuối cùng của gia đình,  Hoàng Cầm phải đi làm con nuôi, đi ở đợ để kiếm miếng ăn sống qua ngày. Để thoát khỏi cảnh đói nghèo, bị áp bức, Hoàng Cầm quyết tâm đi bộ đội, sớm trở thành vệ quốc quân, sớm được kết nạp vào Đảng và cũng sớm được đề bạt lên cấp chỉ huy. Đó là khởi nguồn những chiến công lẫy lừng về sau.

Thượng tướng Hoàng Cầm
 
Cuộc đời binh nghiệp của Thượng tướng gắn với những dấu mốc lịch sử quan trọng trong các cuộc chiến tranh và tại các thời điểm đó, ông đều đứng trên cương vị chỉ huy các đơn vị giành nhiều thắng lợi. Trên khắp các chiến trường Bắc Nam, nơi đâu cũng ghi dấu chiến công của tướng Hoàng Cầm. Ở đâu Thượng tướng cũng là người xung kích, người chỉ huy kiên cường. Cuộc đời và những chiến công của ông còn gắn liền với những bước trưởng thành của nhiều đơn vị trong quân đội ta.
 
Tháng 8/1945, anh thanh niên Hoàng Cầm vào bộ đội. Kể từ đó, trải qua “Chặng đường mười ngàn ngày” (tên cuốn hồi ký của ông được xuất bản sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng), tướng Hoàng Cầm hết tham gia đánh Pháp rồi đánh Mỹ, có mặt ở hầu khắp các chiến trường trọng điểm.
 
Sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, tháng 10/1945, quân Pháp quay lại Lào Cai – Lai Châu, kết hợp với bọn tay sai hòng đặt lại ách thống trị trên vùng đất Tây Bắc. Hoàng Cầm cùng với các đồng đội trong đoàn quân Tây Tiến có mặt ở Sơn La, vừa chiến đấu đánh địch, vừa vận động đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến. Những năm tháng Tây tiến gian khổ đã tôi luyện ông trở thành người chiến sĩ Cách mạng có ý chí vững vàng.
 
Khi được đề bạt trở thành cán bộ chỉ huy, ông nổi tiếng với sự quyết đoán và bản lĩnh cao. Từ chiến thắng trận đánh mở màn chiến dịch Biên giới năm 1950 ở Đông Khê, ông tiếp tục lập chiến công trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trung đoàn 209 do ông làm Phó Trung đoàn trưởng đã tham gia đánh mở màn và bắt sống tướng Đờ Cát – xtơ – ri tại mặt trận vào này 7/5/1954. Cũng chính ông là vị chỉ huy đầu tiên đánh thọc sâu vào khu trung tâm Mường Thanh, bắt sống toàn bộ Bộ tham mưu của cứ điểm.
 
Trong kháng chiến chống Mỹ, Thượng tướng Hoàng Cầm với chức vụ là Sư đoàn trưởng đầu tiên của Sư đoàn 9, một trong những Sư đoàn thành lập sớm nhất ở Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ. Khi Quân đoàn 4 mang tên Binh đoàn Cửu Long được thành lập ngày 20/7/1974, Thiếu tướng Hoàng Cầm trở thành Tư lệnh đầu tiên. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Quân đoàn 4, được coi là “Quả đấm thép” đã lập được chiến công đầu tiên, đánh chiếm và giải phóng hoàn toàn tỉnh Phước Long ngày 6/1/1975. Việc này có ý nghĩa chiến lược quan trọng, không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của cả lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, mà còn khiến Mỹ không còn khả năng tiếp tục can thiệp vào miền Nam, giúp Bộ Chính trị có cơ hội thuận lợi để lãnh đạo toàn quân giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
 
Sau ngày giải phóng, được cách mạng và nhân dân Campuchia yêu cầu, cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 4 dưới sự chỉ huy của Thượng tướng Hoàng Cầm lại dũng mãnh tiến thẳng vào sào huyệt của kẻ thù, đập tan chế độ diệt chủng Pol Pot – Ieng Sari, hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp vào ngày 7/1/1979.
 
Từ Kháng chiến chống Pháp, từ chiến hào Điện Biên Phủ, Thượng tướng Hoàng Cầm cùng nhiều tướng lĩnh tài ba khác của quân đội ta cùng đồng hành với toàn dân trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Những tên tuổi lớn cùng những chiến công vang dội của họ được khắc chữ vàng vào lịch sử quân đội, lịch sử dân tộc. Và phần thưởng vinh dự nhất, quý giá nhất đối với họ chính là lòng yêu mến, sự kính trọng, biết ơn của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở mọi miền Tổ quốc.
 
Người nông dân khoác áo lính
 
Suốt mấy chục năm lăn lộn trên khắp các chiến trường Nam, Bắc, Thượng tướng Hoàng Cầm không có nhiều thời gian về nhà. Phải mãi đến ngày nghỉ hưu ông mới được hưởng trọn vẹn niềm vui sum vầy bên gia đình. Cũng phải đến lúc ấy, con cháu ông mới được nghe chính ông kể lại những câu chuyện nghĩa tình trong quân ngũ. 
 

Thượng tướng Hoàng Cầm và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh tư liệu QĐND. 

 

 

 

 
Trên các cương vị được giao, Thượng tướng Hoàng Cầm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, mẫu mực, có lối sống giản dị, hết lòng thương yêu, giúp đỡ cấp dưới tiến bộ. Ông là người để lại nhiều ấn tượng cho cán bộ và chiến sĩ của mình không chỉ bằng tài năng chỉ huy, lãnh đạo xây dựng đơn vị, mà còn bằng đức tính giản dị, khiêm tốn. Ông luôn cho rằng, tất cả những việc ông làm được đều do tập thể các ban chỉ huy, bộ chỉ huy và nhất là chiến sĩ và cán bộ toàn đơn vị góp phần làm nên.
 
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông từng bị thương ở tay phải. Vết thương nặng để lại di chứng khiến tay phải ông không thể cầm bút viết mà phải viết bằng tay trái. Ông chính là người thương binh có số thẻ 01, số thẻ đầu tiên. Theo lời ông kể, đó là vào tháng 7/1947, cùng Đại đội 250 nhận lệnh hoạt động ở vùng địch hậu Mộc Châu, khu du kích Mộc Hạ, làm nhiệm vụ phát động quần chúng đấu tranh. Một hôm, đơn vị đang xuất kích thì địch nã một tràng súng máy, ông thấy nhói ở cánh tay phải và ngất đi. Anh em tưởng ông đã chết nên lấy chăn gói kín, chuẩn bị mang đi mai táng. Nhưng rồi, ông đã tỉnh lại và hỏi: “Sao các đồng chí buộc kín tôi thế này?”. Một người vừa mở chăn vừa nói: “Tưởng anh đã hy sinh nên chúng em làm công việc khâm liệm”. Rồi tiếng nhiều người òa khóc, một người xin lỗi tôi. Vết thương quá nặng nên ông phải đi bệnh xá dã chiến điều trị ba tháng mới hồi phục sức khỏe. Nhưng cái di chứng nặng nhất là tay phải từ đó về sau không thể cầm bút viết được, đành phải viết bằng tay trái. Sau trận đánh ấy, tôi được Chính phủ tặng Huân chương Quân công hạng ba. Ông khẳng định: “Thực ra, công lao của anh em trong đơn vị lớn hơn tôi nhiều” (1).
 
Có một dạo, bếp ăn của cơ quan quân đoàn bộ còn phân chia chế độ, cán bộ cao cấp ăn tiêu chuẩn cao nhất. Ngay ngày đầu, mọi người thấy, Tư lệnh Hoàng Cầm khó chịu, ăn uống gượng gạo. Mấy hôm sau, ông gặp cán bộ hậu cần và nói: “Thực ra, ăn theo cấp bậc không có chi là sai, nhưng chúng ta đã và sẽ cùng chung một chiến hào, hơn thế, khi chiến đấu, chiến sĩ, cán bộ cơ sở ở tuyến trước, đương đầu với gian khổ, hy sinh, hòa bình, ngay trong một nhà ăn, thủ trưởng ăn ngon hơn chiến sĩ, thật là khó nghĩ. Với lại, những người còn trẻ, cần phải ăn nhiều chất hơn người có tuổi”. Thế là từ đó, cả cơ quan ăn chung một tiêu chuẩn (2).
 
Thượng tướng Hoàng Cầm là vậy, ông lúc nào cũng đề cao tập thể, ông cho rằng chủ nghĩa cá nhân là nguyên nhân dẫn đến chủ nghĩa cơ hội và nhiều căn bệnh trầm kha khác.
 
Thượng tướng Hoàng Cầm đã từ trần hồi 14 giờ 30 phút ngày 19.8.2013, tại Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh. Thượng tướng Hoàng Cầm qua đời là một mất mát lớn, nỗi thương tiếc vô hạn của đồng bào và chiến sĩ. Thượng tướng Hoàng Cầm đã nêu một tấm gương sáng để toàn quân và thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau noi theo. Vĩnh biệt ông, vị tướng tài của Quân đội nhân dân Việt Nam, người luôn đồng hành cùng lịch sử đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự phát triển của Quân đội ta.
 
_________________________
 
(1), (2) Nguồn trích bài “Thượng tướng Hoàng Cầm, người của những phẩm chất cao quý” – Báo Bình Định Online
 
Nguyễn Thị Cẩm Nhung
 
Thượng tướng Hoàng Cầm và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh tư liệu QĐND.
Thượng tướng Hoàng Cầm và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh tư liệu QĐND.

Nguồn:  Học viện Báo chí – Tuyên truyền
07-04-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s