Tham quan trưng bày khảo cổ học tại Tòa nhà Quốc hội


07-12-2017
Sáng ngày 7/12/2017, Đoàn cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng làm Trưởng đoàn đã tới tham quan, học tập tại khu trưng bày khảo cổ học trong Tòa nhà Quốc hội.

Nhà Quốc hội - Hội trường Ba Đình là Trụ sở làm việc của Quốc hội. Tòa nhà được xây dựng trên nền tòa nhà Quốc hội cũ nằm cạnh Quảng trường Ba Đình, trong khuôn viên Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, là khu vực Trung tâm chính trị, lịch sử, văn hóa của đất nước. Đây được đánh giá là công trình công sở đầu tiên quy mô lớn, có tính mỹ thuật và công nghệ hiện đại.

Trong chương trình tham quan, Đoàn được giới thiệu về phương án kiến trúc Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới. Địa điểm tham quan đầu tiên của Đoàn là khu trưng bày khảo cổ nằm dưới chân tòa nhà Quốc hội. Chính thức đi vào hoạt động từ giữa năm 2016, không gian trưng bày khảo cổ giới thiệu khoảng 400 di vật và gần 10 di tích khảo cổ. Đây được xem là kết quả làm việc miệt mài gần 4 năm của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.


Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại khu trưng bày khảo cổ học.

Trưng bày được cấu trúc theo lát cắt địa tầng, theo diễn biến thời gian từ xưa lại gần và nội dung được thể hiện lồng ghép, đan cài giữa các di tích và di vật. Trong đó, phần di tích được xem là “hồn cốt” của toàn bộ khu trưng bày.

Tầng hầm 2, vị trí sâu hơn trưng bày các di tích, di vật của thời kỳ tiền Thăng Long (thế kỷ 7-10) với diện tích gần 2000m2. Di tích nền móng kiến trúc, giếng nước nguyên gốc, mộ ngựa, được trưng bày dưới mặt sàn. Tại không gian này, Đoàn được tìm hiểu những dấu tích của 17 công trình kiến trúc gỗ, 7 giếng nước và nhiều di vật, đồ dùng sinh hoạt từ thời Đại La, kiến trúc gỗ thời Đinh - Tiền Lê.

Tại tầng hầm 1 có diện tích khoảng 1700m2, Đoàn được tham quan không gian trưng bày những di tích, di vật Thăng Long và nổi bật nhất là những mô phỏng về một kiến trúc của cung điện thời Lý, được tái tạo giống như bối cảnh khai quật. Mặt bằng kiến trúc được trình diễn bằng hệ thống 42 đèn cột ánh sáng gợi mở hình dung về 42 cột gỗ của một công trình kiến trúc Cung điện thời Lý.

Sau đó, Đoàn được tham quan Phòng Truyền thống của Quốc hội, nghe giới thiệu chi tiết về hiện vật được trưng bày và những hoạt động nổi bật của Quốc hội theo chiều dài của lịch sử và hiện tại.

Chuyến tham quan giúp cán bộ, nhân viên của Bảo tàng có thêm nhiều kiến thức thực tiễn về khảo cổ học, trao đổi kinh nghiệm về giải pháp trưng bày Bảo tàng, đồng thời tìm hiểu về hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tham quan:
Đoàn tham quan phòng bảo quản các di vật khảo cổ.
Tham quan di tích, di vật của thời kỳ tiền Thăng Long.
Tham quan di tích giếng nước.
Tham quan di tích tường thành.
Đoàn tham quan Phòng truyền thống Quốc hội.
Đoàn chụp ảnh kỷ niệm trước sảnh tòa nhà Quốc hội.

Nguồn: Đức Thuận, Trường Giang
07-12-2017
Các thẻ
Ban Nội dung
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s