Phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V


29-06-2018
Chiều 28/6 tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V nhằm ghi nhận và tôn vinh thêm nhiều tấm gương thầy thuốc có những đóng góp, hy sinh thầm lặng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" mà báo Sức khỏe & Đời sống định kỳ tổ chức 2 năm một lần mang ý nghĩa văn hóa quan trọng, vừa soi sáng những điều tốt đẹp bị che khuất của ngành y, vừa góp phần khôi phục những phẩm chất cao đẹp như tình thương, sự hy sinh, lòng vị tha, nhân ái... đang có nguy cơ mai một trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Nhờ sự lan tỏa của Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” mà rất nhiều tấm gương đẹp đã được xã hội biết đến và tôn vinh. Hình ảnh của những thầy thuốc áo trắng ngày đêm âm thầm vượt qua khó khăn, gian khổ, chiến đấu với bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân dần trở nên thân thuộc, gần gũi hơn với cộng đồng.

Quang cảnh buổi lễ phát động. Ảnh: ĐT

Với hiện thực phong phú và sống động đó, có thể nói các bệnh viện, các cơ sở y tế chính là môi trường đem đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Vì vậy mà cuộc thi cũng là  cơ hội để cho các cây bút khắc họa được những chân dung thầy thuốc có số phận, mang ý nghĩa triết lý sâu xa. Những câu chuyện có thực thông qua ngòi bút của các nhà văn, nhà báo sẽ khiến độc giả có sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc với các y, bác sĩ. Sự đồng cảm đó sẽ là liều thuốc  tiếp sức cho các thầy thuốc trên trận chiến với bệnh tật và cả sự cô đơn trong hành trình cứu người hay là bảo vệ chính mình.

Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” thứ V diễn ra từ ngày 28/6 đến 31/10/2019. Tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 trở lên, hiện sống và làm việc tại Việt Nam và nước ngoài cũng như người mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam đều có thể tham dự. Ban tổ chức sẽ tiếp nhận các bài viết của các tác giả là các nhà văn, nhà báo và các tác giả không chuyên từ khắp mọi miền Tổ quốc và nước ngoài.

Chủ đề của cuộc thi gồm: viết về các tấm gương, sự hy sinh của các nhân viên y tế, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản... ở mọi miền đất nước, trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc trong lực lượng vũ trang, công an nhân dân... phục vụ cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các tác phẩm dự thi là các bài viết theo các thể ký báo chí, ký văn học, phóng sự...Bài viết tay hoặc đánh máy in trên giấy hoặc file điện tử. Số lượng chữ: không quá 4.500 từ có kèm ảnh (không giới hạn số ảnh kèm theo). Bài viết tham dự cuộc thi chưa được đăng tải trên bất cứ một phương tiện thông tin đại chúng, ấn phẩm văn hóa nào.

Địa điểm nhận bài thi: Báo Sức khoẻ & Đời sống - 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.Email: hysinhthamlang@gmail.com  

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải  5 triệu đồng kèm theo Giấy chứng nhận giải thưởng và 1 năm các ấn phẩm của Báo Sức khỏe & Đời sống; 10 giải Khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận giải thường của Ban tổ chức.

Dự kiến, lễ trao giải Cuộc thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2020./.

Đỗ Thoa


Nguồn: ĐCSVN
29-06-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s