Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9


28-09-2017
“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/ Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ/ Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió/Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây... Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/ Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật/ Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật/ Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào.”

Có lẽ, hiếm nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam – đất nước đã phải hứng chịu hơn 15 triệu tấn bom, mìn, gấp 4 lần tổng số bom sử dụng trong chiến tranh thế giới lần thứ II. Chỉ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1945 – 1975), Việt Nam đã có khoảng gần 2 triệu liệt sỹ, trong đó hơn một triệu mộ liệt sỹ đã được quy tập, chôn cất tại gần 3.000 nghĩa trang và còn khoảng 250 ngàn mộ liệt sỹ chưa biết tên, hơn 300 ngàn hài cốt liệt sỹ vẫn nằm trong lòng đất mẹ, lớp sau chồng lên lớp trước. 

Tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, hàng nghìn liệt sĩ vẫn chưa được biết tên
- Ảnh Internet.

Tại Quảng Trị, 42 năm sau ngày đất nước giải phóng, hơn một vạn các anh hùng, liệt sĩ đã cùng tề tựu về nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, với gần 9.500 ngôi mộ liệt sĩ, trong đó có 3.227 mộ liệt sĩ được xác định đầy đủ tên tuổi, quê quán chia thành 14 khu vực liên hoàn theo từng địa phương; 785 ngôi mộ xác định chưa đầy đủ còn lại chưa rõ tên tuổi. Họ là các chiến sĩ thuộc đầy đủ các lực lượng: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Được khởi công xây dựng ngày 02/9/1995, nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, nằm trên một vùng đồi, mặt quay ra hướng Quốc lộ 9, thuộc phường 4, thành phố Đông Hà. Nghĩa trang có tổng diện tích 13ha, với 16 hạng mục công trình lớn nhỏ, tiêu biểu như:

Tượng đài chiến thắng: Cao 18m khắc họa hình ảnh bộ đội Việt Nam gắn bó với trẻ em, thiếu nữ cùng những người bạn Lào láng giếng, thể hiện tình đoàn kết keo sơn của hai dân tộc Việt – Lào.


Tượng đài chiến thắng - Ảnh Internet.

Nhà tưởng niệm: Với diện tích 90m2 với ba mảng phù điêu xung quanh. Mảng phù điêu chính giữa gắn hàng chữ “Tổ quốc ghi công các liệt sĩ”; Mảng phù điêu phía Ðông có nội dung thể hiện tinh thần đấu tranh bám trụ kiên cường của quân và dân miền Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng kể từ sau ngày Hiệp định Giơ – ne - vơ được ký kết cho đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính giữa là hình ảnh bà mẹ giới tuyến đang ngồi vá cờ Tổ quốc; Mảng phù điêu phía Tây thể hiện nội dung quá trình phối kết hợp của các lực lượng quân binh chủng của ta đập tan cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ - ngụy, lập nên chiến thắng lẫy lừng Ðường 9 - Nam Lào.

 


Khu tưởng niệm Nghĩa trang - Ảnh Internet.

 

Phía trước Nhà tưởng niệm có 4 cụm tượng ở bốn góc: Cụm một thể hiện hình ảnh chiến sĩ giải phóng kề vai sát cánh bên cùng chiến sĩ của quân đội Pha thét Lào; Cụm hai thể hiện hình ảnh lực lượng ba thứ quân sau ngày chiến thắng trở về, có người thương binh đã để lại một phần cơ thể ở chiến trường đến viếng các anh hùng liệt sĩ; Cụm ba là hình ảnh nhân dân Lào tiễn đưa các chiến sĩ giải phóng sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào; Cụm bốn thể hiện hình ảnh của lực lượng du kích và thanh niên xung phong tham gia dẫn đường, tiếp lương tải đạn cho bộ đội đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Nghĩa trang Đường 9 Quảng Trị - nơi yên nghỉ của hàng nghìn chiến sĩ hy sinh khi chỉ là những chàng trai tuổi mười tám đôi mươi mãi là khúc tráng ca bất tử, là “địa chỉ đỏ” để mỗi thế hệ hôm nay thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam./.

28-09-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s