Mô hình giàn mềm cơ khí của những người lính ngành than


15-06-2018
Tại triển lãm “Sáng mãi phẩm chất bộ đội Cụ Hồ” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức vào tháng 6/2018 có trưng bày “Mô hình giàn mềm cơ khí”. Đây là một trong những mô hình cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiêu biểu của những người lính làm than Tổng công ty Than Đông Bắc.

Tổng công ty than Đông Bắc được thành lập tháng 12/1994 với sứ mệnh lập lại trật tự trong khai thác, sản xuất và kinh doanh than. Khi mới thành lập, Tổng công ty than Đông Bắc gặp phải rất nhiều khó khăn, thử thách: khai trường của đơn vị hầu hết nằm ở những địa bàn xa xôi, hẻo lánh; các mỏ, vỉa nhỏ lẻ, phân tán, trữ lượng ít, phẩm cấp than thấp; trang thiết bị sản xuất chủ yếu là những phương tiện dùng trong quân sự đã lạc hậu, thiếu đồng bộ; đội ngũ cán bộ, chỉ huy vốn quen với nhiệm vụ chiến đấu, rất thiếu cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý… Vì thế, ngay sau khi được thành lập, Tổng công ty Đông Bắc đã chú trọng đầu tư theo chiều sâu, tạo ra bước tăng trưởng và phát triển mới trên tất cả các mặt công tác.

Với tinh thần “sản xuất cũng là một mũi tiến công”, quân đội vừa là “đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất và đội quân công tác”, phát huy sức mạnh tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm” của người thợ mỏ, các cán bộ, chiến sĩ của Tổng công ty than Đông Bắc luôn khẳng định vai trò nòng cốt của Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động.


Mô hình giàn mềm cơ khí trưng bày tại Triển lãm “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ” - Ảnh BTLSQSVN.

Thực hiện phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, những người lính làm than Đông Bắc luôn cố gắng nỗ lực cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, ứng dụng những thành tựu mới vào trong quá trình sản xuất và khai thác để giảm bớt nỗi vất vả, khó nhọc, nguy hiểm của những người thợ lò. Tháng 3/2017 Công ty TNHH MTV 91 là đơn vị đầu tiên trong Tổng công ty Đông Bắc đã áp dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm ZRY vào sản xuất tại Công trường khai thác hầm lò số 2.

Việc nghiên cứu và đưa vào áp dụng thử nghiệm thành công sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, sử dụng giàn chống mềm ZRY cho điều kiện vỉa dốc đứng từ (45 ÷ 90) độ đã mang lại kết quả tương đối khả quan như: Việc bố trí hệ thống đường lò và biểu đồ tổ chức sản xuất đơn giản; Sản lượng khai thác đạt từ 8.000 tấn/tháng trở lên, năng suất lao động đạt từ 5,0 ÷ 5,5 tấn/công; Chi phí mét lò chuẩn bị và tổn thất than đều giảm so với các lò chợ áp dụng sơ đồ công nghệ khai thác lò dọc vỉa phân tầng; điều kiện làm việc và mức độ an toàn được nâng cao, giải quyết hữu hiệu việc chống giữ cho các vỉa than có địa chất phức tạp cao và có độ dốc lớn.


“Mô hình giàn mềm cơ khí” - dùng để huấn luyện chuyển giao công nghệ, bảo đảm kỹ thuật, an toàn cho cán bộ, công nhân kỹ thuât trước khi lắp đặt và khấu than lò chợ - Ảnh BTLSQSVN.

Để chủ động về nguồn cung cấp thiết bị, tăng cường khả năng nội địa hoá và nâng cao năng lực của ngành cơ khí mỏ, Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam đã giao cho Viện Khoa học công nghệ mỏ thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo giàn chống mềm có cơ cấu thuỷ lực trong điều kiện khai thác các vỉa than mỏng đến dày trung bình, góc dốc trên 45 độ. Giàn mềm chế tạo trong nước đảm bảo độ tin cậy với các thông số tương đương sản phẩm nhập ngoại, đồng thời khẳng định năng lực cơ khí trong nước hoàn toàn có thể chế tạo và chủ động trong việc cung cấp giàn chống mềm có cơ cấu thuỷ lực với quy mô lớn cho các hầm mỏ.

Tháng 6/2018, tại triển lãm “Sáng mãi phẩm chất bộ đội Cụ Hồ” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, những người lính làm than của Tổng công ty Than Đông Bắc đã mang đến Mô hình giàn mềm cơ khí - dùng để huấn luyện chuyển giao công nghệ, bảo đảm kỹ thuật, an toàn cho cán bộ, công nhân kỹ thuât trước khi lắp đặt và khấu than lò chợ. Đây là một trong những mô hình cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ cao của những người chiến sĩ xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận làm kinh tế, góp phần ghi thêm những chiến công mới cho sự nghiệp phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc hôm nay./.


Nguồn: Tùng Huy
15-06-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s