Lào Cai: Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc


04-06-2018

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua triển khai thực hiện tại Lào Cai đều phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đã khơi dậy và tạo ra được sự liên kết giữa sức mạnh của truyền thống với nội lực hiện tại, tạo động lực giúp Lào Cai có bước phát triển mạnh mẽ.

Ngày 1/6, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc(11/6/1948 - 11/6/2018) và biểu dương điển hình tiên tiến, học sinh, sinh viên tiêu biểu năm học 2017 - 2018.


Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Lễ kỷ niệm.

Trong những năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn lịch sử của tỉnh. Các phong trào thi đua triển khai thực hiện đều phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đã khơi dậy và tạo ra được sự liên kết giữa sức mạnh của truyền thống với nội lực hiện tại, tạo động lực giúp Lào Cai có bước phát triển mạnh mẽ.

Theo thống kê của cơ quan chuyên ngành, năm 2017, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt 7.518 tỷ đồng, tăng gấp gần 400 lần so với thời điểm tái lập tỉnh (năm 1991); GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt 46 triệu đồng/năm, đứng đầu trong các tỉnh Tây Bắc. Năm 1991, cơ cấu kinh tế của tỉnh là nông, lâm nghiệp chiếm 61,7%, công nghiệp - xây dựng 15,9%, dịch vụ là 22,3%; đến nay, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản trong cơ cấu kinh tế địa phương chỉ chiếm 15,6%; công nghiệp - xây dựng là 44,3% và du lịch - dịch vụ chiếm 40,1%. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Lào Cai luôn được xếp trong top những tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh dẫn đầu toàn quốc…

Đặc biệt, phong trào thi đua “Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực” đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của tỉnh. Riêng trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp năm học 2017 - 2018, có hơn 6.000 em đạt giải cấp huyện; hơn 4.000 học sinh đạt giải cấp tỉnh; 280 học sinh đạt giải cấp quốc gia và đạt nhiều giải trong các cuộc thi môn văn hóa, nghiên cứu khoa học, năng khiếu, thể thao; 4 học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần của các trường đại học hàng đầu quốc tế.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh: Qua các thời kỳ cách mạng, nhất là từ khi tái lập tỉnh (năm 1991) đến nay, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu, mô hình hay, cách làm tốt và nhiều thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, lập thành tích chào mừng 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2018) và các ngày lễ lớn của đất nước. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Việc phát động phong trào thi đua phải xuất phát từ nguyện vọng chính đáng và giải quyết được mong muốn của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chú trọng công tác khen thưởng đột xuất, chuyên đề và đặc biệt quan tâm đến những tập thể, cá nhân có sáng kiến cải tiến, ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến và những người lao động sản xuất trực tiếp, những người dân ở vùng cao, biên giới để nhân rộng trên địa bàn tỉnh…

Tại Lễ kỷ niệm, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và  Cờ thi đua của Chính phủ của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho 22 học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen cho 119 học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 – 2018./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Hồng Minh


Nguồn: ĐCSVN
04-06-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s