Ký ức Trường Sơn


08-05-2019
“Thời gian có thể xóa mờ dấu chân của những người lính trên khắp các nẻo đường thủa ấy, nhưng đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi là trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ghi lại những ký ức về lòng dũng cảm, sự sáng tạo, tinh thần hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ Đoàn 599 Bộ đội Trường Sơn nói riêng, của Quân đội nhân dân Việt Nam và của dân tộc Việt Nam nói chung”. Đó là chia sẻ của Trung tá Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh tại lễ khai mạc triển lãm “Ký ức Trường Sơn” vừa qua.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), từ ngày 3/5 đến hết tháng 5/2019, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội), Binh đoàn 12 phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề “Ký ức Trường Sơn”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một trong những nhân tố chiến lược có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. Điều đó khẳng định việc xây dựng tuyến chi viện chiến lược đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và thực hiện thắng lợi quyết định này là một thành công kiệt xuất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đánh giá về tuyến chi viện chiến lược đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ Nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam viết: “…Đường Trường Sơn là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, đường Trường Sơn là con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách anh hùng, đó là con đường nối liền Nam Bắc thống nhất nước nhà, là con đường của tương lai giàu có của Tổ quốc ta, đó cũng là con đường đoàn kết các dân tộc, của ba nước Đông Dương…”.


Các hiện vật tái hiện cuộc sống của Bộ đội Trường Sơn. Ảnh BTLSQSVN.

Với hơn 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm giới thiệu tới đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và những mốc son tiêu biểu của bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những đóng góp to lớn của những người lính Trường Sơn hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nội dung triển lãm gồm 2 phần:

Phần 1- Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình mở đường, vận chuyển hàng trên Trường Sơn giai đoạn đầu, quá trình tiến lên cơ giới hóa, thể hiện sự phát triển của mạng lưới giao thông chiến lược đảm bảo chi viện cho các chiến trường; các trọng điểm ác liệt trên Trường Sơn với những mục tiêu, thủ đoạn đánh phá trong chiến dịch ngăn chặn của Mỹ với các phương tiện, vũ khí hiện đại.

Các hình ảnh tiêu biểu như hoạt động của Đoàn 559 những ngày đầu mới thành lập, vừa vận chuyển, vừa soi lối mở đường với phương châm “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”. Từ đại ngàn Trường Sơn, bằng những chiến công thầm lặng ban đầu, Đoàn 559 đã viết nên màn dạo đầu của bản trường ca hào hùng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Các hiện vật tiêu biểu như: Mũ sắt của chiến sĩ Trạm sửa chữa ô tô X340, Đoàn 559 đã sử dụng cơ động sửa xe, pháo đảm bảo vận chuyển, hành quân cơ giới; Cờ lệnh sử dụng làm hiệu lệnh cho lực lượng phòng không bắn máy bay Mỹ; Áo trấn thủ của đồng chí Lục Văn Châu thuộc Đoàn 559 sử dụng khi làm nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát tuyến đường ống xăng dầu vượt Trường Sơn từ Na Tông đến Ka Vát, qua Lào, Cam-pu-chia về Tây Nguyên, Bù Gia Mập, năm 1969…


Một số hiện vật được trưng bày. Ảnh BTLSQSVN.

Ở chính nơi sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn luôn giữ vững tư tưởng tiến công, chủ động, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo ra nhiều giải pháp độc đáo đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn khiến Mỹ phải kinh ngạc và khâm phục. Cũng chính trong mưa bom bão đạn của đế quốc Mỹ, những chiến sĩ Trường Sơn vẫn rất lạc quan, vượt qua mọi sự khắc nghiệt của núi rừng, tình đồng chí, đồng đội luôn là sự gắn kết vô cùng thiêng liêng, với cùng chung một ý chí “Quyết đánh thắng giặc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Phần 2 - Phát huy truyền thống: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu về hoạt động của bộ đội Trường Sơn - Binh đoàn 12 trong thời kỳ đổi mới và phát triển kinh tế đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới; bộ đội Trường Sơn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội xây dựng công trình giao thông cầu đường, thủy lợi, thủy điện, công trình công nghiệp, dân dụng… củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng đất nước giàu đẹp. Triển lãm lần này cũng giới thiệu về hoạt động Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam, về những cựu chiến binh Trường Sơn tiếp tục phát huy truyền thống của bộ đội trường Sơn anh hùng trong cuộc sống mới cùng với nhiều cuốn sách và tư liệu xuất bản của Hội truyền thống Trường Sơn. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc về người chiến sỹ Trường Sơn dũng cảm, kiên cường, mưu trí sáng tạo trên trận tuyến đánh quân thù. Như tác phẩm Đường Trường Sơn lịch sử và Dấu ấn và các ca khúc truyền thống của bộ đội Trường Sơn…


Cựu chiến binh tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Nhìn ngắm những hiện vật của một thời hoa lửa, nhạc sĩ Đào Hữu Thi bày tỏ cảm xúc bằng đôi dòng lưu bút: “Trường Sơn là nguồn cảm hứng vô tận, mỗi dòng sông, ngọn suối, mỗi tấc đất, cung đường đã nhuộm đỏ máu đồng đội… Là người được tôn vinh trao tặng là “nhạc sĩ của Trường Sơn” với hàng trăm tác phẩm mà vẫn thấy còn nợ đồng đội Trường Sơn đến khi nhắm mắt xuôi tay…”.

Triển lãm góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc và sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay. Triển lãm mở cửa từ 03/5 đến hết ngày 31/5/2019./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
08-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s