Khai mạc triển lãm “Thư, Nhật ký thời chiến”


26-04-2018
Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018), sáng ngày 26/4/2018, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Thư, Nhật ký thời chiến”.

Tham dự có Trung tướng Đỗ Căn – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thượng tướng, Viện sỹ, AHLLVTND Nguyễn Huy Hiệu – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng; Trung tướng, AHLLVTND Nguyễn Văn Phiệt – nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân chủng Phòng không – Không quân; Thiếu tướng Hồ Trọng Đào – Phó Chỉnh ủy Tổng cục Kỹ thuật; Thiếu tướng. TS Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Cùng dự có đại biểu các cơ quan chức năng thuộc Tổng cục Chính trị, đại biểu các bảo tàng, Ban Quản lý di tích trong và ngoài Quân đội khu vực Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của chủ nhân, thân nhân của chủ nhân những lá thư, trang nhật ký trưng bày tại triển lãm.


Đại tá Phạm Văn Phi – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm.

Với gần 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, triển lãm gồm các nội dung:

- Phần mở đầu: Giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đã viết để cổ vũ động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong hai cuộc kháng chiến để giành độc lập, tự do của Tổ quốc.


Các đại biểu cắt băng khai mạc.

- Phần trưng bày “Thư thời chiến”: Trưng bày một số tài liệu, hình ảnh, hiện vật về Thư thời chiến được cán bộ, chiến sỹ chiến đấu ngoài mặt trận gửi về hậu phương và của người thân ở hậu phương gửi ra tiền tuyến trong hai cuộc kháng chiến. Mỗi lá thư viết từ chiến trường gửi về hậu phương có bối cảnh, tâm thế, trạng thái riêng, nhưng tất cả đều thể hiện cuộc sống, chiến đấu, tâm tư, tình cảm, nối nhớ thương da diết người thân; là lời động viên, căn dặn người thân ở hậu phương hãy yên tâm để các anh vững tay súng, vượt qua mọi gian khổ hy sinh, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng.

Tiêu biểu là: Thư của chị Võ Thị Tần, Tiểu đội trường TNXP tại ngã ba Đồng Lộc viết về cho mẹ 5 ngày trước khi hy sinh, ngày 22/7/1968, trong thư chị viết: “…Ở đây vui lắm mẹ ạ! Ban đêm giặc Mỹ soi sáng cho chúng con làm đường, ban ngày chúng ném bom giết cá cho chúng con cải thiện, bom đạn có thể làm rung chuyển núi rừng, những không thể làm rung chuyển trái tim chúng con mẹ ạ…!”; Thư của Thượng úy Đỗ Sâm, Phòng Pháo binh, Quân khu 5 gửi cho vợ với sự khích lệ: “…Em hãy luôn tự hào có một người chồng xứng đáng đang ở truyên tuyến đầu tiêu diệt kẻ thù của Tổ quốc và em hãy luôn xứng đáng là một người vợ đáng để anh suốt đời mến phục”.


Các đại biểu tham quan triển lãm.

Phần trưng bày “Nhật ký thời chiến”: Trưng bày giới thiệu một số hình ảnh, tài liệu, hiện vật là những cuốn Nhật ký được viết tại chiến trường, đó là những ghi chép về cuộc sống, sinh hoạt, học tập, công tác và chiến đấu, những tâm tư, tình cảm, tinh thần lạc quan yêu đời, lý tưởng cao đẹp, ý chí quyết tâm của người chiến sỹ trong cuộc chiến ác liệt với kẻ thù để giành thắng lợi.

Tiểu biểu là: Nhật ký của chiến sĩ Nguyễn Bá Hạnh, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3, Quân khu 5 viết: “Chiến tranh có thể tàn phá mọi thứ. Duy chỉ có một thứ chiến tranh không thể làm gì được, đó là mục tiêu lý tưởng, khát vọng hòa bình và ý chí đấu tranh của người lính Cụ Hồ”; Nhật ký của chiến sĩ Đỗ Đình Xô, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 20, Quân khu 9: “Phía trước là mặt trận, là nơi những trận đánh đang tiếp diễn, đất nước đang đợi chờ chiến thắng vào chúng tôi. Dù sao chúng tôi phải dấn bước lên đường, dù ngày mai người còn, người mất… Cậu mợ hãy yên lòng nén nhớ mong những tháng năm chờ đợi”… Triển lãm còn trưng bày nhật ký “Chuyện đời” của Nguyễn Văn Thạc, sách nhật ký của Đặng Thùy Trâm, nhật ký của Lê Thị Riêng… Đó là những cuốn nhật ký “đầy lửa và chất thép” đã được những người lính bên kia chiến tuyến thu nhặt và trả lại bằng con đường ngoại giao.


Triển lãm cho chúng ta thêm một cách tiếp cận về chiến tranh với tình yêu quê hương đất nước, con người.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại tá Phạm Văn Phi – Phó Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam khẳng định triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những chiến công, sự hy sinh dũng cảm của cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giúp công chúng hiểu rõ hơn về những tâm tư tình cảm, tình yêu quê hương đất nước của người chiến sĩ. Đặc biệt, thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng, niềm tin chiến thắng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, phát huy truyền thống cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
26-04-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s