Giấy chứng nhận thương binh của đồng chí Hồ Sỹ Hưu


19-06-2019
Giấy chứng nhận thương binh của đồng chí Hồ Sỹ Hưu, Tiểu đoàn trưởng đầu tiên của Tiểu đoàn Tên lửa 61, Trung đoàn 236, Sư đoàn 361 là kỷ vật được Bà Đỗ Thị Diến, vợ đồng chí Hồ Sĩ Hưu trân trọng trao tặng Bảo tàng Phòng không - Không quân vào năm 2014. Giấy chứng nhận là dấu ấn về chặng đường tham gia chiến đấu với những chiến công xuất sắc của đồng chí Hồ Sỹ Hưu.

Đồng chí Hồ Sỹ Hưu sinh năm 1928 trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Năm 17 tuổi đồng chí tình nguyện theo anh trai lên vùng Việt Yên, Bắc Giang làm liên lạc cho cán bộ Việt Minh. Đến năm 1946, tròn 18 tuổi thì đồng nhập ngũ và tham gia chiến đấu trong đội hình Trung đoàn 96 (còn gọi là Tiếp phòng quân Đà Nẵng).

Với tinh thần tuổi trẻ và hoài bão cống hiến cho Tổ quốc, đồng chí đã xung kích tham gia nhiều trận chiến đấu và lập nhiều chiếc công xuất sắc. Tiêu biểu trong trận đánh ngày 17/7/1954 tại Phi Ku - Kon Tum, đồng chí Hồ Sỹ Hưu lúc đó là Đại đội phó Đại đội 211, Tiểu đoàn 19, Trung đoàn 108, Đại đoàn Liên khu 5 đã chiến đấu dũng cảm và bị thương nặng, được xếp loại thương binh với thương tật hạng 4 vĩnh viễn. Hậu quả của trận đánh này là vết thương đạn xuyên từ bả vai trái sang sườn trái, đạn còn nằm trong người.

Những năm tháng sau đó, vết thương cũ cùng với những vết thương mới luôn hoành hành trong suốt quá trình chiến đấu của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, đồng chí tập kết ra Bắc và được cử đi học lớp văn hóa Lạng sơn; Học viện Phòng không - Không quân ở Liên Xô. Trở về, đồng chí tiếp tục tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng đồng đội lập nên những chiến công vang dội tại nhiều trận đánh góp phần bảo vệ Hà Nội. Sau khi bị thương, đồng chí vẫn tình nguyện tham gia chiến đấu và lập thành tích xuất sắc tại nhiều trận đánh. Trong đó, tiêu biểu có các trận:

Ngày 11/8/1965, đồng chí Hồ Sỹ Hưu đã chỉ huy Tiểu đoàn tên lửa 61 đã phóng 3 quả đạn vào tốp A-4E của không quân hải quân Mỹ bay vào đánh phá khu vực Đồng Giao, Ninh Bình, bắn rơi tại chỗ 1 chiếc, 2 chiếc khác bị thương. Đây là trận đầu ra quân của Tiểu đoàn 61 và cũng là trận lập chiến công đầu của Tiểu đoàn.

Ngày 7/3/1966, tại trận địa Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An, Tiểu đoàn trưởng Hồ Sỹ Hưu cùng Sĩ quan điều khiển Đỗ Văn Tân, các Trắc thủ Khải, Đài, Tân đã thao tác chính xác, phóng 1 quả đạn, bắn rơi tại chỗ 2 máy bay RF-101 của Mỹ. Đây là chiếc máy bay Mỹ thứ 900 và 901 bị bắn rơi trên miền Bắc.

Ngày 4/11/1966, bằng một quả đạn tên lửa bám sát bằng tay quay, đồng chí Hồ Sỹ Hưu và các chiến sĩ Tiểu đoàn 61 đã bắn rơi tại chỗ 1 máy bay trinh sát RF-101 ở độ cao 700m tại Hà Nội.


Giấy chứng nhận thương binh của đồng chí Hồ Sỹ Hưu được lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Phòng không – Không quân. Ảnh Hồng Thanh.

Trải qua suốt chặng đường 45 năm phục vụ trong Quân đội, từ chiến sỹ bộ binh, đại đội trưởng ra đa, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 61 tên lửa, Trưởng phòng Quân sự Quân chủng Phòng không – Không quân; dù ở cương vị nào đồng chí Hồ Sỹ Hưu cũng luôn phát huy hết năng lực, trình độ; khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; là tấm gương sáng trong chiến đấu, học tập, cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày; luôn được đồng đội tin yêu, cấp trên ghi nhận.

Với những thành tích và sự gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu của mình, đồng chí Hồ Sỹ Hưu đã vinh dự được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Đây là phần thưởng xứng đáng, là nguồn động viên giúp đồng chí Hồ Sĩ Hưu không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trong công tác.

Đồng chí đã được tặng thưởng 6 huân huy chương (các loại); 11 Bằng khen, Giấy khen, Chiến sỹ thi đua ở các cấp và nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm 1990, đồng chí nghỉ hưu; năm 2010 do tuổi cao cộng với những vết thương trong kháng chiến tái phát, đồng chí đã qua đời ở tuổi 82. Những kỷ vật của đồng chí Hồ Sỹ Hưu để lại trong đó có tấm giấy chứng nhận thương binh là một hiện vật mang tính giáo dục cao với những thế hệ chiến sĩ trẻ Phòng không - Không quân nói riêng và nhân dân cả nước nói chung khi đến tham quan Bảo tàng Phòng không - Không quân./.


Nguồn: Hoàng Hồng Thanh – Bảo tàng Phòng không – Không quân
19-06-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s