Cánh thư mang khát vọng đoàn viên


29-07-2018
“Lắm đêm còn nằm ngủ mơ được về bên gia đình, được ngồi quây quần bên cạnh bố mẹ, cùng các anh chị em và hai cháu lúc đó còn cảm thấy sung sướng vô cùng…”. Đó là những dòng tâm sự trong bức thư đầu tiên của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân viết về cho gia đình từ chiến trường đỏ lửa Quảng Trị ngày 11/11/1968.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Dân sinh năm 1946, tại chỉ thôn Gia Lạc, xã Quang Minh, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là huyện Mê Linh, Hà Nội). Khi đất nước có chiến tranh, hàng triệu thanh niên xếp bút nghiên lên đường ra trận theo tiếng gọi của Tổ quốc, trong đó có chàng thanh niên vừa tròn 18 tuổi Nguyễn Văn Dân.  Nhập ngũ tháng 11/1966, anh được biên chế vào Đại đội 16KT, Tiểu đoàn K75 pháo binh, Mặt trận B5 - Quân khu 4.

Mỗi người lính khi ra trận đều xác định cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào, với họ sống là phải anh dũng, hy sinh vẻ vang. Ngày 8/5/1969, trong một trận đánh ác liệt, đồng chí Nguyễn Văn Dân đã anh dũng hy sinh tại mặt trận phía Nam khi đang ở cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời, để lại bao khát khao, dự định vẫn còn dang dở.


Dòng thư thể hiện nỗi nhớ nhà của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân - Ảnh BTLSQSVN.

Trong tiềm thức ông Nguyễn Văn Cân (anh trai của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân) vẫn còn lưu giữ mãi trong trái tim hình ảnh người mẹ tiễn em trai lên đường năm nào. Trong một dịp tới thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, ông Cân chia sẻ: “Mặc dù mẹ tôi biết người con trai thân yêu đã mãi mãi ra đi nhưng bà vẫn không tin đó là sự thật, vẫn như một thói quen ngày ngày bà ngóng thư con và luôn hy vọng con sẽ trở về. Bà từng viết: Mẹ vẫn chờ con trong từng hơi thở/ Mấy chục năm dư chẳng đứa nào về/ Mọi cánh cửa đều khi cài khi mở/ Riêng lối con về mẹ mở cả trong mơ…”

Ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Dân nhập ngũ, mỗi lần hành quân qua một địa phương hay chuyển đơn vị, anh đều gửi thư về báo tin cho bố mẹ, anh chị và các em, bởi anh biết cả gia đình đang dõi theo và chờ tin mình. Mỗi lần đọc thư anh gửi về cả nhà đều rất xúc động.

Trong bức thư đầu tiên anh viết từ chiến trường Quảng Trị đỏ lửa gửi về cho gia đình ngày 11/11/1966, anh thông báo cho bố mẹ biết về cuộc chiến đấu, tình hình chiến sự cam go, quyết liệt tại chiến trường: “Ngày 27/8 thì chúng con đến địa điểm tạm trú giáp sông Bến Hải và con phải đánh nhau ở đó suốt gần ba tháng trời vật lộn với đoàn quạ sắt Mỹ”.


Một bức thư gửi về cho bố mẹ của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân - Ảnh BTLSQSVN.

Đồng thời gửi gắm trong đó là tình yêu thương, niềm nhớ nhung sâu sắc của đồng chí đối với gia đình: “Ôi gia đình nơi con sinh ra và lớn lên, ôi chiếc nôi nhỏ và xinh xắn ấy thật vĩ đại và lớn lao, cao cả vô cùng. Ôi nhớ và nhớ nhung vô hạn, đó là nỗi lòng con”.

Trong những bức thư gửi về, người lính trẻ Nguyễn Văn Dân trải lòng về đời sống sinh hoạt nơi chiến trường với muôn vàn gian lao, thiếu thốn của cuộc đời người lính, các anh phải ngủ dưới hầm và ở trong rừng rậm dưới làn mưa bom, bão đạn suốt ngày đêm của đế quốc Mỹ. Xen lẫn trong đó là niềm vui mừng, phấn khởi của anh khi thông báo cho gia đình về những tin thắng trận của quân ta.

Xúc động nhất là những dòng đầy ắp yêu thương, nhớ nhung và lo lắng khôn nguôi của anh dành cho cha mẹ, các anh chị em và các cháu, từ sức khỏe của cha mẹ, đến việc học tập công tác của anh chị, các em, đến việc mùa màng đồng áng của gia đình. Nhưng bao trùm lên tất cả là niềm tin vào ngày đất nước được độc lập, thống nhất, cánh thư mang theo khát vọng đoàn viên sum họp cùng gia đình: “Lắm đêm còn nằm ngủ mơ được về bên gia đình, được ngồi quây quần bên cạnh bố mẹ, cùng các anh chị em và hai cháu lúc đó còn cảm thấy sung sướng vô cùng”.


Những lá thư mang khát vọng đoàn viên - Ảnh BTLSQSVN.

Bức thư viết ngày 8/9/1968, anh viết: “…Con nhớ gia đình, thương bố mẹ già, em nhỏ, anh chị phải vất vả suốt đêm ngày, mà lại nghĩ gia đình mình ở nhà lao động có được mạnh khỏe không, những ý nghĩ đó làm cho con lắm đêm trằn trọc không ngủ được”.

Cánh thư mang theo khát vọng đoàn viên: “Nhưng cuối cùng điều mong muốn nhất của con là làm sao bố mẹ, các anh chị, các em và cháu luôn luôn mạnh khỏe… và phải vui và phấn khởi lên, để một ngày thống nhất gần đây con sẽ về cùng với gia đình sum họp”.

Trong thời gian đi chiến đấu, liệt sĩ Nguyễn Văn Dân đã gửi về cho gia đình tất cả 26 bức thư. Một số bức thư tiêu biểu được gia đình tặng lại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ và phát huy giá trị lịch sử. Trao tặng hiện vật cho cán bộ Bảo tàng, ông Cân bày tỏ: “Trong thư, em tôi luôn bày tỏ ý chí, tinh thần chiến đấu kiên cường. Chúng tôi rất tự hào về điều đó và luôn răn dạy con cháu trong nhà phải không ngừng học tập, phấn đấu theo tấm gương của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân”.

Tháng 4/2018 vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “Thư – Nhật ký thời chiến”, trong đó có trưng bày những lá thư của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân. Sáng sớm ngày 26/4/2018, ông Nguyễn Văn Cân 79 tuổi và người mẹ là cụ Hạ Thị Hò năm nay bước sang tuổi 99 đã có mặt tại Hà Nội từ rất sớm để tham dự lễ khai mạc triển lãm. Mẹ Hò không còn nghe rõ, khẽ chạm những ngón tay run run vào từng dòng viết của người con. Như những ngọn gió hàn thổi thốc vào lòng mẹ, ánh mắt không rời khỏi bức thư mang nét chữ ngay ngắn của con trai quá đỗi tự hào.


Ông Nguyễn Văn Cân và cụ Hạ Thị Hò nhìn lại những dòng thư của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân tại triển lãm “Thư – Nhật ký thời chiến”, tháng 4/2018 - Ảnh BTLSQSVN.

“Ngày trước mỗi lẫn đọc thư em, mẹ tôi khóc rất nhiều nhưng đến giờ mẹ không còn khóc nữa. Hôm nay, trong phòng triển lãm tôi gắng đọc to thư của em cho mẹ, bà lắng nghe và gật đầu hạnh phúc”, ông nguyễn Văn Cân chia sẻ.

Chặng đường binh nghiệp của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân chỉ vẻn vẹn 18 tháng, nhưng những cống hiến của anh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc hết sức to lớn, là tấm gương sáng để đồng chí, đồng đội noi theo, góp phần không nhỏ đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi cuối cùng. Dấu ấn tuổi hai mươi của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân sẽ sống mãi với non sông, đất nước. Hiện phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Văn Dân đang được yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà giữa một vùng bình địa ngập tràn sắc xanh của cuộc sống thanh bình./.


Nguồn: Phương Thảo
29-07-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s