Bảo tàng Pháo binh: Trưng bày “Vinh quang những chiến sỹ Pháo binh Việt Nam chân đồng vai sắt”


07-05-2019
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2019), Bảo tàng Pháo binh phối hợp với Viện phim Việt Nam tổ chức chương trình điện ảnh chuyên đề về phim tư liệu và trưng bày với chủ đề “Vinh quang những chiến sỹ Pháo binh Việt Nam chân đồng vai sắt”.

Triển lãm trưng bày hơn 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu điển hình của cán bộ, chiến sỹ Pháo binh đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và một số tang vật minh chứng cho sự thất bại của thực dân Pháp. Trong số đó, không thể không nhắc tới hình ảnh Kéo pháo vào, kéo pháo ra - một kỳ tích có 1 không 2 trong lịch sử. Mặc dù, chiến tranh đã lùi xa, nhưng dấu ấn một thời hoa lửa như vẫn còn vẹn nguyên qua những vết đạn thủng, vết bẹp méo trên vỏ ống phóng đạn pháo 105mm, một trong những viên đạn đại bác oai hùng đầu tiên do Trung đoàn Pháo binh 45 bắn vào cứ điểm Him Lam ngày 13/3/1954, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.


Một số vỏ đạn pháo sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh BTLSQSVN.

Qua 56 ngày đêm chiến đấu, vượt qua bao khó khăn gian khổ: khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, Bộ đội Pháo binh đã sát cánh cùng các lực lượng thắt chặt vòng vây tiêu diệt địch, góp phần làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu mà sử sách còn ghi. Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” nhiều tấm gương dũng cảm, chiến đấu quên mình, lập công xuất sắc đã được toàn mặt trận học tập điển hình như: Đồng chí Nguyễn Văn Chức (Trung đoàn 45) lấy thân mình chèn pháo; đồng chí Phùng Văn Khầu (Trung đòan 675) một mình một pháo vẫn tiến công...


Áo trấn thủ của anh hùng Phùng Văn Khầu. Ảnh BTLSQSVN.

Ngày 07/5/1954, lá cờ quyết chiến, quyết thắng tung bay trên nóc hầm Đờ-cát đã minh chứng cho ý chí sắt đá quyết chiến, quyết thắng của quân, dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào dân tộc mang tầm vóc thời đại, là một mốc son chói lọi trong lịch sử bảo vệ Tổ quốc không bao giờ nhạt phai.


Một số vật dụng của bộ đội sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh BTLSQSVN.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Vũ Nguyên Hùng, quyền Viện trưởng Viện Phim Việt Nam khẳng định: “Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, góp phần tích cực cho việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống chống giặc ngoại xâm của đất nước tới đông đảo khán giả, đặc biệt là các thế hệ trẻ - tương lai của nước nhà trong thời đại công nghiệp 4.0”.

Triển lãm mở cửa từ ngày: 07/5/2019 đến hết ngày 10/5/2019./.


Nguồn: Thu Hiền - Bảo tàng Pháo binh
07-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s