Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam với việc trưng bày và tuyên truyền về sự kiện Đường 9 - Khe Sanh Xuân - Hè 1968 (Phần 2)


13-07-2018
Cùng với trưng bày trên hệ thống, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức một số triển lãm chuyên đề về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, trong đó có nội dung chiến dịch tiến công Đường 9 - Khe Sanh như các triển lãm: “Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968” (1988), “Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt lịch sử” (2008), “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968” (2018).

Các cuộc triển lãm này đã giới thiệu khá toàn diện về sự kiện cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 nói chung và chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh nói riêng; góp phần giáo dục cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời tri ân sự hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Cùng với công tác trưng bày, triển lãm, công tác tuyên truyền giáo dục về chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh cũng được bảo tàng đặc biệt quan tâm. Khách đến tham quan Bảo tàng đều có hướng dẫn viên thuyết minh nội dung trưng bày về chiến dịch này. Tại đây, mỗi hình ảnh, hiện vật là một câu chuyện lịch sử đều có sức thu hút, hấp dẫn khách tham quan được hướng dẫn viên bảo tàng giới thiệu một cách sinh động, chân thực, để lại trong lòng người xem nhiều tình cảm tốt đẹp.


Các đại biểu tham quan triển lãm
“Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”, tháng 1/2018 - Ảnh BTLSQSVN.

Qua những câu chuyện mà hướng dẫn viên trình bày đã giúp cho mỗi du khách, nhất là các em học sinh, sinh viên thấy rõ được giá trị của hòa bình hôm nay đã được đánh đổi bằng biết bao máu xương của thế hệ cha anh đi trước; từ đó góp phần xây dựng, vun đắp cho các em lòng tự hào về truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của dân tộc; sự biết ơn đối với thế hệ cha anh đi trước, nhất là những người đã đổ máu xương để giành và giữ hòa bình, tự do cho Tổ quốc, nhân dân.

Em Phạm Văn Thái (số 18A6, Đồng Tâm, Lạch Tray, Hải Phòng) sau khi tham quan phần trưng bày về chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh có ghi cảm tưởng: “Cháu không thể diễn tả hết tâm trạng khi được tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Cháu đã kìm nén những dòng nước mắt để khỏi trào dâng khi xem những hình ảnh, hiện vật chiến đấu của các chiến sỹ, sự hi sinh của các cô, các chú thật lớn lao để cho chúng cháu được sống trong đất nước hòa bình ngày hôm nay. Tuy ở trong bảo tàng chỉ là một phần nhỏ của cuộc chiến tranh, nhưng cũng chỉ cần thế thôi đã đủ giáo dục lòng yêu nước của nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng cháu. Chúng cháu hứa sẽ đem hết sức trẻ của mình để phục vụ cho đất nước”.

Bên cạnh việc tuyên truyền về chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, nhiều đợt triển lãm lưu động tới các đơn vị, học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội, kể cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được thực hiện. Cùng với đó, cán bộ Bảo tàng còn tham gia viết nhiều tham luận tại các hội thảo cấp quốc gia về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh. Nhiều câu chuyện về các hiện vật liên quan đến chủ đề này được biên soạn, tập hợp xuất bản thành ấn phẩm bảo tàng (các tập sách Kỷ vật kháng chiến) do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành đã góp phần tuyên truyền thắng lợi có ý nghĩa quan trọng của cuộc kháng chiến.


Sinh viên trên địa bàn thành phố tham quan triển lãm chuyên đề có
nội dung về chiến dịch tiến công Đường 9 - Khe Sanh - Ảnh BTLSQSVN.

Đặc biệt, bảo tàng đã xây dựng Bảo tàng điện tử tương tác 3D - bước đột phá trong giáo dục truyền thống lịch sử quân sự đó là đã số hóa, tư liệu, hiện vật ghi hình thuyết minh viên đối với các hiện vật trưng bày tại bảo tàng trong đó có nội dung về chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh giúp người xem có thể tiếp thu đầy đủ nội dung bằng cả hình ảnh và âm thanh. Giải pháp đó giúp nội dung tuyên truyền phong phú, hình thức sinh động, hấp dẫn hơn, giáo dục lịch sử quân sự một cách trực quan và hiệu quả cao, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Năm 2017, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hoàn thành lắp đặt và bàn giao hệ thống Bảo tàng điện tử tương tác 3D tại 4 điểm đảo: Côn Đảo, Phú Quốc, Trường Sa và Song Tử Tây. Dự án đã giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật, di tích lịch sử quân sự tiêu biểu nhằm khẳng định giá trị truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN tới cán bộ, chiến sỹ ở những nơi không có điều kiện đến tham quan bảo tàng và các di tích lịch sử quân sự. Qua đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bồi dưỡng lý tưởng cộng sản cho các thế hệ, nhất là với cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Như vậy với việc lưu giữ trưng bày và tuyên truyền các hình ảnh, hiện vật về chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ nhất là thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, từ đó củng cố ý chí quyết tâm, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ Quốc Việt Nam XHCN.

(Hết)./.


[*] Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.


Nguồn: Thiếu tướng, TS Nguyễn Xuân Năng*; Nguyễn Đại Việt
13-07-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s