Bảo tàng Hóa học: Khai mạc triển lãm “Hồi sinh những vùng đất chết”


08-11-2018
Chiều 7/11/2018, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Binh chủng Hóa học phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàngChứng tích chiến tranh tổ chức khai mạc triển lãm “Hồi sinh những vùng đất chết”.

Tham dự có: Thiếu tướng Hoàng Xuân Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng Hóa học; đồng chí Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; đồng chí Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng; Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; ngài Michael Raine, Giám đốc điều hành kỹ thuật nhóm cố vấn bom mìn MAG Việt Nam và phu nhân Linda Raine.


Thiếu tướng Hoàng Xuân Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh BTLSQSVN.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 200 hình ảnh, hiện vật liên quan đến chiến tranh hóa học ở Việt Nam và công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường.

Triển lãm được chia thành ba chủ đề chính, đó là: Khắc phục môi trường bị nhiễm chất độc hóa học sau chiến tranh; Hoạt động rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và Hồi sinh những vùng đất chết.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Hơn 40 năm sau chiến tranh, bên cạnh những nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước về kinh tế, văn hóa, xã hội, hai Chính phủ Việt Nam-Hoa Kỳ đã nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh, khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại. Trong đó có nhiệm vụ thu gom, xử lý chất độc hoá học tồn lưu sau chiến tranh; khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường mà bộ đội Hóa học thực hiện đã mang lại nhiều kết quả rất đáng khích lệ, góp phần làm sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe, ổn định cuộc sống của nhân dân trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ.


Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Theo thống kê của Bộ Tư lệnh Hóa học, cuộc chiến tranh hóa học mà quân đội Mỹ gây ra trong chiến tranh Việt Nam, giai đoạn từ 1961-1971, còn gọi là chiến dịch “Bàn tay sạch”, là một cuộc chiến tranh hóa học tàn khốc trong lịch sử chiến tranh. Trong 10 năm đó, gần 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 61% là chất độc da cam/dioxin đã được rải xuống miền trung Việt Nam.


Một số hiện vật gắn với hoạt động của Bộ đội Hóa học được trưng bày tại triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Những chất độc hóa học ấy đã gây ra thảm họa nặng nề về môi trường sinh thái và sức khỏe của con người với nỗi đau dai dẳng cho những người đã đi qua chiến tranh và con cháu của họ. Hơn 3,6 triệu ha rừng và đồng bằng bị huỷ diệt; 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.


Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Hồi sinh những vùng đất chết với mong muốn kêu cộng đồng xã hội, bạn bè quốc tế chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, bảo vệ môi trường sinh thái, hồi sinh những vùng đất chết, góp phần ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, xã hội. Đây là câu chuyện kể lại bằng hình ảnh về hành trình làm sống lại, làm hồi sinh lại những vùng đất nơi từng bị chiến tranh, bom đạn hủy diệt.


Một góc trưng bày tại triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Hoàng Xuân Dũng nhấn mạnh sau chiến tranh, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Bộ đội Hóa học không quản độc hại, nguy hiểm đe dọa, đã và đang có mặt ở những nơi nguy hiểm nhất, gian khổ nhất, thực hiện các biện pháp, giải pháp khoa học công nghệ từ thô sơ đến hiện đại làm cho những “vùng đất chết”, vùng đất nhiễm chất độc hóa học trở lại trong sạch, an toàn. Những kết quả được thể hiện tại triển lãm góp phần cũng cả nước và bạn bè quốc tế chung tay làm sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định cuộc sống phát triển kinh tế, xã hội. Triển lãm diễn ra đúng vào thời điểm Bộ Quốc phòng và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ vừa công bố kết quả xử lý triệt để hơn 90.000 mét khối đất nhiễm dioxin và bàn giao diện tích đất sạch cho càng hàng không quốc tế Đà Nẵng càng làm tăng giá trị nội dung và ý nghĩa của triển lãm “Hồi sinh những vùng đất chết”.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22/12/2018./.


Nguồn: Hà Thoan – Bảo tàng Hóa học
08-11-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s