Bảo tàng Hậu cần: Nhiều hoạt động chào mừng 60 năm Ngày truyền thống (4/4/1959 - 4/4/2019)


10-01-2019
Đã gần 60 năm trôi qua kể từ ngày 4/4/1959, Tổng cục Hậu cần tổ chức “Triển lãm Sáng kiến cải tiến Kỹ thuật” tại phố Yết Kiêu, Hà Nội. Triển lãm vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến tham quan. Tại đây, Người đã có những lời khen ngợi và dặn dò đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sỹ ngành Hậu cần Quân đội. Kể từ đó đến nay ngày 4/4 hàng năm là Ngày truyền thống của Bảo tàng Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thực hiện lời dạy của Người, 60 năm qua, mặc dù trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt nhưng các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng đã nêu cao tinh thần chủ động, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, triển khai nhiều giải pháp sáng tạo trong sưu tầm và trưng bày, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Hậu cần trong lòng cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (4/4/1959 - 4/4/2019), Bảo tàng Hậu cần đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực có ý nghĩa như:

- Bảo tàng Hậu cần đã tích cực sưu tầm hiện vật và thường xuyên tổ chức tiếp nhận “Kỷ vật kháng chiến ngành Hậu cần Quân đội” nhằm không ngừng bổ sung và làm phong phú thêm tài liệu, hiện vật phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, trưng bày giới thiệu, giáo dục truyền thống cho khách tham quan trong nước và quốc tế; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và ngành Hậu cần Quân đội. Đây cũng là hoạt động chính trị, văn hóa, có ý nghĩa quan trọng, nhằm lưu giữ lại những giá trị lịch sử, truyền thống của quân và dân ta trong các cuộc cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm truyền thống Bảo tàng Hậu cần.


Trung tá Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Bảo tàng Hậu cần tiếp nhận hiện vật của Hội Cựu chiến binh Cục Hậu cần Miền B2 tỉnh Thái Bình, ngày 30/11/2018. Ảnh BTHC.


Một số Kỷ vật kháng chiến do Hội Cựu chiến binh Cục Hậu cần Miền B2 tỉnh Thái Bình trao tặng, ngày 30/11/2018. Ảnh BTHC.

- Ngày 29/6/2018, Bảo tàng Hậu cần tổ chức Hội thảo khoa học, Lập hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia cho hiện vật “Xe quốc tế”. Ngày 25/12/2018, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 1821/QĐ-TTg công nhận xe ô tô Quốc tế của Bảo tàng Hậu cần là Bảo vật quốc gia.


Đại tá Đỗ Thanh Phong, Phó Chủ nhiệm Chính trị TCHC phát biểu tại Hội thảo khoa học “Xe quốc tế - Ý nghĩa văn hóa và công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa quân sự”, ngày 29/6/2018. Ảnh BTHC.

- Biên soạn đề cương và tổ chức tuyên truyền, giáo dục về lịch sử truyền thống 60 năm xây dựng, trưởng thành của Bảo tàng Hậu cần.

- Biên soạn, xuất bản Kỷ yếu ảnh 60 năm xây dựng và trưởng thành của Bảo tàng Hậu cần.

- Bảo tàng Hậu cần còn phối hợp với các Bảo tàng trong và ngoài quân đội tổ chức trưng bày, triển lãm nhân các sự kiện lớn của đất nước, quân đội và ngành Hậu cần Quân đội… Đây cũng là dịp để tuyên truyền giới thiệu, quảng bá các hình ảnh, hiện vật và các hoạt động của Bảo tàng Hậu cần một cách hiệu quả và cũng là hoạt động quan trọng thiết thực chào mừng 60 năm truyền thống Bảo tàng Hậu cần (4/4/1959 - 4/4/2019).


Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm huấn luyện (Bộ Tham mưu, Tổng cục Hậu cần) tham quan triển lãm lưu động của Bảo tàng Hậu cần, năm 2018. Ảnh BTHC.

Với những kết quả đã đạt được trong hơn nửa thế kỷ qua, cán bộ, chiến sỹ nhân viên Bảo tàng tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, Bảo tàng Hậu cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác sưu tầm, lưu giữ, quản lý, bảo quản tư liệu, hiện vật; tổ chức tốt các trưng bày, triển lãm chuyên đề, triển lãm lưu động trong và ngoài quân đội. Bên cạnh đó, hoàn thành công tác nghiên cứu khoa học và tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống ngành Hậu cần Quân đội, di sản văn hóa quân sự Việt Nam và truyền thống tốt đẹp của lực lượng vũ trang nhân dân đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ toàn quân và quần chúng nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là trung tâm giáo dục lịch sử truyền thống ngành Hậu cần quân đội./.


Nguồn: Đặng Thị Thu - Bảo tàng Hậu cần
10-01-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s