Xe ô tô “Quốc tế” của Bảo tàng Hậu cần được công nhận Bảo vật quốc gia


27-12-2018
Ngày 25-12, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1821/QĐ-TTg công nhận Bảo vật quốc gia đợt 7 cho 22 hiện vật và nhóm hiện việt, trong đó có xe ô tô “Quốc tế” của Bảo tàng Hậu cần.
 

Xe ô tô "Quốc tế" vinh dự được chở Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một số lần Người đi công tác ở Chiến khu Việt Bắc và một số khách quốc tế, trong đó có đồng chí Lê-ô-Phighe, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Pháp trong dịp đến thăm căn cứ địa Việt Bắc năm 1950. Khi được đi xe “Quốc tế”, đồng chí Lê-ô-Phighe hết sức khâm phục trí thông minh sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo, trình độ kỹ thuật cao của cán bộ, công nhân trong lực lượng xe máy, vận tải của quân đội ta.

Xe ô tô “Quốc tế” là hiện vật độc bản đầu tiên, là minh chứng cho lòng quyết tâm quả cảm, trí thông minh sáng tạo và tinh thần khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn về vật chất trang bị của Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tạo nên kỳ tích mang dấu ấn thời đại.


Đại tá, TS Đào Hải Triều, Giám đốc Bảo tàng Hậu cần giới thiệu xe ô tô "Quốc tế"

Hòa Bình lập lại, xe “Quốc tế” được đưa về lưu giữ và trưng bày tại Nhà truyền thống khu B Cục Vận tải- Tổng cục Hậu cần. Từ năm 1959 đến năm 1974, xe “Quốc tế” được đưa về triển lãm tại Bảo tàng Quân đội (nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam). Sau đó, xe “Quốc tế” được đưa về lưu giữ và trưng bày tại Nhà truyền thống khu B Cục Vận tải- Tổng cục Hậu cần. Từ năm 1997 đến năm 2001, xe “Quốc tế” được lưu giữ tại phân kho 375- Kho 286, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần.Từ năm 1950 đến 1954, xe “Quốc tế” lúc đó vì chạy bằng than nên không còn phù hợp với điều kiện vận chuyển hàng trên cung đường dài, chỉ dùng vận chuyển hàng trên cung đường ngắn trong nội bộ của Cục Vận tải. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển hàng phục vụ các chiến dịch, xe “Quốc tế” bị hỏng một số bộ phận nên trước khi đưa về Hà Nội, xe được bảo dưỡng lại.

Ngày 25-9-2001, Cục Vận tải đã bàn giao cho Bảo tàng Hậu cần lưu giữ. Từ năm 2005 đến nay, xe “Quốc tế” tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần để phục vụ được hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan, đã tham gia triển lãm toàn quân, toàn quốc để tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân và các thế hệ cán bộ chiến sĩ trong Quân đội và khách quốc tế.

Sự ra đời của xe “Quốc tế” có ý nghĩa lịch sử to lớn, có giá trị đặc biệt, không chỉ phản ánh tinh thần quả cảm khắc phục khó khăn vì nhiệm vụ vận tải trong kháng chiến chống thực dân Pháp mà còn là sự mở đầu cho ý chí tự lực, tự cường, thông minh, sáng tạo, bất chấp mọi hoàn cảnh khó khăn, ác liệt, thiếu thốn của quân và dân ta.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN


Nguồn: QĐND Online
27-12-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s