Trưng bày gần 300 hiện vật văn hóa cổ của Việt nam tại Nga


22-05-2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng ngày 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Triển lãm "Những nền văn hóa cổ Việt Nam" tại Bảo tàng quốc gia Hermitage, thành phố St.Petersburg, Liên bang Nga.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm triển lãm "Những nền văn hóa cổ Việt Nam" tại Nga. Nguồn: ICD

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phía Nga tổ chức, là một trong những hoạt động lớn diễn ra trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019-2020 nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga (1994-2019) và hướng đến kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nga (1950-2020).


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Triển lãm. Nguồn: ICD

Triển lãm trưng bày khoảng gần 300 hiện vật, cổ vật, bảo vật quốc gia đặc trưng nhất của các trung tâm văn hóa nối tiếng của Việt Nam vào thời điểm trước sau Công Nguyên, đó là: Đông Sơn ở miền Bắc, Sa Huỳnh, Đồng Nai và Óc Eo. Đặc biệt, nhiều hiện vật còn thể hiện được mối giao lưu văn hóa giữa 3 trung tâm này: khuyên tai hai đầu thú của văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy tại Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh - địa bàn của văn hóa Đồng Nai. Những trống đồng Đông Sơn lừng danh, trong đó có cả chiếc trống đồng lớn nhất tìm được trên lãnh thổ Việt Nam là trống Sao Vàng, vũ khí và đồ tùy táng, nông ngư cụ và vật gia dụng, bát đĩa và đồ trang sức của phụ nữ chế tác từ đồng, đá, gốm sứ, khảm ngọc quý được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng lừng danh Hermitage.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, biểu dương sáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phía Nga lần đầu tiên triển lãm những cổ vật, bảo vật quốc gia tại Nga. Nguồn: ICD

Sau khi thăm triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký sổ lưu bút với những đánh giá cao, biểu dương sáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phía Nga lần đầu tiên triển lãm những cổ vật, bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Hermitage thuộc quần thể Cung điện mùa đông tại St.Petersburg, Liên bang Nga - một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ "thật vinh dự và vui mừng khi gần 300 hiện vật văn hóa cổ của Việt Nam lần đầu tiên được trưng bày cùng các tuyệt tác nghệ thuật hàng đầu của nước Nga và thế giới tại Bảo tàng quốc gia Ermitage, St.Petersburg, Liên bang Nga. Đây là cơ hội để công chúng Nga và bạn bè quốc tế hiểu hơn về kho tàng di sản văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga anh em".

Triển lãm là hoạt động có quy mô, góp phần vào thành công của Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019-2020. Triển lãm đã đánh dấu bước quan trọng trong lịch sử quan hệ giao lưu văn hóa Việt Nam-Nga khi lần đầu tiên các cổ vật của Việt Nam được trưng bày tại Bảo tàng Ermitage, St.Petersburg.

Triển lãm mở cửa hàng ngày cho khách tham quan từ tháng 5/2019 đến ngày 22/9/2019./.


Nguồn: Hiền Lê (Tổ quốc Online)
22-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s