Tiếp nhận cuốn sách “Việt Nam – Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất”


26-12-2018
Sáng ngày 26/12/2018, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (số 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Lễ trao tặng sách ảnh “Việt Nam – Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930 – 1975” cho Thư viện Quốc gia và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Tham dự buổi lễ có ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam; bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Ông Vi Kiến Thành trao tặng cuốn sách ảnh “Việt Nam – Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930 – 1975” cho Thư viện Quốc gia và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ảnh BTLSQSVN.

Cuốn sách ảnh“Việt Nam – Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930 – 1975” được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức biên soạn, in ấn là một trong những nội dung thực hiện Đề án “Đặt hàng sáng tác và công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 – 1975” theo Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Ông Vi Kiến Thành phát biểu tại buổi lễ. Ảnh BTLSQSVN.

Cuốn sách ảnh gồm hơn 400 tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị cao về tính chân thực, phản ánh hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ do các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh – những người trực tiếp tham gia hai cuộc kháng chiến ghi lại. Các nhà báo, phóng viên chiến trường đã dùng ống kính và trái tim nhiệt huyết của người chiến sĩ, ghi lại những hình ảnh sinh động, chân thực, nhiều bức ảnh đã phải trả bằng máu, bằng sự hy sinh của các anh. Nhiều hình ảnh trong cuốn sách lần đầu tiên được công bố và giới thiệu đến bạn đọc.


Trung tá Mai Thị Ngọc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh BTLSQSVN.

Phát biểu tại buổi Lễ, Trung tá Mai Thị Ngọc đánh giá cao nỗ lực của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trong việc xuất bản một ấn phẩm có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục rất lớn này. Sự kiện tặng sách hôm nay là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Các tác phẩm trong cuốn sách ảnh đã ghi chép lại những trang sử hào hùng của dân tộc, những khoảnh khắc khốc liệt trong hai cuộc kháng chiến; khắc họa một cách chân thực hình ảnh con người, đất nước Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, thể hiện sâu sắc tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất và sự gian khổ, hy sinh của quân và dân cả nước vì nền độc lập, tự do của dân tộc.Với ý nghĩa lớn lao của mình, ấn phẩm “Việt Nam – Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930 – 1975” sẽ là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung vào hệ thống trưng bày của Bảo tàng LSQS Việt Nam tại vị trí mới. Đồng chí Mai Thị Ngọc hy vọng trong thời gian tới, Bảo tàng LSQS Việt Nam và Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động phối hợp, xuất bản nhiều ấn phẩm hơn nữa để tuyên truyền, giáo dục truyền thống và lòng yêu nước tới khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ.Trung tá Mai Thị Ngọc trao tặng sách “Kỷ vật kháng chiến” – tập 9 và Logo của Bảo tàng LSQSVN cho Thư viện Quốc gia.

Với sự biên soạn công phu, kỹ lưỡng của Ban soạn thảo trong gần 2 năm, với sự phối hợp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Hải quân, Bảo tàng Cà Mau, Bảo tàng Phú Yên, đây là một tài liệu lịch sử bằng ảnh rất quý giá. Cục Mỹ thuật hy vọng thông qua Thư viện Quốc gia Việt Nam và Bảo tang LSQS Việt nam, cuốn sách ảnh “Việt Nam – Cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước 1930 – 1975” sẽ lan tỏa và phát huy giá được giá trị đến với đông đảo độc giả trong và ngoài nước./.


Nguồn: Trường Giang
26-12-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s