Thăm và làm việc tại Bảo tàng Khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5


08-11-2018
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 đã được Thủ trưởng Tổng cục Chính trị phê duyệt, sáng ngày 08/11/2018, Đoàn công tác của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam do Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Bảo tàng Khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5.

Tham dự có Thiếu tướng Hà Huy Long, Phó Cục trưởng Cục Chính trị Quân khu 5; Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Bảo tàng Khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5.

Bảo tàng Khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5 là nằm trong hệ thống Bảo tàng Quân đội và các khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn quốc; là trung tâm văn hóa, sinh hoạt chính trị của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bảo tàng Khu 5 được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 7/01/1982 với diện tích trưng bày 8.819 m2. Năm 1995, Bảo tàng Khu 5 được xếp hạng là Bảo tàng Quốc gia hạng Hai. Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Quân Khu 5 với 4 phòng trưng bày với diện tích trưng bày 700 m2 gồm 8 chủ đề với nhiều hình ảnh, hiện vật và tài liệu khoa học phụ đã khái quát được toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân nhân văn hóa Hồ Chí Minh, trong đó đặc biệt Bảo tàng có trưng bày nhiều hiện vật quý hiếm thể hiện tấm lòng son sắt, thủy chung của đồng bào, cán bộ và chiến sĩ Khu 5 đối với Bác Hồ và tình cảm sâu nặng của Bác Hồ đối với đồng bào và chiến sĩ Khu 5.   


Toàn cảnh chương trình làm việc. Ảnh BTLSQSVN.

Qua đánh giá thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian qua, Bảo tàng Khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5 đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Di sản văn hóa, các Chỉ thị, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Nghị quyết của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Đảng ủy Cục Chính trị và các văn bản hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa quân sự.

Bảo tàng đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung nhiều hiện vật quý; tổ chức chặt chẽ công tác kiểm kê, bảo quản hiện vật; thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 5, các tổ chức chính trị, xã hội, đẩy mạnh hoạt động trưng bày triển lãm, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Với sự quan tâm thường xuyên của Đảng ủy Quân khu, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cục Chính trị/ Quân khu 5, Bảo tàng Khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5 đã hoạt động có hiệu quả, xứng đáng là trung tâm giáo dục lịch sử, truyền thống của lực lượng vũ trang Quân khu 5. Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tá Mai Thị Ngọc đã định hướng một số hoạt động trọng tâm trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của bảo tàng đơn vị, đồng thời tăng cường sự gắn kết trong hoạt động chuyên môn.

Một số hình ảnh trong chương trình làm việc:


Đoàn tham quan không gian trưng bày trong nhà. Ảnh BTLSQSVN.


Đoàn trao đổi một số giải pháp trưng bày. Ảnh BTLSQSVN.


Trao đổi công tác lưu giữ hồ sơ. Ảnh BTLSQSVN.


Thiếu tướng Hà Huy Long cùng đoàn công tác trao đổi công tác bảo quản hiện vậ tại kho. Ảnh BTLSQSVN.


Đoàn tham quan khuôn viên bảo tàng. Ảnh BTLSQSVN
./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
08-11-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s