Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Hết Chá Mộc Châu 2019


15-03-2019
Đến với Lễ hội Hết Chá 2019, nhân dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế sẽ được khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Mộc Châu.
 

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Hết Chá Mộc Châu 2019 - Ảnh 1.
Lễ hội Hết Chá ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Lễ hội Hết Chá mang ý nghĩa tạ ơn các thầy Mo - người mà bà con bản, làng vẫn thường nhờ cậy mỗi khi đau ốm. Đây cũng là dịp để người Thái tạ ơn đất trời, tạ ơn đấng sinh thành, đồng thời cầu cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cuộc sống yên vui, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, nhà nhà ấm no hành phúc.

Lễ hội gồm có 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ là để mọi người tỏ lòng thành kính với bậc cha nuôi có công ơn cứu chữa mình, tạ ơn đất trời, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Phần hội gồm các hoạt động mô phỏng lại cuộc sống bình dị thường ngày của đồng bào dân tộc Thái trong quá trình dựng bản, dựng mường, xây dựng đời sống mới. 

Lễ hội Hết Chá năm nay diễn ra trong hai ngày 22, 23/3 (tức ngày 17, 18 tháng 02 năm Kỷ Hợi) tại Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn sẽ được tổ chức như: Thi trưng bày ẩm thực dân tộc; tổ chức các môn thể thao dân tộc (tung còn, tó má lẹ, đi cầu kiều); Hội thi múa xòe; Hội thi thôn nữ duyên dáng; Giao lưu văn nghệ; Trưng bày giới thiệu sản phẩm hàng thổ cẩm, hàng nông sản, sản phẩm thương hiệu của xã Đông Sang.

Lễ hội Hết Chá của người Thái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia tại Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL ngày 08/06/2015.

Việc tổ chức lễ hội hàng năm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh sâu sắc, mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng, tăng cường tình đoàn kết giữa các gia đình, dòng họ, bản mường; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của Di sản phi vật thể cấp quốc gia; đồng thời lưu truyền cho thế hệ mai sau về tình đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống; dăn dạy mọi người ghi nhớ công ơn của những người đã có ơn với mình./.


Nguồn: Anh Vũ - Tổ Quốc
15-03-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s