Nghiên cứu phát triển nâng cao Đề cương chi tiết nội dung trưng bày


23-08-2018
Chiều ngày 23/8/2018, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Hội nghị nghiên cứu phát triển nâng cao Đề cương chi tiết nội dung trưng bày. Trung tá Mai Thị Ngọc – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Trưởng Ban nghiên cứu xây dựng nội dung trưng bày chủ trì hội nghị.

Tham dự có chỉ huy các Phòng, Ban Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, lãnh đạo các bảo tàng thuộc hệ thống Bảo tàng Quân đội khu vực Hà Nội và các chủ đề tài.


Đại tá Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Bảo tàng Phòng không - Không quân phát biểu tại hội nghị.

Trong thời gian qua, các chủ đề tài đã có nhiều cố gắng trong thực hiện lập Đề cương chi tiết nội dung trưng bày và đến nay đã có kết quả nhất định. Để đáp ứng nội dung trưng bày Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại vị trí mới, Trung tá Mai Thị Ngọc đã định hướng nghiên cứu phát triển nhằm nâng cao Đề cương chi tiết nội dung trưng bày, trong đó tập trung vào Đề cương nội dung và Danh mục hiện vật.

Đối với Đề cương nội dung, hội nghị đã thảo luận các vấn đề nhằm bảo tàng hóa tên gọi các đề mục, tiểu mục, cách sử dụng ngôn ngữ; bổ sung trong các phần trưng bày nội dung hiện vật của đối phương nhằm thêm sự so sánh, mức độ kịch tính của sự kiện; thể hiện điểm nhấn trong từng phần trưng bày và đưa ra các giải pháp trong kịch bản trưng bày; chuẩn hóa các thông số nhằm chuẩn hóa văn bản…


Trung tá Mai Thị Ngọc kết luận hội nghị.

Đối với Danh mục hiện vật, hội nghị thảo luận các vấn đề nhằm nâng cấp, phát triển thành kịch bản trưng bày; nhóm các hiện vật theo từng nội dung trưng bày, xác định hiện vật chính và hiện vật bổ trợ tạo điểm nhấn; phân cấp bài viết, chú thích dài theo quy định về cấp độ; xây dựng câu chuyện kể đan xen về sự kiện; rà soát hiện vật trùng lặp, kiểm tra trực tiếp từng hiện vật của đề cương để sưu tầm bổ sung hiện vật còn thiếu, trong đó có thể sử dụng các hiện vật trưng bày ngoài trời vào trong nhà…

Kết luận hội nghị, Trung tá Mai Thị Ngọc đánh giá cao nỗ lực của các chủ đề tài trong thời gian qua đã nghiên cứu công phu, nghiêm túc, thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm và thái độ làm việc, đồng thời thống nhất thời gian hoàn thành Đề cương. Đồng chí đề nghị các chủ đề tài tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa để Đề cương chi tiết nội dung trưng bày theo định hướng tại hội nghị nhằm xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam xứng đáng là một thiết chế đa năng tổng hợp, đặc biệt quan trọng, tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội và Quốc gia, phản ánh toàn diện, sâu sắc, có hệ thống, đa dạng, phong phú, hài hòa và hấp dẫn lịch sử quân sự Việt Nam qua các thời đại./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
23-08-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s