Nghiệm thu bảo quản trị liệu hiện vật chất liệu vải


22-05-2019
Sáng ngày 22/5/2019, tại kho Lai Xá (Hoài Đức, Hà Nội), Bảo tàng LSQS Việt Nam tổ chức Hội nghị nghiệm thu bảo quản trị liệu hiện vật chất liệu vải. Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có: Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam; bà Đinh Thị Hồng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng thương mại Hà Minh cùng các đồng chí trong Hội đồng nghiệm thu của Bảo tàng.


Hội đồng nghiệm bảo quản hiện vật chất liệu vải

Tại Hội nghị, bà Đinh Thị Hồng đã báo cáo quy trình bảo quản các hiện vật cờ và quần áo là các chất liệu len, dạ, coton đang được lưu giữ tại kho. Trong thời gian 2 tháng, phòng Kiểm kê bảo quản và Công ty Hà Minh đã bảo quản 300 hiện vật cờ và 338 hiện vật quần áo. Phần lớn các hiện vật đều trải qua thời kỳ chiến tranh, không còn nguyên vẹn và xuống cấp theo thời gian. Các hiện vật được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như lụa, tơ tằm, satanh, vải thô, ... lại có các hình thức và mức độ xuống cấp khác nhau, gây nhiều khó khăn cho công tác phục hồi, bảo quản. Với đặc điểm tình hình đó, phòng Kiểm kê Bảo quản và Công ty Hà Minh đã phối hợp khảo sát, phân loại và áp dụng các kỹ thuật chuyên môn phù hợp với từng hiện vật. Hơn 600 hiện vật sau khi bảo quản đã được làm phẳng, khử nấm mốc, gia cố tăng độ bền, sắp xếp, bọc lót bằng vật liệu chống ẩm, bảo đảm đúng nguyên tắc và quy trình bảo quản.


Trung tá Mai Thị Ngọc kiểm tra hiện vật sau bảo quản

Trung tá Mai Thị Ngọc và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao kết quả bảo quản cũng như năng lực và tinh thần trách nhiệm của đơn vị tham gia bảo quản. Các hiện vật sau bảo quản vẫn giữ được các yếu tố quan trọng của hiện vật gốc, tăng tính thẩm mỹ và giảm thiểu tối đa các tác nhân gây hại. Đồng chí yêu cầu chỉ huy, cán bộ phòng Kiểm kê bảo quản tiếp tục phối hợp với Công ty Hà Minh theo dõi, đảm bảo các yếu tố môi trường nhằm đáp ứng tốt việc lưu trữ hiện vật lâu dài, góp phần quảng bá, giới thiệu di sản văn hoá quân sự Việt Nam tới công chúng trong và ngoài nước./.


Nguồn: Trường Giang
22-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s