Nghiệm thu bảo quản súng bộ binh và kim loại cổ vật


14-06-2018
Sáng ngày 13/6/2018, tại kho Lai Xá, Hội đồng nghiệm thu Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức nghiệm thu bảo quản nhóm hiện vật súng bộ binh và kim loại cổ vật. Thiếu tướng. TS. Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Trung tá Mai Thị Ngọc – Phó Giám đốc Bảo tàng; các thành viên Hội đồng nghiệm thu; đại diện Công ty CP tôn vinh Văn hóa Việt và Công ty TNHH Mỹ thuật ứng dụng thương mại Hà Minh.

Tại hội nghị, đơn vị thực hiện đã báo cáo kết quả bảo quản, phục hồi 198 hiện vật súng bộ binh các loại được lưu giữ tại kho cơ sở Lai Xá, tiêu biểu là các hiện vật: súng cối (120mm, 82mm, 60mm), súng không dật (ĐKZ 82mm, Bazôka…), súng cao xạ (14,5mm, 12,7mm) và súng đại liên… Các hiện vật sau khi được bảo quản, phục hồi bảo đảm đúng quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật và thời gian quy định, trả về nguyên trạng ban đầu. Hội đồng nhất trí nghiệm thu.


Hội đồng nghiệm thu bảo quản hiện vật súng bộ binh.

Đối với nhóm hiện vật kim loại cổ vật, đơn vị thực hiện đã tiến hành bảo quản 60 hiện vật kim loại cổ vật. Các hiện vật được loại bỏ bụi bẩn, quặng chất, đồng thời khử các tác nhân gây ăn mòn, ôxy hóa, ức chế ăn mòn và ổn định bề mặt gốc, hình dáng của kim loại cổ vật. Kết thúc quá trình bảo quản, nhóm hiện vật kiếm, dao, mũi lao thuộc nhóm kim loại K3 (sắt và hợp kim sắt) được trả về màu gốc đen bạc của sắt; nhóm hiện vật kim loại K1 (chất liệu đồng) được giữ nguyên và ổn định lớp patin thời gian có màu xanh ngọc.


Hội đồng nghiệm thu bảo quản hiện vật kim loại cổ vật.

Kết luận hội nghị nghiệm thu, Thiếu tướng. TS. Nguyễn Xuân Năng và các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả bảo quản cũng như năng lực và tinh thần trách nhiệm của các đơn vị tham gia bảo quản và nhất trí nghiệm thu các hiện vật. Đồng chí khẳng định: Quy trình bảo quản chuyên sâu cho thấy sau bảo quản, các hiện vật vẫn giữ được các yếu tố quan trọng của hiện vật gốc, tăng tính thẩm mỹ và giảm thiểu tối đa các tác nhân gây hại. Đồng chí yêu cầu phòng tiếp tục phối hợp với đơn vị thực hiện theo dõi, đảm bảo các yếu tố môi trường bảo quản nhằm đáp ứng tốt việc lưu trữ hiện vật lâu dài, góp phần quảng bá, giới thiệu di sản văn hoá quân sự Việt Nam tới công chúng trong và ngoài nước./.


Nguồn: Văn Tùng
14-06-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s