Khảo sát trưng bày khảo cổ học tại tòa nhà Quốc hội


07-08-2018
Sáng ngày 7/8/2018, Đoàn cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam do Trung tá Mai Thị Ngọc – Giám đốc Bảo tàng làm Trưởng đoàn đã tới khảo sát khu trưng bày khảo cổ học tại Tòa nhà Quốc hội.

Chính thức đi vào hoạt động từ giữa năm 2016, không gian trưng bày khảo cổ nằm dưới tầng hầm tòa nhà Quốc hội giới thiệu khoảng 400 di vật và gần 10 di tích khảo cổ. Trưng bày được cấu trúc theo lát cắt địa tầng, theo diễn biến thời gian từ xưa lại gần và nội dung được thể hiện lồng ghép, đan cài giữa các di tích và di vật. Trong đó, phần di tích được xem là “hồn cốt” của toàn bộ khu trưng bày.


Đoàn tham quan khu trưng bày thời kỳ tiền Thăng Long.

Tầng hầm 2, vị trí sâu hơn trưng bày các di tích, di vật của thời kỳ tiền Thăng Long (thế kỷ 7-10) với diện tích gần 2000m2. Di tích nền móng kiến trúc, giếng nước nguyên gốc, mộ ngựa, được trưng bày dưới mặt sàn. Tại không gian này, Đoàn được tìm hiểu những dấu tích của 17 công trình kiến trúc gỗ, 7 giếng nước và nhiều di vật, đồ dùng sinh hoạt từ thời Đại La, kiến trúc gỗ thời Đinh - Tiền Lê.


Trung tá Mai Thị Ngọc cùng đoàn cán bộ trải nghiệm một số công nghệ được ứng dụng trong trưng bày.

Tại tầng hầm 1 có diện tích khoảng 1700m2, Đoàn được tham quan không gian trưng bày những di tích, di vật Thăng Long và nổi bật nhất là những mô phỏng về một kiến trúc của cung điện thời Lý, được tái tạo giống như bối cảnh khai quật. Mặt bằng kiến trúc được trình diễn bằng hệ thống 42 đèn cột ánh sáng gợi mở hình dung về 42 cột gỗ của một công trình kiến trúc Cung điện thời Lý.


Đoàn tham quan khu trưng bày tại tầng hầm 1.

Trung tá Mai Thị Ngọc cho rằng: “Đoàn cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có nhiều cảm xúc sau khi tham quan khu trưng bày khảo cổ học, hiện vật quý hiếm, giải pháp trưng bày hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồ họa có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện ngôn ngữ riêng.”


Trung tá Mai Thị Ngọc ghi cảm tưởng sau chuyến tham quan.

Chuyến tham quan giúp cán bộ, nhân viên của Bảo tàng có thêm nhiều kiến thức thực tiễn về khảo cổ học, đặc biệt là kinh nghiệm về giải pháp trưng bày hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến, đồ họa thể hiện ngôn ngữ riêng biệt, kết hợp hợp hài hòa giữa âm thanh và ánh sáng... Qua tham quan, nghiên cứu đã giúp cán bộ, nhân viên có nhiều kiến thức, tư duy, phục vụ dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại vị trí mới./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
07-08-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s