Hoạt động sưu tầm của Bảo tàng LSQS Việt Nam tại Quân khu 4


29-05-2018
Thực hiện kế hoạch sưu tầm hiện vật đã được Thủ trưởng Tổng cục Chính trị phê duyệt, đáp ứng nhiệm vụ nghiên cứu nội dung trưng bày tại Bảo tàng LSQS Việt Nam tại vị trí mới, từ ngày 20/5/2018, đoàn công tác của Bảo tàng LSQS Việt Nam do đồng chí Thiếu tá Phạm Vũ Sơn – Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu sưu tầm – Quản lý nghiệp vụ dẫn đầu đã khảo sát và sưu tầm hiện vật tại địa bàn Quân khu 4. Cùng đi với đoàn có Đại úy Giản Viết Xuân – Trưởng ban Sưu tầm Bảo tàng Quân khu 4.

Trong chuyến công tác, đoàn sưu tầm đã khảo sát và tiếp nhận hiện vật tại các đơn vị: Lữ đoàn 341 (Thanh Hóa), Lữ đoàn 283, Lữ đoàn 80, Lữ đoàn 414, Sư đoàn 324 (Nghệ An), Sư đoàn 968 (Quảng Trị). Các hiện vật được sưu tầm bao gồm Cờ khen thưởng các loại, Bằng khen, vũ khí trang bị được sử dụng trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Bên cạnh đó là mô hình các sáng kiến, cải tiến đã đạt giải cao trong các cuộc thi do Bộ Quốc phòng, Quân khu tổ chức và đang được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn quá trình huấn luyện, học tập tại đơn vị.


Đoàn công tác khảo sát hiện vật tại Sư đoàn 341.

Cùng với việc sưu tầm hiện vật tại các đơn vị quân đội, đoàn công tác cũng gặp gỡ và sưu tầm các kỷ vật tại gia đình của các tướng lĩnh, cựu chiến binh, Anh hùng LLVTND và các nhà sưu tập đồ cổ trên địa bàn Quân khu như: Anh hùng LLVTND, Đại tá Trần Hữu Bảo, Anh hùng LLVTND Trương Đức Hai, Đại tá Lương Chí Hiền, CCB Nguyễn Hữu Thường, Lê Xuân Giang, .... Các cựu chiến binh rất vui mừng, phấn khởi khi nhận được sự quan tâm của đoàn công tác, bày tỏ niềm tự hào khi những kỷ vật gắn liền với cuộc sống của mình có dịp trở thành hiện vật bảo tàng. Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Thường xúc động chia sẻ: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt, dữ dội nhưng cũng hào hùng lắm. Xuất thân là người thợ sửa chữa đầu máy xe lửa nên việc chế tác đồ dùng sinh hoạt với tôi không mấy khó khăn, nhiều thứ tôi còn giữ lại và sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Tôi trân trọng những đồ vật này vì chúng đã gắn bó với cả cuộc đời binh nghiệp của tôi và đồng đội. Trong những ngày tháng chiến đấu đó, những vật dụng này có ý nghĩa sống còn.”


Đoàn công tác sưu tầm hiện vật tại nhà CCB Nguyễn Hữu Thường

Kết thúc chuyến công tác tại Quân khu IV, Bảo tàng LSQS Việt Nam đã sưu tầm được trên 90 hiện vật. Các hiện vật đều có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và thời kỳ bảo vệ, xây dựng Tổ quốc hiện nay cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ./.


Nguồn: Trường Giang
29-05-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s