Giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5


19-05-2018
Sáng ngày 18/5/2018, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 – 18/5/2018), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chuyên đề: “Xây dựng Bảo tàng thành điểm đến du lịch hấp dẫn”.


Trung tá Mai Thị Ngọc phát biểu chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5

Tham dự có Đại tá Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam; Trung tá Mai Thị Ngọc – Phó Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam; Tiến sĩ Trần Hữu Sơn – Viện trưởng Viện Văn hoá dân gian; Tiến sĩ Lê Thị Thu Hương – Trưởng khoa Văn hóa Du lịch và Dịch vụ, trường Đại học Thủ đô; đại diện các bảo tàng quân đội khu vực Hà Nội, Bảo tàng Công an Nhân dân; cùng các sinh viên trường Đại học Thủ đô và cán bộ, nhân viên Bảo tàng LSQS Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn trao đổi kinh nghiệm xây dựng Bảo tàng thành điểm đến du lịch
Tiến sĩ Trần Hữu Sơn trao đổi kinh nghiệm xây dựng Bảo tàng
thành điểm đến du lịch

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Bảo tàng, Trung tá Mai Thị Ngọc đã khái quát một số nét về lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng và ý nghĩa của ngày Quốc tế Bảo tàng. Đồng thời định hướng tổ chức một số các hoạt động chào mừng ngày này. Theo đó, tháng 5/1977, Hội nghị toàn thể Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) lần thứ 12 đã quyết định lấy ngày 18/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo tàng. Ngày Quốc tế Bảo tàng được tổ chức với phương châm: Bảo tàng là một phương tiện quan trọng của giao lưu văn hoá, làm giàu nền văn hoá và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hoà bình giữa các dân tộc và nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội. Chủ đề của Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2018 là “Bảo tàng kết nối số - Cách tiếp cận mới, công chúng mới”.

Đại tá Nguyễn Tiến Hải tặng hoa cảm ơn Tiến sĩ Trần Hữu Sơn
Đại tá Nguyễn Tiến Hải tặng hoa cảm ơn Tiến sĩ Trần Hữu Sơn

Tại buổi giao lưu, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn đã chia sẻ một số phương pháp, cách tiếp cận mới trong công tác bảo tàng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút nhiều hơn khách tham quan. Dẫn chứng một số phương pháp hoạt động hiệu quả của các bảo tàng trên thế giới, Tiến sĩ cho rằng các bảo tàng công lập nói chung, các bảo tàng lực lượng vũ trang nói riêng cần mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới cách thức trưng bày, tạo sự liên kết mạnh mẽ hơn giữa khách tham quan với bảo tàng, đưa bảo tàng tới gần hơn với công chúng. Bên cạnh nội dung chia sẻ của Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, các đại biểu đã thảo luận để nâng cao sự liên kết, phối hợp giữa các bảo tàng trong khu vực Hà Nội với nhau, giữa các bảo tàng công lập với các bảo tàng tư nhân và giữa các bảo tàng với các đơn vị nhà trường, công ty lữ hành du lịch.

Trung tá Mai Thị Ngọc trao Bằng khen cho Đại tá Nguyễn Tiến Dần
Trung tá Mai Thị Ngọc trao Bằng khen cho Đại tá Nguyễn Tiến Dần

Tại buổi giao lưu, thừa uỷ quyền của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Trung tá Mai Thị Ngọc đã trao Bằng khen của Bộ VHTT&DL cho Bảo tàng Binh chủng Thông tin liên lạc và Đại tá Nguyễn Tiến Dần – Giám đốc Bảo tàng Binh chủng Thông tin liên lạc vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng, tổ chức hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá tại địa phương năm 2017./.


Nguồn: Trường Giang
19-05-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s