Gặp mặt truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 1 anh hùng


20-12-2018
Sáng 20/12/2018, tại Nhà Khách Bộ Quốc phòng, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 1 Quân giải phóng miền Nam tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỉ niệm 53 năm chiến thắng Plei Me - Ia Đrăng và 53 năm ngày thành lập Sư đoàn 1 anh hùng (20/12/1965 - 20/12/2018). Tham dự có Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cùng dự có Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên là Chính ủy đầu tiên của Sư đoàn. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên là cán bộ tham mưu của Sư đoàn 1 tại mặt trận Tây Nguyên; Trung tướng Tiêu Văn Mẫn, nguyên Chính ủy Quân đoàn 3, người Chính trị viên “đã sát cánh cùng Sư đoàn trong Chiến dịch Đắc Tô 1 (năm 1967); Đại tá Phạm Văn Phi; Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Về dự buổi gặp mặt còn có gần 400 Cựu chiến binh Ban liên lạc Sư đoàn 1.


Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc BTLSQSVN tiếp nhận hiện vật.

Cách đây 53 năm về trước tại chiến trường Plei Me - Ia Đrăng đã diễn ra cuộc đụng đấu lịch sử giữa quân chủ lực của quân đội ta với quân viễn chinh xâm lược Mĩ. Chính Sư đoàn 1 đã lập công xuất sắc loại khỏi vòng chiến đấu Lữ đoàn 3, Sư đoàn 1 kỵ binh không vận sừng sỏ của Mỹ vừa được đưa vào miền Nam tại thung lũng Ia Đrăng. Thất bại đau đớn này bảo hiệu sự thất bại của cuộc chiến tranh mà để quốc Mĩ gây ra tại Việt Nam. Kết thúc chiến dịch Plei Me, Sư đoàn 1 đã thực hiện được ý định và sự chỉ đạo của trên là: “Phải tiêu diệt được một bộ phận sinh lực quan trọng của quân Mỹ, để khẳng định ta có thể đánh được Mỹ và thắng Mỹ”.


Các đại biểu tham dự gặp mặt.

Sư đoàn 1 anh hùng đã giải thể nhưng với những người lính đã từng chiến đấu trong đơn vị thì một ngày cùng chung chiến hào cũng là đồng đội. Những năm qua, các cựu chiến binh của Sư đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như tìm mộ liệt sĩ, thăm hỏi sức khỏe các đồng chí tuổi cao, sức yếu, thể hiện phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thắm tình đồng chí, đồng đội. Họ động viên nhau tiếp tục sống vui, sống khỏe phần còn lại của cuộc đời cho xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, xứng đáng với truyền thống của Sư đoàn nói riêng và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.


Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi gặp mặt.

Đặc biệt, tại buổi gặp mặt truyền thống của Sư đoàn, Đại tá Đinh Quốc Kỳ thay mặt Ban Liên lạc đã trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam những kỷ vật kháng chiến của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn. Với mong muốn Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ lưu giữ, bảo quản và từng bước phát huy giá trị hiện vật về Sư đoàn để tên tuổi, chiến công hiển hách của Sư đoàn sẽ sống mãi trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và trong lòng thế hệ con cháu mai sau./.


Nguồn: Cao Thị Phương Thảo
20-12-2018
Các thẻ
Sư đoàn 1
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s