Đoàn cán bộ Quân đội nhân dân Lào tham quan Bảo tàng Quân khu 2


18-06-2019
Trong chương trình thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 2, sáng ngày 18/6/2019, đoàn cán bộ Quân đội nhân dân Lào do Trung tá Phôm-mi Chăn-thạ-von, Phó Trưởng ban Lưu trữ, Văn phòng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã đến tham quan Bảo tàng Quân khu 2. Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Bảo tàng đã đón tiếp đoàn và hướng dẫn tham quan.

Trong quá trình tham quan các đại biểu đã được tìm hiểu về truyền thống của quân và dân Quân khu 2. Đặc biệt là các hình ảnh, hiện vật của quân tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ Quốc tế trên đất bạn Lào.


Đoàn tham quan phần khánh tiết. Ảnh Đinh Thu.

Ngay từ những năm đầu kháng chiến chống Pháp, thực hiện lời dạy của Bác “Giúp bạn là tự giúp mình”, mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng quân và dân Tây Bắc đã không tiếc sức người, sức của giúp bạn xây dựng cơ sở, huấn luyện các đội du kích, giúp bạn xây dựng, củng cố chính quyền và cùng liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung, cùng bạn mở chiến dịch Thượng Lào (năm 1953).


Đoàn tìm hiểu về tấm gương anh dũng chiến đấu của anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn. Ảnh Đinh Thu.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Quân khu 2 có hai Sư đoàn 316 và 335 cùng đoàn chuyên gia quân sự đã có mặt trên đất bạn Lào cùng bạn tiễu phỉ, xây dựng địa bàn và mở một số chiến dịch lớn như: Chiến dịch Nậm Bạc (năm 1968), chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng (năm 1972).

Trong quá trình tham gia chiến đấu trên đất bạn Lào, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã được nhân dân các bộ tộc Lào thương yêu, đùm bọc như con em ruột thịt, bao người mẹ, người cha, người anh, người chị Lào đã đội “mưa bom, bão đạn” đùm bọc, nhường cơm sẻ áo cho các chiến sĩ Việt Nam.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh Đinh Thu.

Sau khi tham quan, Trung tá Phôm-mi Chăn-thạ-von cùng các thành viên trong đoàn bày tỏ sự khâm phục trước lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo và tinh thần quốc tế cao cả của nhân dân Việt Nam nói chung và quân, dân Tây Bắc nói riêng; đã góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ thủy chung, son sắt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”./.


Nguồn: Đinh Thu – Bảo tàng Quân khu 2
18-06-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s